Làng nghề tất bật vào vụ Tết

09:01 | 10/01/2019
|

Sắp đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, những ngày này, ở các làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, làm hương, làm chổi, trồng hoa, cây cảnh… trên địa bàn tỉnh đã nhộn nhịp, tất bật hơn. Ai nấy đều nỗ lực, cố gắng hết mình để làm ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp cuối năm.


Sắp đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, những ngày này, ở các làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, làm hương, làm chổi, trồng hoa, cây cảnh… trên địa bàn tỉnh đã nhộn nhịp, tất bật hơn. Ai nấy đều nỗ lực, cố gắng hết mình để làm ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp cuối năm.

Gia đình ông Nguyễn Gia Cẩn, ở thôn Hạnh Phúc, xã Triệu Đề (Lập Thạch) thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng hoa, cây cảnh. Ảnh: Nguyễn Lượng

Làng nghề mộc truyền thống thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) đang bước vào vụ sản xuất nhộn nhịp nhất trong năm. Khắp các đường làng, ngõ, xóm, đâu đâu cũng nghe thấy tiếng máy cưa, máy xẻ, tiếng đục đẽo hòa cùng tiếng nói cười rôm rả của những người thợ mộc. Làng nghề hàng trăm tuổi này đang hoạt động hết công suất để kịp giao hàng cho khách.

Có mặt tại xưởng sản xuất mộc mỹ nghệ của gia đình anh Nguyễn Huy Tuấn, tổ dân phố Công Bình, thị trấn Thanh Lãng, chúng tôi cảm nhận được không khí lao động, sản xuất nhộn nhịp, tất bật hơn bao giờ hết. Trong xưởng, những chiếc máy cắt, máy xẻ, máy chà được huy động hết công suất; gỗ nguyên liệu, sản phẩm thô để chật kín lối đi. Đang nhanh tay hoàn thiện chiếc sập thờ để giao cho khách, anh Tuấn cho biết: Cuối năm, nhu cầu mua sắm đồ gỗ tăng lên, đơn đặt hàng nhiều, cơ sở phải tăng giờ làm, thuê thêm nhân công mới đủ hàng để giao cho khách.

Xưởng mộc của anh Tuấn đang sản xuất hàng chục loại sản phẩm gồm: Bàn, ghế, sập, tủ, giường, đồ thờ… Từ đầu tháng 10 âm lịch đến nay, lượng khách đến đặt hàng ở cơ sở của anh tăng mạnh. Vì thế, ngoài 5 lao động thường xuyên, anh Tuấn phải thuê thêm 6 lao động thời vụ để làm hàng Tết.

Để đảm bảo tiến độ giao hàng, lao động trong xưởng của anh đều phải tăng giờ làm thêm từ 3 - 4 tiếng/ngày so với trước đây. Công việc vất vả, song bù lại doanh thu trong những tháng giáp Tết của xưởng khá cao. Riêng tháng 10 âm lịch vừa qua, xưởng mộc của gia đình anh Tuấn xuất bán ra thị trường gần 200 sản phẩm, doanh thu đạt hơn 300 triệu đồng, tăng gần gấp đôi so với tháng trước.

Càng gần Tết Nguyên đán, người dân làng nghề trồng hoa, cây cảnh xã Triệu Đề (Lập Thạch) lại càng tất bật, nhộn nhịp hơn với công việc chăm sóc, cắt tỉa, uốn cành để có những chậu hoa, cây cảnh đẹp mắt phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp cuối năm.

Chúng tôi đến tham quan vườn hoa, cây cảnh của gia đình ông Nguyễn Thanh Phương, thôn Tân Tiến - người có thâm niên gần 30 năm trồng cây cảnh. Ông Phương cho biết: Để có những gốc đào đẹp phục vụ thị trường Tết, ngay từ đầu năm, tôi phải lặn lội đi sưu tầm các gốc đào rừng, đào lâu năm ở trong tỉnh và một số tỉnh, thành lân cận như: Hà Nội, Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai,… về để ghép cành, tạo dáng.

Gia đình hiện có khoảng gần 200 gốc đào thế lớn, nhỏ để phục vụ nhu cầu của khách hàng, trong đó, nhiều gốc có giá trị lên đến hàng chục triệu đồng. Từ đầu tháng 11 âm lịch, nhiều khách hàng ở trong tỉnh đã tìm đến tận vườn của gia đình để đặt mua trước.

Khác với ông Phương, gia đình ông Nguyễn Gia Cẩn, thôn Hạnh Phúc lại chú trọng phát triển các loại hoa hoang dã như: Hồng phấn, hồng cổ Sapa, dâm bụt, mẫu đơn… Với thâm niên 20 năm trong nghề, ông Cẩn cho biết: Những năm gần đây, ngoài cây đào, cây quất, nhiều gia đình lại có xu hướng thích trang trí những loại hoa hoang dã trong nhà vào ngày Tết. Vì thế, năm nay, gia đình tôi đã chuẩn bị hơn 20 chậu hoa hồng phấn, hơn 30 chậu hoa hồng cổ Sapa và vài chục chậu dâm bụt, mẫu đơn, hải đường… để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Đề cho biết: Nghề trồng hoa, cây cảnh xuất hiện ở Triệu Đề từ lâu. Trong xã, hầu như thôn nào cũng có hộ trồng nhưng tập trung nhiều nhất ở làng Đại Đề (gồm 5 thôn: Vọng Sơn, Tân Tiến, Đoàn Thành, Thành Công và Hạnh Phúc). Cả làng Đại Đề có hơn 600 hộ thì có đến gần 300 hộ trồng hoa, cây cảnh. Trước đây, người dân chủ yếu trồng các loại cây cảnh cổ thụ có giá trị kinh tế cao như: Si, xanh ký đá, lộc vừng, đào tiên, đa, đề...

Từ năm 2011 đến nay, người chơi cây cảnh giảm đi, dân làng chuyển dần sang đầu tư cho các loại hoa như: Hồng cổ sapa, dâm bụt, mẫu đơn, hải đường, phong lan... Những năm qua, nghề trồng hoa, cây cảnh không chỉ giúp giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động mà còn góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm 2018, doanh thu từ nghề trồng hoa, cây cảnh của xã đạt 2,5 tỷ đồng, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người đạt gần 31 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,79%.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến rất gần. Không khí lao động, sản xuất ở các làng nghề truyền thống của tỉnh cũng vì thế mà tất bật, nhộn nhịp hơn. Hy vọng rằng, với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo, những người làm nghề sẽ sản xuất ra nhiều sản phẩm chất lượng vừa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, vừa có thêm nguồn thu nhập để chuẩn bị cho cái Tết của gia đình thật đầm ấm.

Thanh Huyền