Để người khiếm thị cũng có nhà đón Tết

09:01 | 10/01/2019
|

Với người khiếm thị, việc xây được ngôi nhà khang trang, kiên cố là điều rất khó khăn. Hiểu được điều đó, Hội Người mù tỉnh đã vận động các đoàn thể, tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người khiếm thị, giúp họ an cư, từng bước ổn định cuộc sống.


Với người khiếm thị, việc xây được ngôi nhà khang trang, kiên cố là điều rất khó khăn. Hiểu được điều đó, Hội Người mù tỉnh đã vận động các đoàn thể, tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người khiếm thị, giúp họ an cư, từng bước ổn định cuộc sống.

Bằng nguồn kinh phí vận động từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp, Hội Người mù tỉnh đã hỗ trợ hội viên nghèo xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống

Những ngày đầu năm 2019, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Hội Người mù tỉnh đến thăm gia đình ông Ngô Xuân Tài, 75 tuổi, ở thôn Bến Cả, xã Tân Lập (Vĩnh Tường). Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới, ông Tài xúc động chia sẻ: “Tôi có 5 con trai, 2 con trai lớn ốm đau, bệnh tật nên vẫn ở cùng vợ chồng tôi. Tuy 3 cháu còn lại đều đã xây dựng gia đình nhưng kinh tế cũng khó khăn, không giúp được nhiều cho bố mẹ.

Ở cái tuổi “gần đất, xa trời”, có được ngôi nhà khang trang là tôi rất mãn nguyện. Cả cuộc đời tôi sẽ không xây được ngôi nhà như thế này nếu không có sự giúp đỡ của Hội Người mù tỉnh, chính quyền địa phương, anh em trong dòng họ và bà con hàng xóm”.

Ngôi nhà của ông Tài được xây dựng trên diện tích 40m2 với tổng kinh phí 80 triệu đồng, trong đó, Quỹ Vì người nghèo tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng, Hội Người mù tỉnh vận động Công ty cổ phần thương mại Cường Thịnh ủng hộ gạch lát nền, các thành viên trong dòng họ Ngô ủng hộ ngày công. Nhờ vậy, ngôi nhà đã hoàn thành trước thời gian so với dự kiến, kịp để gia đình ông Tài đón Tết Nguyên đán đầm ấm trong ngôi nhà mới.

Đang học lớp 12, anh Lê Văn Thành, sinh năm 1997, ở thôn 9, xã Cao Đại (Vĩnh Tường) bị bệnh thiên đầu thống (tăng nhãn áp của nhãn cầu mắt). Tuy đã được gia đình đưa đi khám, chữa trị ở nhiều bệnh viện, nhưng, đôi mắt của anh Thành cứ mờ dần, và đến năm 2016 thì anh hoàn toàn không nhìn thấy ánh sáng.

Kinh tế gia đình anh Thành rất khó khăn, mẹ anh bị bệnh tâm thần, bố già yếu, vợ anh cũng bị bệnh về mắt, con nhỏ thì hay đau ốm. Cả gia đình 5 người sống trong ngôi nhà cũ đã xuống cấp, mùa hè nắng chiếu thẳng vào trong nhà, ngày mưa thì nước dột lênh láng khắp nơi.

Biết được hoàn cảnh của anh Thành, Hội Người mù tỉnh đã kêu gọi sự ủng hộ của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí, vật liệu, ngày công giúp gia đình anh xây ngôi nhà mới trên diện tích 70m2, với tổng kinh phí 250 triệu đồng.

Anh Thành phấn khởi cho biết: “Không chỉ tạo việc làm giúp tôi có thu nhập chăm lo cho gia đình, Hội Người mù tỉnh còn đứng ra vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới để gia đình tôi an cư, lạc nghiệp. Tôi sẽ cố gắng sống, làm việc thật tốt để xứng đáng với sự giúp đỡ của mọi người".

Từ năm 2017 đến nay, Hội Người mù tỉnh đã xây dựng 5 ngôi nhà Đại đoàn kết cho hội viên nghèo, với tổng giá trị gần 700 triệu đồng. Nguồn kinh phí đó được trích một phần từ Quỹ Vì người nghèo của tỉnh cho mỗi gia đình là 40 triệu đồng.

Bên cạnh đó, hội vận động các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh giúp đỡ bằng tiền mặt, hiện vật, ngày công với số tiền gần 500 triệu đồng. Từ sự hỗ trợ đó, đã góp phần giúp các hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống, thoát khỏi mặc cảm, hòa nhập với cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Người mù tỉnh cho biết: “Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 2 nghìn người mù, trong đó, có khoảng 400 người mù nghèo, gia đình khó khăn cần giúp đỡ.

Vì vậy, ngoài chăm lo về nhà ở, Hội Người mù tỉnh còn chỉ đạo các cấp hội quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho hội viên nghèo, giúp họ vay vốn phát triển kinh tế. Trong năm 2018, hội đã vận động trao 230 suất quà, trị giá 92 triệu đồng; các đơn vị trao 583 suất quà, trị giá gần 400 triệu đồng cho người khiếm thị nghèo.

Dù gặp nhiều khó khăn trong vận động nguồn lực hỗ trợ, song, các cấp Hội Người mù trong tỉnh luôn nỗ lực kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp... giúp đỡ hội viên nghèo để họ có động lực, thêm yêu cuộc sống. Hội phấn đấu mỗi năm, xây dựng từ 2 - 3 ngôi nhà Đại đoàn kết, đồng thời, giúp các hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo".

Bài, ảnh Thu Hằng