Lan tỏa lòng nhân ái

02:11 | 21/11/2020
|

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh luôn quan tâm, triển khai thực hiện tốt việc phát triển các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tình nguyện viên CTĐ. Qua đó, tình nguyện viên CTĐ không chỉ tăng số lượng, chất lượng hoạt động mà còn phát huy vai trò nòng cốt trong việc lan tỏa tình yêu thương, lòng nhân ái trong cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh luôn quan tâm, triển khai thực hiện tốt việc phát triển các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tình nguyện viên CTĐ. Qua đó, tình nguyện viên CTĐ không chỉ tăng số lượng, chất lượng hoạt động mà còn phát huy vai trò nòng cốt trong việc lan tỏa tình yêu thương, lòng nhân ái trong cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

CLB Thiện nguyện chia sẻ yêu thương trao tiền giúp đỡ gia đình bà Dương Thị Liên, thôn Yên Thiết, xã Quang Yên, huyện Sông Lô.

 

Khi nhắc đến gia đình bà Dương Thị Liên ở thôn Yên Thiết, xã Quang Yên, huyện Sông Lô, người dân địa phương ai cũng thương cảm cho hoàn cảnh gia đình bà. Năm 2019, chồng bà Liên qua đời vì đột quỵ. Bà ở cùng vợ chồng con trai út trong căn nhà đã xuống cấp. Con trai út của bà làm công nhân, trong lúc đi làm không may bị tai nạn, sức khỏe suy giảm. Bản thân bà Liên thường xuyên đau ốm.

Thế nhưng, tai ương lại một lần nữa giáng xuống khi vừa qua, bà bị tai nạn giao thông, chi phí điều trị tốn kém khiến gia đình bà ngày càng khó khăn. Khi biết được hoàn cảnh của bà Liên, CLB Thiện nguyện chia sẻ yêu thương huyện Sông Lô đã trích quỹ, đồng thời, vận động các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ 20 triệu đồng để hỗ trợ gia đình bà.

Được thành lập vào tháng 8/2016, CLB Thiện nguyện chia sẻ yêu thương huyện Sông Lô lúc đầu gồm một số thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh có chung sự nhiệt tình với công tác thiện nguyện, đến nay CLB đã có 38 thành viên.

Trong 5 năm qua, CLB tích cực kêu gọi hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, đơn vị, doanh nghiệp để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, chia sẻ với người có hoàn cảnh khó khăn như tổ chức các chương trình bán hàng gây quỹ tặng quà, tặng xe đạp, đồ dùng học tập, tổ chức trao quà Tết Nguyên đán, Tết Trung thu cho hàng nghìn trẻ em nghèo với trị giá hơn 700 triệu đồng; hỗ trợ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh rủi ro trị giá hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh đó, CLB còn vận động ủng hộ đồng bào các địa phương trong và ngoài tỉnh gặp thiên tai và ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. CLB phối hợp với CLB Việc thiện mỗi ngày tặng quà cho 16 học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện Bình Xuyên, Tam Dương, Sông Lô, Lập Thạch, mỗi suất 500 nghìn đồng; tổ chức nấu và phát cháo, cơm từ thiện tại bệnh viện nhằm chia sẻ khó khăn với bệnh nhân nghèo…

Hiện toàn tỉnh có 49 CLB, đội, nhóm tình nguyện viên CTĐ với tổng số hơn 1.300 thành viên, trong đó 37 CLB, đội, nhóm do Hội CTĐ thành lập, 12 CLB, đội, nhóm thành lập tự phát. Nhận thức rõ, các tình nguyện viên là lực lượng xung kích, nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện tại cơ sở, Hội Chữ thập đỏ tỉnh luôn quan tâm đến công tác quản lý, điều hành nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các CLB, đội, nhóm tình nguyện.

Hội đã xây dựng kế hoạch, định hướng hoạt động, tuyên truyền và tổ chức các lớp tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng hoạt động CTĐ cho tình nguyện viên; giao nhiệm vụ cụ thể và thường xuyên kiểm tra hoạt động của các CLB, đội, nhóm tình nguyện do hội quản lý; chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện cho CLB, đội, nhóm hoạt động.

Nhiều năm qua, dưới sự hướng dẫn, quản lý, điều hành của Hội CTĐ tỉnh, mô hình hoạt động của các CLB, đội, nhóm thiện nguyện CTĐ đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hỗ trợ tích cực giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Có 25 CLB, đội, nhóm hoạt động trong lĩnh vực vận động nguồn lực và trợ giúp nhân đạo thu hút hơn 600 thành viên tham gia đã tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ người nghèo, cứu trợ người dân gặp thiên tai, bão lũ; 13 CLB, đội, nhóm với hơn 300 thành viên thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng thường xuyên tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và phát cháo, cơm từ thiện cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh có 6 CLB với 270 thành viên thuộc lĩnh vực tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện và 5 CLB, đội, nhóm với hơn 100 thành viên hoạt động trong lĩnh vực phòng ngừa, ứng phó thảm họa.

Những CLB, đội nhóm luôn tích cực, trách nhiệm trong các buổi hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh và sẵn sàng ứng cứu khi có trường hợp thuyền bè gặp nạn, người bị tai nạn giao thông cần đưa đi cấp cứu hoặc người có hoàn cảnh khó khăn cần đi bệnh viện…

Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ các huyện, thành phố cùng các CLB, đội, nhóm tình nguyện viên đã vận động, ủng hộ và trao tặng người dân các tỉnh bị thiệt hại do thiên tai hơn 28 tấn gạo cùng tiền mặt và nhiều đồ dùng, nhu yếu phẩm thiết yếu, với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng; hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 và người dân, học sinh nghèo trị giá hàng trăm triệu đồng; duy trì việc nấu, cấp phát gần 40.000 suất cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo…

Với những đóng góp tích cực trong công tác nhân đạo, từ thiện, những tình nguyện viên thuộc các CLB, đội, nhóm tình nguyện đã để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc trong lòng nhân dân, được cộng đồng và các cấp, ngành, địa phương ghi nhận.

Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả hoạt động của các CLB, đội, nhóm tình nguyện, Hội CTĐ các cấp tiếp tục đổi mới nội dung hoạt động nhân đạo; đồng thời, thực hiện tốt việc tôn vinh, khen thưởng cho tập thể, cá nhân tiêu biểu nhằm khuyến khích, động viên các tình nguyện viên tích cực hơn trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Bài, ảnh: Phương Loan