Đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn xã hội

08:11 | 09/11/2018
|

Ngày 9/11/1946, Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ban hành bản Hiến pháp năm 1946 – Đạo luật cơ bản đầu tiên của Nhà nước ta. Đây được coi là ngày đánh dấu mốc son trong lịch sử lập pháp của Việt Nam.

Ngày 9/11/1946, Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ban hành bản Hiến pháp năm 1946 – Đạo luật cơ bản đầu tiên của Nhà nước ta. Đây được coi là ngày đánh dấu mốc son trong lịch sử lập pháp của Việt Nam. Với hình thức sinh hoạt pháp luật tập trung, “Ngày pháp luật” nhằm phổ biến, tuyên truyền và nâng cao nhận thức, góp phần đưa chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống, giúp mọi tầng lớp nhân dân “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

 

Theo tinh thần chủ đề "Ngày pháp luật" năm 2018: “Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng Nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, các địa phương, cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh đã xây dựng chủ đề riêng phù hợp với tình hình, đặc điểm và chức năng, nhiệm vụ.

Đối với các nhà trường, để hạn chế, tiến tới ngăn chặn việc xuống cấp đạo đức của một bộ phận học sinh hiện nay, thì chủ đề “Hiểu biết và chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng, vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” được xem là thiết thực và phù hợp. Bởi những tệ nạn xã hội đang từng bước có nguy cơ xâm lấn vào giới trẻ, nhất là với các em học sinh. Phổ biến nhất hiện nay, đó là việc sử dụng mạng xã hội. Trong sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, các mạng xã hội như: Facebook, Wechat, Zalo... đã phủ sóng khắp toàn cầu. Mạng xã hội đem lại cho ta rất nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn hậu quả khôn lường cả về thể chất và tinh thần, dẫn đến nhận thức và hành động lệch lạc nếu không biết sử dụng.

Trước những tác động xấu do mạng xã hội, Luật An ninh mạng ra đời và có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Trong đó, quy định rõ về các hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng không gian mạng; thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng viễn thông, Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin; chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng;lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội... và những quy định về xử lý vi phạm pháp luật về an ninh mạng.

Cùng với mạng xã hội, lối sống đua đòi, lệch chuẩn đạo đức, thích hưởng thụ… cũng đã và đang trở thành thực trạng đáng báo động. Có một dạo báo chí liên tiếp đưa tin về các trường hợp học sinh đánh nhau, đặc biệt là nữ sinh. Các em đánh nhau dã man không khác gì đòn thù, rồi còn lột áo để làm nhục bạn trước đám đông. Dư luận còn phẫn nộ hơn nữa khi có những video clip cho thấy trong khi các em đánh nhau, những em khác đứng ngoài thản nhiên nhìn, không can ngăn, thậm chí còn cổ vũ. Nữ sinh đã vậy, nam sinh cũng không kém: Đánh nhau, đôi khi còn dùng dao đâm nhau, dẫn đến tử vong... Rồi chuyện yêu đương, quan hệ tình dục sớm; lối sống đua đòi, thích hưởng thụ, dẫn đến sa đà vào tệ nạn xã hội.

Luật pháp Nhà nước đã và sẽ nghiêm trị những người phạm tội theo đúng quy định. Nhưng đó chưa phải là sự trừng phạt nặng nhất. Điều đáng suy ngẫm là hậu quả của nó đối với bản thân, với gia đình, xã hội và cao hơn là đối với đất nước. Tệ nạn xã hội ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tinh thần và đạo đức, gây ảnh hưởng sâu sắc đến nguồn lao động trẻ khi đất nước Việt Nam đang trong đà hội nhập và phát triển. Không chỉ là gánh nặng của xã hội, tệ nạn xã hội còn làm rối loạn trật tự xã hội, gây bức xúc trong dư luận cũng như tâm lý hoang mang cho những người dân lương thiện. Sự thiệt hại lớn về kinh tế đất nước khi ngân sách Nhà nước phải dành một khoản lớn cho công tác phòng chống, cai nghiện, điều tra, truy tố, xét xử, giam giữ, cải tạo các đối tượng... cũng là những tác động nặng nề.

Để không bị biến thành nạn nhân của các tệ nạn xã hội, mỗi người phải biết tuân thủ pháp luật, biết tự bảo vệ chính mình, tự học hỏi, vươn lên trong xã hội. Bạn bè phải khuyên bảo nhau biết kiềm chế trước những thú vui không lành mạnh và chung tay góp sức đẩy lùi, tiến tới đấu tranh tiêu diệt tệ nạn xã hội để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Đặc biệt, với giới trẻ, phải có trách nhiệm sống đúng chuẩn mực đạo đức của con người; trau dồi, học hỏi những bài học trong cuộc sống và học hỏi từ những người có đạo đức trong xã hội. Sống có trách nhiệm với bản thân, với xã hội và đất nước; sống có ước mơ, hoài bão, có mục đích, hướng tới tương lai, đó là cách để mỗi người tiếp tục “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

Hồng Chiến