Nghiêm túc thực hiện quy định không hút thuốc lá tại các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu

08:11 | 08/11/2018
|

Thời gian qua, tình trạng hút thuốc lá tại nơi công cộng của một bộ phận thanh,thiếu niên vẫn diễn ra, làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, sức khỏe của những người xung quanh cũng như an nguy của chính bản thân người hút thuốc. 

Thời gian qua, tình trạng hút thuốc lá tại nơi công cộng của một bộ phận thanh,thiếu niên vẫn diễn ra, làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, sức khỏe của những người xung quanh cũng như an nguy của chính bản thân người hút thuốc. Tuy nhiên, tại các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, phong trào "Nói không với thuốc lá" đã được kiểm soát chặt chẽ.

Nhân viên Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Vĩnh Yên, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) trực thuộc Công ty cổ phần dầu khí Hà Nội thường xuyên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc lá khi tới bơm xăng

Toàn tỉnh có hơn 130 cơ sở kinh doanh xăng, dầu với hơn 500 cột bơm. Khảo sát một số cây xăng, cửa hàng, địa điểm kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, chúng tôi nhận thấy cả người mua lẫn người bán đều chấp hành nghiêm chỉnh việc “nói không với thuốc lá".

Nhận thức rõ những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người, ảnh hưởng đến môi trường sống và công tác PCCC, thời gian qua, nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt Chỉ thị số 12/2007/CT - TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá bằng việc bố trí biển “Cấm hút thuốc lá” ở các vị trí dễ quan sát tại các cột bơm xăng, lối ra vào các phòng làm việc, ngoài hành lang...; không để gạt tàn thuốc lá tại khu vực có quy định cấm hút thuốc lá; không cho phép các tổ chức, cá nhân tiếp thị, quảng cáo, bán thuốc lá tại cây xăng; tuyên truyền đến cán bộ, nhân viên, người lao động các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, trong đó nhấn mạnh việc vận động công nhân, người lao động thực hiện nghiêm túc quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc.

Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Vĩnh Yên, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) trực thuộc Công ty cổ phần dầu khí Hà Nội hoạt động kinh doanh với 6 cột bơm, trong đó, có 3 cột bơm dầu và 3 cột bơm xăng, 4 bồn chứa xăng, dầu với tổng dung tích 75m³. Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Xuân Hải, Cửa hàng trưởng Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Vĩnh Yên cho biết: "Nhận thức sâu sắc tác hại của thuốc lá đến sức khỏe của con người, công ty tổ chức cho cán bộ, công nhân viên ký cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc, coi đây là một tiêu chí để cuối năm bình xét thi đua".

Vừa luôn tay bơm xăng cho khách hàng, anh Dương Minh Tuấn, nhân viên bán hàng tại Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Vĩnh Yên vừa chia sẻ: “Mỗi khi khách hàng đến đổ xăng tại cửa hàng, trong quá trình bơm xăng cho khách, tôi thường nhắc nhở mọi người không được nghe điện thoại, đặc biệt là không được hút thuốc lá, tránh để xảy ra tình trạng mất an toàn cháy, nổ. Hầu hết khách hàng đều chấp hành đầy đủ nội quy, quy định của cửa hàng. Riêng bản thân tôi tuyệt đối không hút thuốc lá trong giờ làm việc và thường xuyên nhắc nhở đồng nghiệp không sử dụng thuốc lá để đảm bảo an toàn”.

Cửa hàng xăng dầu Hội Hợp, phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) hoạt động kinh doanh với 3 bồn chứa xăng, dầu dung tích 75m³ và 6 cột bơm. Chị Nguyễn Thị Thủy, Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu Hội Hợp cho biết: "Ban lãnh đạo công ty luôn quán triệt việc nghiêm cấm hút thuốc lá trong giờ làm việc cũng như tại phòng làm việc và nhắc nhở khách hàng tuyệt đối không được hút thuốc lá khi tới bơm xăng. 3 nhân viên nam của cửa hàng đều tự giác không hút thuốc trong giờ làm việc, đồng thời, nhắc nhở khách hàng cùng thực hiện".

Trên thực tế, vẫn còn tồn tại một số trường hợp nam thanh niên vừa mua xăng vừa hút thuốc lá, chỉ khi được nhân viên yêu cầu mới ra khỏi phạm vi nguy hiểm và dập tắt điếu thuốc. Hành vi này xuất phát từ sự thiếu ý thức, nhưng sẽ mang lại hậu quả khôn lường, đe dọa tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Nhằm xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá, thời gian tới, các cấp, ngành chức năng, các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh, bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền tới cán bộ, nhân viên, người lao động về tác hại của thuốc lá, từ đó, có kế hoạch hạn chế và tiến tới không sử dụng thuốc lá; treo biển "Cấm hút thuốc lá" tại nơi dễ nhìn thấy, từng bước tạo sự đồng thuận cao của mọi người về thực hiện quy định nói không với thuốc lá.

Bài, ảnh: Bảo Anh