Hiệu quả từ chính sách ưu đãi cho người khuyết tật

08:11 | 08/11/2018
|

Bằng sự nỗ lực, quyết tâm, thời gian qua, tỉnh ta đã thực hiện nhiều chương trình, chính sách ưu đãi dành cho người khuyết tật (NKT) và nạn nhân chất độc da cam (CĐDC), giúp họ vượt lên số phận, giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội và vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Bằng sự nỗ lực, quyết tâm, thời gian qua, tỉnh ta đã thực hiện nhiều chương trình, chính sách ưu đãi dành cho người khuyết tật (NKT) và nạn nhân chất độc da cam (CĐDC), giúp họ vượt lên số phận, giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội và vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Nhờ nguồn vốn từ dự án hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản, gia đình anh Kim Xuân Vĩnh, thôn Chùa, xã Vân Xuân (Vĩnh Tường) đã vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Ảnh: Dương Chung

Nhằm giúp nạn nhân CĐDC vượt qua khó khăn, có điều kiện phát triển sản xuất,vươn lên trong cuộc sống, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Quỹ Bảo trợ nạn nhân CĐDC phối hợp với Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm dioxin tại Pháp triển khai dự án vay vốn sản xuất cho 3 xã của huyện Tam Dương.

Trong đợt 1 (từ tháng 11/2011 đến tháng 11/2014), chương trình hỗ trợ cho 10 gia đình thuộc 2 xã An Hòa và Hoàng Lâu, mỗi gia đình được vay vốn không lãi suất trong 3 năm để phát triển sản xuất. Kết thúc 3 năm đầu tiên, các gia đình được vay vốn đều vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hoàn vốn đúng thời hạn. Đợt 2 của chương trình vay vốn được thực hiện từ tháng 11/2017, hỗ trợ vốn vay cho 10 gia đình với số tiền 10 triệu đồng/hộ.

Gia đình chị Bạch Thị Thoa, thôn Vân Nội, xã Vân Hội (Tam Dương) thuộc hộ nghèo, chồng chị bị liệt nửa người do di chứng của chất độc da cam. Một mình chị Thoa phải gồng gánh nuôi cả gia đình. Thông qua Trung tâm trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người tàn tật tỉnh, gia đình chị Thoa được vay 10 triệu đồng từ quỹ của Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm dioxin tại Pháp để phát triển sản xuất. Có vốn, chị Thoa thuê thêm 3 sào ruộng khoán để trồng rau màu. Chỉ sau 7 tháng vay vốn, chị Thoa đã thu về được 40 triệu đồng tiền lãi.

Chị Thoa cho biết: “Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, cả nhà 5 miệng ăn chỉ trông vào 2 sào ruộng; con lớn của tôi phải nghỉ học để đi làm phụ giúp bố mẹ. May mắn, được sự quan tâm của các cấp Hội CTĐ và Trung tâm trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người tàn tật tỉnh, gia đình tôi được vay 10 triệu đồng để phát triển sản xuất. Nhờ đó, cuộc sống của chúngtôi đã bớt khó khăn và dần ổn định”.

Ông Đào Trọng Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm trợ giúp nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người tàn tật tỉnh cho biết: “Bên cạnh việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho những người yếu thế, NKT và nạn nhân CĐDC, trung tâm luôn đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ vốn, việc làm, tạo điều kiện cho các đối tượng vươn lên ổn định cuộc sống".

Huyện Vĩnh Tường hiện có gần 8.000 NKT và hơn 200 trẻ em mồ côi (TEMC). Hàng năm, Hội Bảo trợ NTT&TEMC huyện tích cực vận động xây dựng nguồn quỹ hội. Đến nay, toàn huyện đã vận động được 2,5 tỷ đồng tiền quỹ. Từ nguồn quỹ, nhiều NKT có hoàn cảnh khó khăn đã được giúp đỡ. Không chỉ chăm lo, trợ giúp cho NKT về tinh thần, sức khỏe, hội còn tích cực kêu gọi nguồn tài trợ, triển khai những dự án nhằm hỗ trợ sinh kế cho NKT. Điển hình như dự án hỗ trợ vốn nuôi bò sinh sản cho gia đình có NKT&TEMC. Năm 2013, chương trình được khởi động, đã tạo điều kiện cho 122 hộ có NKT được vay vốn, đến nay, đã có 60 hộ thoát nghèo.

Gia đình anh Kim Xuân Vĩnh, thôn Chùa, xã Vân Xuân (Vĩnh Tường) là một trong những hộ đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay nuôi bò sinh sản. Anh Vĩnh bị khuyết tật bẩm sinh, đi lại khó khăn, mọi sinh hoạt trong gia đình đều phụ thuộc vào vợ. Trước hoàn cảnh của gia đình anh Vĩnh, năm 2013, Hội Bảo trợ NTT&TEMC huyện Vĩnh Tường đã hỗ trợ 6 triệu đồng tiền vốn để gia đình anh Vĩnh mua bò sinh sản. Nhờ chăm sóc tốt nên bò nái của gia đình anh phát triển khỏe mạnh, sinh sản đều. Đến nay, gia đình anh Vĩnh đã có cuộc sống ổn định, bản thân anh cũng rất vui vẻ, lạc quan.

Với sự hỗ trợ thiết thực, phù hợp đã giúp cho các đối tượng NKT, nạn nhân CĐDC có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, xóa bỏ mặc cảm, tự tin vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Bích Huệ