Phát huy sức trẻ trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0

08:11 | 08/11/2018
|

Trước sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, nhiều ý tưởng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã được áp dụng trong thực tiễn, mang lại hiệu quả cao.


Trước sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, nhiều ý tưởng sáng tạo của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã được áp dụng trong thực tiễn, mang lại hiệu quả cao.

Con đường bích họa - mô hình sáng tạo của ĐVTN huyện Vĩnh Tường nhằm trang trí các bức tường cũ bằng những bức tranh cổ động, có tính nghệ thuật cao. Ảnh: Dương Chung

Vĩnh Phúc hiện có hơn 325 nghìn thanh niên (độ tuổi từ 16 đến 30), chiếm khoảng 31% dân số và 48% lực lượng lao động xã hội. Với lực lượng đông đảo, thanh niên luôn xung kích, đón đầu những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, hiện đại để áp dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống, mang lại hiệu quả cao.

Cuộc CMCN 4.0 ngày càng tác động vào mọi mặt của đời sống xã hội, làm thay đổi căn bản phương thức sống và làm việc của con người. Với ưu điểm nhanh nhạy trong tiếp thu, sử dụng và phát minh những thành tựu mới, thanh niên Vĩnh Phúc đã tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, có nhiều sáng kiến đem lại hiệu quả tích cực.

Cuộc CMCN 4.0 tạo ra những cơ hội mới, song, cũng đem lại không ít thách thức đối với thanh niên. Để thanh niên định hướng đúng, có cách làm hay, tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội, rất cần tới vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, đặc biệt là vai trò dẫn dắt của tổ chức Đoàn.

Với chủ đề “Năm Tuổi trẻ sáng tạo”, BTV Tỉnh Đoàn đã triển khai cuộc vận động"Mỗi đoàn viên, thanh niên một ý tưởng, sáng kiến" tới các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh; chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức lồng ghép sinh hoạt chuyên đề về tuổi trẻ sáng tạo trong sinh hoạt chi đoàn và các hoạt động tập thể của thanh, thiếu nhi; tổ chức các hội thảo, tọa đàm, các lớp tập huấn nghiệp vụ về phát huy vai trò sáng tạo của thanh,thiếu nhi trong các lĩnh vực; tuyên truyền sâu rộng để ĐVTN tích cực tham gia hưởng ứng cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ 2. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có nhiều ý tưởng, sáng kiến, chương trình, hoạt động được triển khai như: Phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ 2; tổ chức Ngày hội tuổi trẻ sáng tạo cho cán bộ Đoàn chuyên trách cấp tỉnh; tuyên truyền, giới thiệu về gương thanh niên nông thôn tiêu biểu có nhiều ý tưởng, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất...

Thanh niên Vĩnh Phúc còn tích cực tham gia tập huấn kiến thức nông nghiệp, tư vấn và hỗ trợ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; duy trì hoạt động hiệu quả 5 câu lạc bộ sáng tạo trẻ tại các trường đại học, cao đẳng và 38 câu lạc bộ nghiên cứu khoa học tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Đoàn tổ chức các buổi tọa đàm trao đổi về chủ đề khởi nghiệp trong thời đại CMCN 4.0; tổ chức hội thi Tin học trẻ cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh; đồng thời, thường xuyên cập nhật các ý tưởng sáng tạo của ĐVTN trên cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo của Trung ương Đoàn.

Với tính ứng dụng mạnh mẽ của internet trong thời buổi công nghệ số, anh Nguyễn Văn Tiến, sinh viên Trường cao đẳng cơ khí nông nghiệp đã có ý tưởng xây dựng ứng dụng cung cấp dịch vụ quà tặng trực tuyến trên internet. Ứng dụng được xây dựng trên website, trên điện thoại thông minh, page facebook, zalo... và được triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quà tặng trực tuyến sẽ liên hệ với các đối tác là những shop bán hàng trên toàn quốc. Khi khách hàng có nhu cầu tặng quà, chỉ cần truy cập vào ứng dụng và đặt hàng, shop ở khu vực gần nhất sẽ phụ trách việc tặng quà đến địa chỉ mà khách hàng yêu cầu. Ý tưởng kinh doanh dịch vụ quà tặng trực tuyến của Nguyễn Văn Tiến là một trong những ý tưởng khởi nghiệp có khả năng ứng dụng cao, được tuyên dương tại Ngày hội tuổi trẻ sáng tạo do Tỉnh Đoàn tổ chức đầu năm 2018.

Bên cạnh tuyên dương những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cũng triển khai nhiều hoạt động cụ thể nhằm khơi dậy, phát huy khả năng sáng tạo của ĐVTN. Vừa qua, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức tuyên dương 28 gương sáng tạo trẻ khối doanh nghiệp lần thứ 4 trên cơ sở lựa chọn trong số gần 1.000 ý tưởng sáng tạo đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Huyện Đoàn Vĩnh Tường triển khai thực hiện công trình thanh niên “Con đường bích họa”, được trang trí bởi những bức tranh cổ động, tuyên truyền với hình ảnh nghệ thuật độc đáo, sáng tạo. Sinh viên Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tạo Robocon toàn quốc. Thành Đoàn Vĩnh Yên xây dựng mô hình Quầy hàng miễn phí sẻ chia yêu thương ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn, mô hình điểm quảng cáo rao vặt miễn phí trên địa bàn thành phố...

Các hoạt động sáng tạo của ĐVTN đã thể hiện vai trò, trách nhiệm, tính xung kích, chủ động của thanh niên trên mọi lĩnh vực của đời sống; đồng thời, khẳng định trình độ, năng lực, sự tự tin của thanh niên Vĩnh Phúc trước cuộc CMCN 4.0 và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

Bạch Nga