Chất lượng nhà vệ sinh bệnh viện: "Chuyện nhỏ" mà không nhỏ

08:11 | 08/11/2018
|

Hiện nay, không ít công trình nhà vệ sinh tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh vẫn kém chất lượng, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người bệnh. Số lượngbệnh nhân và người nhà bệnh nhân nhiều khiến các nhà vệ sinh thường xuyên bị quá tải;

Hiện nay, không ít công trình nhà vệ sinh tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh vẫn kém chất lượng, chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người bệnh. Số lượngbệnh nhân và người nhà bệnh nhân nhiều khiến các nhà vệ sinh thường xuyên bị quá tải; đội ngũ vệ sinh viên còn hạn chế; một bộ phận người bệnh chưa có ý thức cao trong việc giữ gìn vệ sinh chung... là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên.

Công trình nhà vệ sinh tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh có diện tích hẹp, chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng của bệnh nhân và người nhà. Ảnh: Dương Chung

Khoa Nhi - Truyền nhiễm (Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch) thường xuyên điều trị nội trú cho hơn 40 bệnh nhân, tuy nhiên, toàn khoa chỉ có 2 nhà vệ sinh đã xuống cấp do được xây dựng từ lâu, không đáp ứng nhu cầu sử dụng của bệnh nhân và người nhà.

Bác sĩ Nguyễn Hải Châu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch chia sẻ: “Chúng tôi luôn cố gắng để cải thiện chất lượng hệ thống công trình nhà vệ sinh bệnh viện, giúp bệnh nhân yên tâm điều trị. Trách nhiệm giữ gìn chất lượng nhà vệ sinh được giao trực tiếp cho các trưởng khoa và đội ngũ điều dưỡng thường xuyên quan tâm, kiểm tra, giám sát nhằm không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh. Tuy nhiên, do xây dựng từ lâu nên diện tích và số lượng các nhà vệ sinh còn thiếu so với quy định; các thiết bị còn hạn chế so với nhu cầu”.

Tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, diện tích phòng vệ sinh nhỏ; một số công trình đã xuất hiện nhiều vết nứt trên trần nhà; hệ thống chậu rửa và bệ xí đều đã cũ, trong đó, có thiết bị thường xuyên hỏng hóc nhưng chưa được thay thế do khó khăn về kinh phí.

Chị Phạm Thị Thu Hồng (thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc) cho biết: “Vừa qua, con trai tôi mắc bệnh đường hô hấp phải điều trị nội trú. Trong những ngày chăm sóc con tại bệnh viện, tôi thực sự ái ngại với chất lượng công trình nhà vệ sinh. Mặc dù mỗi phòng bệnh đều có một nhà vệ sinh khép kín nhưng công trình này thường xuyên trong tình trạng bốc mùi hôi, sàn nhà nhớp nháp, trơn trượt, thùng rác thải chưa được dọn dẹp kịp thời. Hệ thống bệ xí có màu ố vàng và rất sập sệ. Trong khi đó, nhiều người nhà bệnh nhân còn thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Những ngày nắng to, mùi hôi của nhà vệ sinh bốc lên khiến mọi người cảm thấy ngột ngạt, khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh”.

Từ năm 2013, Bộ Y tế đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, trong đó nêu rõ: Người bệnh phải được sử dụng buồng vệ sinh sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi.Tuy nhiên, thực tế, hầu hết các bệnh viện chưa trang bị thiết bị khử mùi tại công trình nhà vệ sinh công cộng.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc An, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Lô cho biết: "Nhà vệ sinh bẩn không chỉ gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh, mà còn làm gia tăng khả năng lây nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa. Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô đã được quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống nhà vệ sinh bệnh viện đạt tiêu chuẩn với đầy đủ thiết bị tiện nghi như: Bình nóng lạnh, vòi sen, chậu rửa tay… Để nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, trung tâm thường xuyên tuyên truyền, yêu cầu nhân viên vệ sinh tiến hành dọn dẹp thường xuyên. Đồng thời, nhắc nhở mỗi người bệnh, người nhà bệnh nhân và cán bộ y tế nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh, vứt rác đúng nơi quy định, bảo vệ tài sản chung”.

Việc quan tâm cải tạo hệ thống công trình vệ sinh là yêu cầu bức thiết tại các bệnh viện hiện nay. Để vấn đề này được giải quyết hiệu quả và triệt để, các bệnh viện cần quan tâm dành kinh phí duy tu, sửa chữa trang thiết bị, đẩy mạnh hoạt động dọn dẹp,không để chất thải tồn đọng; đồng thời, chú trọng tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh của người bệnh và cán bộ y tế. Các bệnh viện tuyến tỉnh cần đi đầu trong việc xây dựng nhà vệ sinh kiểu mẫu, từ đó, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong toàn ngành.

Quỳnh Hương