Đào tạo nghề gắn với xuất khẩu lao động

08:11 | 08/11/2018
|

Để đáp ứng nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng, các trường nghề trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh liên kết trong đào tạo, hợp tác nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ với các nước trong khu vực và các nước có nền khoa học, giáo dục phát triển.

Để đáp ứng nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng, các trường nghề trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh liên kết trong đào tạo, hợp tác nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao công nghệ với các nước trong khu vực và các nước có nền khoa học, giáo dục phát triển. Hiện nay, nhiều trường nghề sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động để đào tạo nguồn ứng viên đúng tiêu chuẩn cho các thị trường lao động tiềm năng.

Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc được đầu tư phòng học thực hành hiện đại, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ảnh: Trà Hương

Hiện nay, việc kết nối với công tác xuất khẩu lao động đang được đông đảo học sinh,sinh viên và các nhà trường quan tâm. Đặc biệt, những lao động đã qua đào tạo tại các trường nghề có ngoại ngữ, có kỷ luật lao động, có kỹ năng nghề cao được các nhà tuyển dụng nước ngoài tại các thị trường rất quan tâm. Việc nhà trường kết nối được với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động uy tín là một kênh quan trọng đối với học sinh, sinh viên khi có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài.

Để làm được việc này, Trường đại học Công nghệ Giao thông vận tải (cơ sở Vĩnh Phúc) đã liên tục cập nhật các thông tin liên quan đến việc đưa người lao động ra nước ngoài làm việc; thông tin về thị trường lao động thế giới và các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tại Việt Nam.Quy trình đào tạo của trường đảm bảo đạt chuẩn yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với các sinh viên sau tốt nghiệp đi làm việc ở nước ngoài.

Theo ông Vương Văn Sơn, Phụ trách Trường đại học Giao thông vận tải, việc gắn kết đào tạo nghề với xuất khẩu lao động là vấn đề quan trọng, tác động đến công tác đào tạo và đào tạo có chất lượng chuẩn quốc tế. Hiện nay, nhà trường có các mối liên hệ trực tiếp với các tập đoàn công nghiệp hàng đầu như: Công ty cổ phần MITECH Việt Nam; Công ty TNHH Phần mềm FPT - FSOFT; Công ty TNHH hạ tầng viễn thông miền Bắc; Công ty cổ phần LICOGI 16; Công ty cổ phần FECON… và các đơn vị chuyên cung ứng, xuất khẩu lao động sang các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức... Thông qua việc hợp tác, sinh viên có cơ hội thực tập, giảng viên được cập nhật thông tin về những hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn công nghiệp, sau đó, bổ sung vào chương trình đào tạo, định hướng về kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm cần đào tạo, trang bị cho đội ngũ sinh viên của trường.

Một trong những điểm quan trọng nhằm thu hút đối tượng học nghề của các trường nghề chính là vấn đề tạo việc làm sau đào tạo cho sinh viên. Để giải quyết vấn đề này, Trường cao đẳng Nghề cơ khí nông nghiệp đã gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong đào tạo. Với phương châm đào tạo nguồn lao động có chất lượng cao gắn với giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp, nhà trường luôn quan tâm đến việc tuyển sinh, đào tạo phù hợp yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; tăng cường hợp tác và liên kết đào tạo, cung ứng lao động có tay nghề cao cho khoảng 100 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, từ đó, đem lại nhiều cơ hội cho người học tiếp cận thực tế nghề nghiệp, thiết bị, công nghệ hiện đại tại các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nhà trường liên kết với tổ chức Citt &Guilds thuộc Hội đồng Nghề Vương Quốc Anh; Hội đồng Anh - British Council (chi nhánh Hà Nội); Cơ quan phát triển Pháp - AFD; dự án APEFE của cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp; Trường đại học Chodang - Hàn Quốc... trong lĩnh vực trao đổi chương trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, sinh viên học liên thông lên đại học. Để có nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, nhà trường đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đổi mới chương trình đào tạo, gắn lý thuyết với thực hành trực tiếp tại doanh nghiệp. Sinh viên sau khi ra trường còn được đăng ký lựa chọn đi tu nghiệp, du học và xuất khẩu lao động tại một số quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc… Qua đó, giúp học sinh, sinh viên phát huy được năng lực, sở trường, sự chủ động trong ngành đào tạo để áp dụng vào thực tiễn.

Ông Phạm Tố Như, Phó Hiệu Trưởng Trường cao đẳng Nghề cơ khí nông nghiệp cho biết: “Là một trong những trường cao đẳng nghề trọng điểm, có năng lực, chất lượng, hiệu quả đào tạo đạt chuẩn quốc gia, nhà trường đã chú trọng phát triển những nghề trọng điểm quốc gia và khu vực như: Cắt gọt kim loại, hàn, công nghệ ô tô, điện công nghiệp... Nhà trường chủ động tiếp cận doanh nghiệp để cung cấp và đáp ứng lực lượng lao động theo ngành nghề mà nhà tuyển dụng đang có nhu cầu. Năm 2018, nhà trường tuyển dụng nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản với nhiều ngành nghề, trong đó tập trung vào một số ngành nghề chính như các đơn hàng về cơ khí, đúc, hàn, mộc, may mặc, xây dựng, chế biến thực phẩm, thủy sản, nông nghiệp… Hàng tháng, nhà trường vẫn có các đơn hàng tuyển kỹ sư dành cho các bạn có nhu cầu sang Nhật bản".

Việc gắn đào tạo nghề với xuất khẩu lao động của các nhà trường hiện nay đã tạo cầu nối cho học sinh, sinh viên có cơ hội tiếp cận với những phương pháp học tập mới trên thế giới, từ đó, nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ, hình thành tác phong tự tin, sáng tạo và đạt trình độ tay nghề theo tiêu chuẩn quốc tế.

Minh Thu