Vượt qua lầm lỗi, vươn lên thoát nghèo

08:11 | 07/11/2018
|

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng ít nhất một lần phạm phải sai lầm, nhưng điều quan trọng là phải biết tự mình nhận ra để sửa chữa sai lầm đó. 

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng ít nhất một lần phạm phải sai lầm, nhưng điều quan trọng là phải biết tự mình nhận ra để sửa chữa sai lầm đó. Trường hợp của chị Phạm Thị Giang ở thôn Bình Chỉ, xã Bắc Bình (Lập Thạch) là một trong những người như vậy.

Chị Phạm Thị Giang say sưa giới thiệu về công dụng của những giống cây dược liệu đang được gia đình ươm trồng

Tháng 9 năm 2006, tương lai với bao ước mơ, hoài bão của chị Phạm Thị Giang đã khép lại khi chị phải lĩnh bản án 7 năm tù giam vì tội danh mua bán phụ nữ do TAND tỉnh Tuyên Quang tuyên phạt, trong quá trình thụ án tại trại giam Quyết Tiến (Tuyên Quang), chị đã có nhiều cố gắng, tiến bộ trong lao động, cải tạo nên được Đảng và Nhà nước cho hưởng khoan hồng sau hơn 3 năm thi hành án, ngày 1/9/2009, chị Phạm Thị Giang được đặc xá tha tù trước thời hạn.

Trở về địa phương, chỉ với 2 bàn tay trắng, cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn; cộng với những lời nói, ánh mắt thiếu thiện cảm mà những người xung quanh dành cho chị, những tưởng chị sẽ gục ngã. Nhưng, với ý chí, nghị lực, lòng quyết tâm làm lại cuộc đời, tìm về với con đường hướng thiện, chị đã vượt qua tất cả, vươn lên trở thành một người công dân lương thiện và trở thành một trong những điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Lần đầu gặp mặt, chị Giang kể cho chúng tôi nghe về “câu chuyện” của cuộc đời mình và những ngày phải thụ án ở trại giam Quyết Tiến vì tội danh mua bán phụ nữ mà không hề giấu diếm, e dè. Sự thẳng thắn ấy khiến chị thật đặc biệt. Chị Giang tâm sự: “Nếu không biết tự nhìn nhận được lỗi lầm mà mình đã gây ra thì rất khó để có được tinh thần vững vàng đứng lên làm lại cuộc đời. Nhớ lại những ngày đầu mới ra tù, bên cạnh niềm vui được trở về với gia đình, trong lòng tôi luôn có mặc cảm, tự ti về thân phận của một người từng có quá khứ lỗi lầm. Nhưng chính sự động viên chia sẻ của gia đình, chồng con đã trở thành chỗ dựa vững chắc để tôi có thêm động lực xoá đi sự mặc cảm và mạnh dạn tái hoà nhập với cộng đồng”.

Mới ra tù không có công ăn việc làm, cuộc sống gia đình đang trong lúc túng bấn, cùng cực thì không may anh Vũ Văn Yên chồng chị lại bị mắc căn bệnh sỏi thận, phải thường xuyên chạy chữa lo liệu thuốc men, cuộc sống gia đình lại càng khốn khó hơn. Thế rồi, nghiệp duyên đã đến với chị khi một ngày chị đưa chồng sang bốc thuốc nam chữa bệnh tại nhà một lang y ở xã Hoàng Hoa (Tam Dương). Qua lời kể của lang y, vợ chồng chị biết được nhu cầu về cây thuốc nam hiện nay là rất lớn; trong đó, có nhiều giống cây thuốc quý có thể tự nhân giống, trồng đại trà và đem lại thu nhập cao.

Trở về nhà, chị và chồng đã bàn bạc và quyết định tự tìm tòi, nghiên cứu cách trồng, nhân giống cây thuốc nam. Ròng rã hơn 1 năm trời, hai vợ chồng chị đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, tự mình lên rừng kiếm tìm những giống cây thuốc quý đem về trồng. Những ngày đầu “khởi nghiệp” chỉ có vài cây thuốc giống kiếm được trên rừng, vợ chồng chị đã tự mày mò, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, nhân giống. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, dần dần số cây thuốc trong vườn nhà chị đã có hàng chục rồi hàng trăm cây và tới nay vườn ươm cây giống của gia đình chị Giang luôn có cả chục vạn cây giống dược liệu quý với đủ chủng loại như: Ba Kích, Hoàng Đàn, Hà Thủ Ô đỏ, Cà Gai leo, Trà hoa vàng, Bò Khai...

Luôn đảm bảo được chất lượng tốt nên cây giống dược liệu của gia đình chị Giang ngày càng được nhiều người biết đến. Đến nay, các giống cây dược liệu do vợ chồng anh chị ươm trồng đã được xuất bán khắp các địa phương trong cả nước với trung bình từ 20-30 vạn cây mỗi năm... Nghề ươm giống cây dược liệu đã giúp gia đình chị có nguồn thu nhập từ 100-200 triệu đồng mỗi năm và tạo việc làm thường xuyên cho gần 10 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình từ 4,5- 5 triệu đồng/người/tháng. Kinh tế gia đình dần ổn định, chị Giang luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các hộ gia đình trong thôn, bạn bè, người thân về giống cũng như kinh nghiệm ươm giống cây dược liệu...

Những tháng ngày khó khăn dần qua đi, cuộc sống của gia đình giờ đây đã ngày càng khấm khá, không còn phải lo bữa no, bữa đói, mà đã có của ăn, của để, con cái được học hành... Đối với chị Giang, có lẽ đó chính là phần thưởng lớn nhất mà một người phụ nữ đã dũng cảm vượt qua lầm lỗi để tìm lại “ánh sáng” cuộc đời như chị xứng đáng được nhận.

Bài, ảnh: Ngô Tuấn Anh