Một cán bộ mặt trận được dân tin yêu

08:10 | 12/10/2018
|

Giản dị, gần gũi là cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với anh Diệp Minh Tuấn, cán bộ công tác Mặt trận ở tổ dân phố Xuân Thượng 2, phường Phúc Thắng (Phúc Yên).


Giản dị, gần gũi là cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với anh Diệp Minh Tuấn, cán bộ công tác Mặt trận ở tổ dân phố Xuân Thượng 2, phường Phúc Thắng (Phúc Yên).

Anh Diệp Minh Tuấn, cán bộ công tác Mặt trận tổ dân phố Xuân Thượng 2, phường Phúc Thắng (Phúc Yên) phát động xây dựng tủ sách học đường đặt tại nhà văn hóa địa phương, thu hút nhiều học sinh đến đọc sách. Ảnh: Trà Hương

Gia đình anh Tuấn rất coi trọng việc học tập của các con. Đến nay, các con anh đều đã tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. Nhằm đẩy mạnh phong trào học tập ở địa phương, khuyến khích các em học sinh trong tổ dân phố Xuân Thượng 2 phấn đấu, rèn luyện, đạt kết quả cao trong học tập, năm 2008, với vai trò là Trưởng Ban công tác Mặt trận, ủy viên Chi bộ tổ dân phố Xuân Thượng 2,anh Tuấn đã tham mưu cho cấp ủy kiện toàn Chi hội khuyến học địa phương và đổi mới hình thức khen thưởng phù hợp. Ý tưởng của anh đã được người dân địa phương đồng tình, ủng hộ bằng việc mỗi gia đình tự nguyện đóng góp 30.000 đồng/năm để xây dựng quỹ khuyến học.

Anh Tuấn đưa ra nhiều ý tưởng hay như mô hình "Tiếng kẻng khuyến học" đã được duy trì nhiều năm nay. Tiếng kẻng vang lên đều đặn vào lúc 19h00-19h30 từ chủ nhật tuần này đến thứ sáu tuần sau để nhắc nhở các cháu học sinh học bài; đồng thời nhắc các gia đình không gây tiếng ồn lớn, làm ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu. Cứ thế, tiếng kẻng đã trở nên quen thuộc với người dân địa phương. Vào đúng khung giờ đó, mọi người đều ý thức dành không gian yên tĩnhcho các cháu học bài.

Năm 2018, kỷ niệm 10 năm thành lập Chi hội khuyến học địa phương, anh Tuấn còn đưa ra ý tưởng xây dựng phong trào từ thiện khuyến học, kêu gọi các thầy, cô giáo là người dân trong tổ dân phố, dành thời gian phụ đạo miễn phí cho các em học sinh có học lực chưa tốt vào dịp hè, để bước vào năm học mới, các cháu có thể theo kịp các bạn trong lớp. Ý tưởng của anh Tuấn nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Dịp hè vừa qua, địa phương đã tổ chức được một lớp học cho các cháu chuẩn bị vào lớp 1; sắp tới sẽ tổ chức lớp học tiếng Anh vànhiều lớp học bổ ích khác.

Để xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân, anh Tuấn đã cùng các tổ chức, đoàn thể trong tổ dân phố kiên trì đến từng nhà vận động các gia đình khi có việc hiếu, việc hỷ thực hiện theo Hương ước. Chính vì vậy, hơn 10 năm nay, ở tổ dân phố Xuân Thượng 2 không còn tình trạng ăn cỗ đám tang, không mở rộng cỗ cúng 49 ngày, 100% người dân sử dụng hình thức hỏa táng thay cho địa táng (trong hơn 4 năm có gần 30 trường hợp)...

Ông Nguyễn Kiến Thiết, Tổ trưởng tổ dân phố Xuân Thượng 2 cho biết: "Anh Diệp Minh Tuấn là người tận tâm và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Gia đình anh từ bố, mẹ, anh, chị, em đều sống tốt, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; các con anh đều chăm ngoan, học giỏi, vì thế, khi anh vận động bà con làm việc gì đều được mọi người tin tưởng và làm theo.

Anh Tuấn cũng có nhiều ý tưởng hay góp phần xây dựng quê hương, từ việc trao thưởng cho các cháu học sinh giỏi, tiếng kẻng khuyến học đến phát động phong trào thiện nguyện khuyến học và tủ sách học đường đặt tại nhà văn hóa địa phương, thu hút đông đảo người dân đến tìm hiểu, đọc sách, nhằm khôi phục văn hóa đọc khi những năm gần đây hoạt động này đang dần bị mai một...”.

Tận tâm với công việc và luôn đặt lợi ích của tập thể lên trước lợi ích cá nhân, được nhân dân yêu mến, nể trọng, anh Diệp Minh Tuấn xứng đáng là tấm gương để mọi người học tập và noi theo.

Phương Thúy