Điểm sáng trong xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải

11:10 | 19/10/2020
|

Mặc dù gặp không ít khó khăn ban đầu, song với cách làm sáng tạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, việc triển khai xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư ở xã Vân Hội, huyện Tam Dương đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần mang lại một diện mạo mới, khang trang, sạch đẹp cho đường làng, ngõ, xóm, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Mặc dù gặp không ít khó khăn ban đầu, song với cách làm sáng tạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, việc triển khai xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư ở xã Vân Hội, huyện Tam Dương đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần mang lại một diện mạo mới, khang trang, sạch đẹp cho đường làng, ngõ, xóm, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hệ thống rãnh thoát nước thải ở thôn Vân Sau, xã Vân Hội (Tam Dương) được đầu tư xây mới, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhờ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, từ năm 2011, cảnh quan môi trường nông thôn ở xã Vân Hội đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, những năm gần đây, dân số tăng lên, KT - XH phát triển, khiến lượng nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi ngày càng nhiều.

Trong khi đó, hệ thống rãnh thoát nước thải trên địa bàn xã chủ yếu vẫn là rãnh đất, nhỏ, hẹp, không có nắp đậy. Vì thế, khi trời mưa, ở một số nơi, nước thải không tiêu thoát kịp, tràn cả ra lòng đường, bốc mùi hôi thối, khó chịu.

Điều này không chỉ gây mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng đó, ngay sau khi có chủ trương của tỉnh về hỗ trợ, huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải, xã Vân Hội đã đăng ký tham gia làm điểm của huyện Tam Dương.

Để việc triển khai đạt hiệu quả cao, xã kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các thôn dân cư do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm Trưởng ban; xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; tổ chức hội nghị quán triệt đến các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn, cán bộ đảng viên và nhân dân; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Chủ tịch UBND xã Vân Hội Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: Quan điểm xuyên suốt trong quá trình triển khai của xã là chỉ thực hiện xây dựng khi nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân và chỉ triển khai ở những tuyến đường thực sự bức xúc về môi trường.

Tuy nhiên, thời gian đầu thực hiện, việc huy động kinh phí của nhân dân gặp không ít khó khăn. Để đảm bảo tiêu, thoát nước tốt thì hầu hết các rãnh xây dựng mới của xã đều phải thi công ở giữa đường bê tông, nên ngoài chi phí xây rãnh, còn phát sinh thêm tiền thuê khoan cắt bê tông cũ và đổ một lớp bê tông mới sau khi xây dựng xong.

Theo tính toán sơ bộ của các Tổ trưởng tổ liên gia, tổng số tiền phải đóng góp/hộ dân ban đầu là khá lớn, dao động từ 4 - 8 triệu đồng/hộ, tùy từng ngõ. Thêm vào đó, nhân dân còn đắn đo về khoản hỗ trợ nguyên vật liệu của Nhà nước sẽ được thanh toán như thế nào sau khi triển khai. Do đó, một bộ phận người dân không mặn mà.

Để người dân nhận thức đúng và đầy đủ về chủ trương hỗ trợ, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xã mời Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện cùng tham gia các buổi họp dân ở một số thôn để giải đáp những thắc mắc, giúp nhân dân hiểu, từ đó đồng tình, ủng hộ phong trào xây dựng rãnh thoát nước thải.

Cùng với đó, giao cho các thôn tổ chức họp dân, chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để đề ra cách làm phù hợp với thực tế ở từng ngõ, xóm.

Với cách làm sáng tạo của cấp ủy, chính quyền và sự đoàn kết, thống nhất của nhân dân, tính đến hết tháng 9/2020, Vân Hội đã xây dựng được hơn 4.000 m rãnh ở 5/5 thôn dân cư, là điểm sáng của huyện Tam Dương trong chương trình này.

Ngoài việc kêu gọi tham gia xây dựng rãnh thoát nước thải, xã còn vận động nhân dân ủng hộ tiền, của, ngày công lao động để bê tông hóa mặt đường.

Nhờ vậy, đến nay, bộ mặt nông thôn của xã đã có những thay đổi rõ rệt, tình trạng ô nhiễm môi trường được cải thiện; đường làng, ngõ, xóm khang trang, sạch đẹp hơn; người dân không còn phải chịu cảnh sống chung mùi hôi thối bốc lên từ cống, rãnh thoát nước thải lộ thiên như trước đây.

Dẫn chúng tôi đi tham quan những đoạn rãnh vừa mới xây dựng tại thôn Vân Sau- Thôn dẫn đầu số lượng rãnh thoát nước thải vừa được xây dựng với tổng số hơn 1.000 m, đồng chí Nguyễn Văn Kiệm, Bí thư chi bộ cho biết:

Ngay sau khi được Đảng ủy, chính quyền địa phương quán triệt về việc triển khai xây dựng rãnh thoát nước thải, thôn nhanh chóng kiện toàn Tiểu ban và tổ chức các buổi họp thôn để xin ý kiến của nhân dân.

Tại buổi họp thôn đầu tiên, nhiều người dân vẫn có tâm lý chần chừ, ỷ lại. Thế nhưng, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa của chương trình, bà con đã nhiệt tình hưởng ứng.

Vì thế, dù mới chính thức triển khai xây dựng từ ngày 10/6/2020, song, đến nay, thôn đã hoàn thành được hơn 1.000 m rãnh thoát nước thải. Sau khi xây rãnh, nhân dân trong thôn còn tự nguyện đóng góp tiền, ngày công lao động để bê tông hóa lại mặt đường.

Để hoàn thành kế hoạch xây dựng mới hơn 6.000 m rãnh thoát nước thải trong năm 2020, thời gian tới, xã Vân Hội tiếp tục phối hợp với các phòng, ban liên quan của huyện tiến hành nghiệm thu các công trình rãnh thoát nước thải đã hoàn thành để nhận tiền hỗ trợ của tỉnh, thanh toán kịp thời, tạo sự tin tưởng cho người dân và tăng sức lan tỏa của phong trào xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng rãnh thoát nước thải ở những vị trí hệ thống rãnh thoát nước thải đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Tuy nhiên, khó khăn của xã Vân Hội hiện nay là ở một số ngõ, xóm, việc chuyển vị trí xây mới rãnh thoát nước thải từ 2 bên vào ở giữa và thực hiện bê tông hóa mặt đường đã làm cho một số cột điện nằm chênh vênh, cách mép đường từ 0,6 - 1m, gây cản trở giao thông.

Vì vậy, nhân dân và chính quyền địa phương mong muốn tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh phí để di chuyển những cột điện này sau khi triển khai xây dựng rãnh thoát nước thải để đảm bảo an toàn giao thông.

Thanh Huyền