Phúc Yên khai thác tiềm năng, phát triển du lịch

09:10 | 11/10/2018
|

Được xác định sẽ trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch, vui chơi, giải trí của tỉnh, của vùng và khu vực lan tỏa của thủ đô Hà Nội, cùng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, Phúc Yên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm khai thác tiềm năng, đưa du lịch thành thế mạnh trong phát triển kinh tế của địa phương,

Được xác định sẽ trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch, vui chơi, giải trí của tỉnh, của vùng và khu vực lan tỏa của thủ đô Hà Nội, cùng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, Phúc Yên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm khai thác tiềm năng, đưa du lịch thành thế mạnh trong phát triển kinh tế của địa phương, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của ngành du lịch Vĩnh Phúc.

Flamingo Đại Lải resort - điểm đến hấp dẫn du khách. Ảnh: Khánh Linh

Phúc Yên có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với lợi thế là đô thị cửa ngõ của tỉnh, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, lại được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên, môi trường sinh thái. Cùng với Tam Đảo và Tây Thiên, Đại Lải được quy hoạch là vùng bảo tồn tự nhiên và phát triển du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, thành phố có hệ thống di tích lịch sử, văn hóa phong phú, với hơn 90 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó, có 6 di tích cấp quốc gia, 32 di tích cấp tỉnh.

Vốn nổi tiếng bởi cảnh quan đẹp, thơ mộng, khu du lịch Đại Lải có diện tích tự nhiên hơn 1.500 ha, trong đó, diện tích mặt nước là 525 ha, bao quanh hồ là núi, rừng tự nhiên, cùng nhiều điểm đến thú vị như hang Dơi, suối Lạnh, chiến khu Ngọc Thanh... Được xác định là khu du lịch trọng điểm của tỉnh, thời gian qua, Đại Lải đã được quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng với nhiều dự án như: Xây dựng các tuyến đường vào khu du lịch; nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng; trồng cây, làm đường dạo ven hồ; trồng rừng kết hợp với hồ, núi để phát triển du lịch sinh thái…

Cùng với sự đầu tư của tỉnh, thành phố Phúc Yên đã nỗ lực hoàn thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, nhất là hệ thống khách sạn, nhà hàng, phương tiện vận tải; đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh liên kết với Hà Nội và một số tỉnh hình thành các tour du lịch liên tỉnh, tạo nguồn khách ổn định. Thành phố cũng có cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch phát triển; khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tích cực đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch.

Hiện nay, khu du lịch Đại Lải đã và đang thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, xây dựng nhiều công trình, dự án nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, thể dục thể thao tầm cỡ quốc tế, tạo ra những sản phẩm du lịch đẳng cấp, hấp dẫn du khách. 9 tháng năm 2018, khu du lịch Đại Lải đã đón hơn 200 nghìn lượt khách tới tham quan, nghỉ dưỡng.

Ðiểm nhấn góp phần mang lại sức hấp dẫn cho khu du lịch Đại Lải là không gian kiến trúc, nghệ thuật độc đáo của Flamingo Ðại Lải resort. Được xây dựng dựa trên đặc điểm cảnh quan tự nhiên, Flamingo Ðại Lải resort là khu nghỉ dưỡng sinh thái đạt tiêu chuẩn 5 sao với nhiều công trình, kiến trúc đặc sắc như: Bãi tắm nhân tạo, các quầy bar ngoài trời, khu biệt thự cao cấp ven hồ… Với những thiết kế độc đáo từ nơi nghỉ dưỡng đến các nhà hàng, cảnh quan, sân golf... Flamingo Đại Lải resort đã giành được nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế, được đánh giá là 1 trong 10 khu nghỉ dưỡng hấp dẫn nhất hành tinh.

Cùng với Flamingo Đại Lải resort, Đảo Ngọc và khu Pradise Đại Lải resort đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong những năm gần đây với phong cảnh tự nhiên nguyên sơ cùng hệ thống khu nghỉ dưỡng, nhà hàng ẩm thực mang nhiều phong cách khác nhau. Nổi giữa lòng hồ mênh mông, Đảo Ngọc đem đến cho du khách nhiều cảm xúc bởi vẻ đẹp huyền bí, thơ mộng. Với mong muốn tạo dịch vụ đa dạng và nhiều sắc thái du lịch, Đảo Ngọc được đầu tư nhiều hạng mục như: Cảnh quan sinh thái, khu nghỉ dưỡng, cảnh quan tâm linh, khu ẩm thực, nhà hàng, khu vui chơi giải trí...

Điểm nhấn của Đảo Ngọc là chùa Linh Thông được phục dựng lại trên nền ngôi chùa Thông cổ, có diện tích khoảng 1.000m2, thiết kế theo kiến trúc cổ, thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa của chùa Việt Nam. Bao quanh chùa Linh Thông là những hàng cây xanh mát, tạo thêm nét trầm mặc, uy nghi. Đặc biệt, cảnh quan ở đây được trang trí lấy tre xanh là chủ đạo, tạo cảm giác gần gũi, thân quen của làng quê Việt.

Ngoài các dự án du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, loại hình du lịch khám phá, mạo hiểm cũng được phát triển ở khu vực thung lũng Thanh Xuân, đồi Thằn Lằn... Tỉnh đã quy hoạch chi tiết khu vực phía Tây hồ Đại Lải với 127 ha, nhằm khai thác tiềm năng khu vực này để phát triển du lịch và đô thị theo hướng đô thị xanh.

Phúc Yên được xác định sẽ trở thành trung tâm dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí của tỉnh, của vùng và khu vực lan tỏa của thủ đô Hà Nội; khu Đại Lải, Ngọc Thanh sẽ được xây dựng thành khu bảo tồn sinh thái của thành phố Vĩnh Phúc trong tương lai. Để phát triển du lịch xứng với tiềm năng vốn có, thành phố Phúc Yên sẽ chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành và các cơ quan quản lý về du lịch của tỉnh tiếp tục xây dựng, kiện toàn quy chế phối hợp, đảm bảo cho việc thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về du lịch và các hoạt động du lịch đạt hiệu quả; định hướng phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn tài nguyên thiên nhiên; tiếp tục khai thác có hiệu quả tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên để xây dựng các khu du lịch chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch thời kỳ hội nhập; tập trung đầu tư và đẩy mạnh xã hội hóa xây dựng hạ tầng các khu du lịch; khuyến khích phát triển các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch; đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch, xây dựng hình ảnh du lịch Phúc Yên gắn với du lịch Vĩnh Phúc…

Lê Mơ