Phúc Yên thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội

08:10 | 11/10/2018
|

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, thành phố Phúc Yên đã tập trung các nguồn lực, giải pháp nhằm giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững, đồng thời, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, bảo trợ xã hội. 

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, thành phố Phúc Yên đã tập trung các nguồn lực, giải pháp nhằm giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững, đồng thời, thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, bảo trợ xã hội. Qua đó, thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, đưa thành phố ngày càng phát triển văn minh, hiện đại.

Công ty cổ phần Giày Phúc Yên tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương với thu nhập ổn định

Phúc Yên xác định, mấu chốt trong công tác an sinh xã hội là phải đảm bảo người lao động có việc làm, có thu nhập, tự chủ cuộc sống. Bởi vậy, ngay từ đầu năm, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, đoàn thể, địa phương rà soát lại thực trạng nguồn lao động, số hộ nghèo, phân tích nguyên nhân dẫn đến nghèo và nhu cầu phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo của từng hộ. Từ đó, đẩy mạnh tuyên truyền về cơ chế, chính sách ưu đãi của Trung ương, của tỉnh và thành phố về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nhất là đối tượng hộ nghèo, cận nghèo để họ dễ tiếp cận được các chương trình ưu đãi.

Phòng LĐ-TB&XH, các cơ sở đào tạo nghề của thành phố có mối liên hệ thường xuyên với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để liên kết đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp, nhất là những ngành nghề như: Điện tử, điện lạnh, may công nghiệp, cơ khí, công nghệ ô tô... Trung bình mỗi năm, các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn cung ứng hàng trăm lao động có tay nghề cao cho các doanh nghiệp.

Thành phố Phúc Yên chỉ đạo các xã, phường chú trọng tuyên truyền cơ chế chính sách của tỉnh về xuất khẩu lao động (XKLĐ); vận động người dân tham gia XKLĐ; phối hợp với Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và các doanh nghiệp XKLĐ được tỉnh cấp phép hoạt động tăng cường tuyên truyền, tư vấn để người lao động tiếp cận thông tin, tìm kiếm đơn hàng phù hợp khi tham gia XKLĐ.

Thành phố còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực ủng hộ xây dựngQuỹ "Vì người nghèo"; chỉ đạo các hội, đoàn thể phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, chuyển giao KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên; phối hợp với Ngân hàng CSXH cho hộ nghèo vay vốn sản xuất, kinh doanh; tuyên truyền, vận động người lao động, nhất là người thuộc hộ nghèo tham gia đào tạo nghề ngắn hạn ở Trung tâm GDNN-GDTX thành phố để có kiến thức, tay nghề tạo lập cuộc sống. Hiện nay, thành phố Phúc Yên đã xây dựng nhiều mô hình, câu lạc bộ của các hội, đoàn thể như: “Phụ nữ giúp nhau có địa chỉ”, “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi”, “Thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”... góp phần tích cực giúp hội viên nghèo được hỗ trợ vốn, kinh nghiệm để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Từ những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, công tác giải quyết việc làm, giảm nghèo của thành phố Phúc Yên luôn đạt kết quả cao. Năm 2017, Phúc Yên có hơn 1.800 lao động tìm được việc làm mới, trong đó, có 122 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. 9 tháng năm 2018, thành phố đã giải quyết việc làm mới cho 1.394 lao động, đạt hơn 75%, trong đó, lao động trong nước là 1.315 người, 82 người đi xuất khẩu lao động.

Bằng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, các hội, đoàn thể của thành phố đã giúp 141 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo vay vốn phát triển kinh tế với tổng số tiền 6,6 tỷ đồng; cho vay hỗ trợ cải thiện nhà ở là 150 triệu đồng; 100% người nghèo, cận nghèo được cấp hoặc hỗ trợ mua thẻ BHYT; 100% học sinh thuộc hộ nghèo được miễn giảm học phí... Nhờ những nỗ lực trên, số hộ nghèo của Phúc Yên đã giảm còn 392 hộ (chiếm 1,6%); hộ cận nghèo còn 400 hộ (chiếm hơn 1,6%).

Cùng với đảm bảo việc làm, thu nhập cho người dân, thành phố Phúc Yên đặc biệt chú trọng giải quyết đầy đủ, kịp thời, chính xác chế độ ưu đãi người có công. Hàng năm, thành phố đều trích kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công và gia đình chính sách; trích Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tổ chức thăm hỏi, tặng quàngười có công, thân nhân liệt sĩ nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh - Liệt sĩ27/7; cấp hàng nghìn thẻ BHYT cho các đối tượng người có công, gia đình chính sách...

Bên cạnh đó, hàng năm, thành phố Phúc Yên đều trao quà tặng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt vào dịp lễ, Tết; phát động các chương trình, diễn đàn chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Trung bình mỗi năm, thành phố xét trợ cấp hàng tháng, hỗ trợ tiền điện, mua và cấp thẻ BHYT cho hàng nghìn đối tượng bảo trợ xã hội...

Thời gian tới, Phúc Yên tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách an sinh xã hội theo hướng tăng thu nhập bình quân đầu người, nâng cao mức sống cho người dân; tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu, giải quyết việc làm tại chỗ; tiếp tục tuyên truyền về XKLĐ; tập trung các giải pháp giảm nghèo bền vững; tiếp tục chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người có công và đối tượngbảo trợ xã hội, tạo tiền đề để phát triển KT-XH bền vững.

Bài, ảnh: Phương Loan