Niềm tự hào, vinh dự lớn của nhân dân Phúc Yên

08:10 | 11/10/2018
|

Thành phố Phúc Yên nằm ở phía Đông Nam của tỉnh, có diện tích tự nhiên hơn 120km2, với dân số hơn 155.000 người. Thành phố có vị trí địa lý liền kề thủ đô Hà Nội, giáp Sân bay quốc tế Nội Bài; có hệ thống giao thông thuận tiện,

Thành phố Phúc Yên nằm ở phía Đông Nam của tỉnh, có diện tích tự nhiên hơn 120km2, với dân số hơn 155.000 người. Thành phố có vị trí địa lý liền kề thủ đô Hà Nội, giáp Sân bay quốc tế Nội Bài; có hệ thống giao thông thuận tiện, gồm các tuyến QL2, QL23, đường sắt và đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai chạy qua... Từ khi thành lập đến nay, Phúc Yên đã có nhiều lần chia tách, tái lập và chuyển cấp đơn vị hành chính. Trong suốt chặng đường phát triển, phát huy truyền thống của một vùng đất có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời, thành phố Phúc Yên đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, ngày càng đổi mới và phát triển.

Thành phố Phúc Yên được xác định là trung tâm kinh tế, du lịch, dịch vụ trọng điểm của tỉnh. Trong những năm qua, Phúc Yên đã trở thành địa chỉ hấp dẫn, thu hút đầu tư của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó, có những tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới như Toyota, Honda..., từ đó, nhanh chóng làm thay đổi cơ cấu kinh tế của thành phố. Nhiều khu đô thị mới, khu du lịch - nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại được hình thành và phát triển như: Khu đô thị Đồng Sơn, Xuân Hòa, Hùng Vương - Tiền Châu; khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao Flamingo Đại Lải, Đảo Ngọc, Paradise Đại lải Resort… làm cho diện mạo đô thị ngày càng khang trang, văn minh và hiện đại.

Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng ở Phúc Yên phát triển mạnh, nhiều tuyến đường giao thông quan trọng được quan tâm đầu tư như Quốc lộ 2, đường Nguyễn Tất Thành, các tuyến đường nội thị. Phúc Yên còn có vùng sinh thái thiên nhiên khu vực Đại Lải, Ngọc Thanh và đây là điều kiện góp phần tạo nên một đô thị trung tâm dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí của tỉnh, cả vùng và khu vực lan tỏa của Thủ đô Hà Nội mà ít đô thị trong nước có được.

Nhiều năm qua, Phúc Yên luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, thu ngân sách trong 5 năm trở lại đây đạt hơn 100 nghìn tỷ đồng, bình quân tăng hàng năm đạt gần 20%. Chỉ tính riêng 5 năm (2011 - 2016), các thành phần kinh tế trên địa bàn thành phố đã đóng góp phần lớn cho ngân sách Nhà nước; mức thu nhập bình quân đầu người ở Phúc Yên cao gấp 3 lần so với cả nước. Giá trị sản xuất công nghiệp hàng năm của thành phố chiếm hơn 80% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh, đóng góp quan trọng trong tổng thu ngân sách địa phương. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển đổi theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp.

Song song với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục luôn được thành phố quan tâm, đầu tư. Hệ thống cơ sở y tế được hoàn thiện với đầy đủ mạng lưới y tế từ bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh đến y tế cơ sở. Toàn thành phố có 53 trường học, trong đó, có 2 trường đại học, 4 trường cao đẳng, 100% số trường ở các cấp học đều đạt chuẩn Quốc gia.

Công tác an ninh, quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hệ thống chính trị của thành phố được củng cố, tăng cường; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được tinh giản và sắp xếp hợp lý, đảm bảo chất lượng và hiệu quả làm việc. Công tác quy hoạch, đầu tư phát triển đô thị được chú trọng, diện mạo thành phố từ đô thị tới nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện.

Với những nỗ lực, cố gắng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Phúc Yên, ngày 7/2/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 đã ban hành Nghị quyết số 484/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập phường Tiền Châu, phường Nam Viêm thuộc thị xã Phúc Yên, thành lập thành phố Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là sự kiện lịch sử đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của Phúc Yên, là niềm tự hào, vinh dự lớn của vùng đất và con người Phúc Yên.

Trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân thành phố Phúc Yên tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Phúc Yên phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2017 – 2020 đạt từ 7 đến 8,5%; giai đoạn 2021 – 2030 đạt từ 9 đến 10,5%; đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường; quan tâm phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo cho phát triển kinh tế - xã hội; tạo sự chuyển biến cơ bản, toàn diện của ngành giáo dục và đào tạo; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân... để xứng đáng với tiềm năng của một thành phố trẻ, năng động, phát triển bền vững.

Đoàn Văn Tiến

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phúc Yên