Tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường

08:10 | 11/10/2018
|

Bằng những đột phá về công nghệ, Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh (phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên) đã góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.


 

Bằng những đột phá về công nghệ, Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh (phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên) đã góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Hệ thống xử lý rác thải công nghiệp của Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh (Phúc Yên) được đầu tư máy móc hiện đại, với công suất xử lý 40.000 tấn rác thải/năm. Ảnh: Kim Ly

 

Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh được thành lập năm 1998 từ ý tưởng hình thành nhóm thu gom rác thải công nghiệp của doanh nhân Đỗ Vĩnh Thành, với ngành nghề kinh doanh chính là sử dụng và tái chế các chất thải công nghiệp; thu mua phế liệu công nghiệp; thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại; dịch vụ làm sạch, vệ sinh môi trường.

Ông Đỗ Vĩnh Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh cho biết: "Cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, thành phố Phúc Yên còn có những hạn chế về môi trường, nhất là việc xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại của các tập đoàn, công ty lớn. Khi mới thành lập, công ty gặp rất nhiều khó khăn về đất đai, đối tác… Nhưng, với sự quyết tâm của toàn thể Ban lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, công ty đã khẳng định được vị thế của mình".

Năm 2009, Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh đầu tư xây dựng Trung tâm tái chế phế thải và xử lý chất thải quy mô gần 6 ha tại thôn Thanh Cao (xã Ngọc Thanh) với quy trình xử lý rác thải khép kín bằng công nghệ cao của Đức, Ý; công suất xử lý gần 30.000 tấn rác thải/năm. Với tổng mức đầu tư hơn 70 tỷ đồng, dự án đã góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường cho tỉnh, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Ông Thành cho biết thêm: “Những công đoạn xử lý chất thải được đảm bảo an toàn tuyệt đối cho môi trường, từ lượng khói trong lò đốt đến lượng khí thải ra môi trường đều được xử lý triệt để. Sau khi thực hiện xong những mẻ đốt, các chất thải chỉ còn lại rất ít và được phân loại, chuyển cho các cơ sở đúc, cán kim loại; xỉ than đã được xử lý sẽ đưa về kho chứa và được tận dụng đóng thành gạch; một số chất thải khác tận dụng làm phân bón cho cây trồng. Với những phế liệu có thể tái chế, công ty phân loại, để vào từng khu riêng biệt, tạo ra những vật dụng hữu ích như: Túi đựng hàng, giấy viết, giấy gói, bao bì… Với cách làm bài bản, vận dụng hiệu quả những kỹ thuật tiên tiến, đến nay, công ty đã tạo được uy tín trên thị trường, là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp lớn như: Toyota, Honda, Nike, Sam Sung, GM... Công ty tạo việc làm ổn định cho gần 300 lao động với mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng/người/tháng”.

Để đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải, công ty đã đầu tư giai đoạn 2 tại Trung tâm tái chế phế thải và xử lý chất thải với tổng giá trị hơn 40 tỷ đồng, nâng công suất xử lý rác thải từ gần 30.000 tấn/năm lên hơn 40.000 tấn/năm, đáp ứng nhu cầu xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ là đơn vị tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường, Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo; đầu tư kinh phí làm đường giao thông nông thôn tại thôn Thanh Cao; tham gia chương trình “Nồi cháo thiện nguyện” tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên và Bệnh viện K74 Trung ương. Từ đầu năm đến nay, công ty đã trao tặng nhà Chữ thập đỏ cho bà Nguyễn Thị Sắc (thôn Thanh Cao, xã Ngọc Thanh); tặng 300 suất quà, 10 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó Trường tiểu học Ngọc Thanh B; tặng quà trung thu, tặng chăn ấm cho trẻ em xã Ngọc Thanh... Với tấm lòng nhân ái và những đóng góp cho cộng đồng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh Đỗ Vĩnh Thành đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh Doanh nhân nhân ái lần thứ I -2018.

Với những đóng góp vào công tác bảo vệ môi trường, Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh đã được tặng Cúp Vàng “Vì sự nghiệp bảo vệ môi trường”; Chứng nhận Doanh nghiệp tiêu biểu bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu, Doanh nghiệp phát triển bền vững với thiên nhiên môi trường; Giải thưởng Môi trường Việt Nam, đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Vĩnh Phúc...

Thu Thủy