Thiết thực phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em

09:07 | 11/07/2018
|

Những năm gần đây, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở với mục tiêu chung nhằm cải thiện dinh dưỡng về cân nặng, chiều cao, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt; 

Những năm gần đây, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở với mục tiêu chung nhằm cải thiện dinh dưỡng về cân nặng, chiều cao, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt; đồng thời, kiểm soát tình trạng thừa cân, béo phì, hạn chế bệnh mãn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng.

Bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tư vấn chế độ dinh dưỡng cho phụ huynh có con SDD thể nhẹ cân. Ảnh: Trà Hương

Tham gia ngày hội hoạt động dinh dưỡng tại cộng đồng diễn ra cuối tháng 6/2018 tại xã Đồng Ích (Lập Thạch), chị Lê Thị Hương có con gái 5 tuổi bị SDD thể thấp còi cho biết: "Tôi rất lo lắng vì cháu chỉ nặng hơn 10kg, nếu cứ thế này thì không biết sang năm cháu có đi học lớp 1 được không? Tôi mong muốn, qua ngày hội dinh dưỡng này, nhờ sự hỗ trợ, tư vấn của các y, bác sĩ, tôi sẽ xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, giúp con gái đảm bảo đủ sức khỏe để đi học".

Theo thống kê của Trạm Y tế xã Đồng Ích, hiện toàn xã có 160 trẻ em SDD, trong đó, có 70 trẻ dưới 5 tuổi; 9 trẻ thừa cân, béo phì, còn lại là suy dinh dưỡng thể chiều cao, cân nặng. Trong chương trình dinh dưỡng tại cộng đồng, đã có 120 cháu được hỗ trợ đường, sữa và thuốc bổ.

Đồng chí Phạm Văn Hòa, Phó trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới, Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Thực hiện chương trình hành động vì trẻ em Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020; chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2018 của tỉnh, Sở LĐ-TB&XH đã xây dựng và triển khai mô hình phòng, chống SDD trẻ em tại cộng đồng ở các xã Đồng Ích (Lập Thạch) và Thượng Trưng (Vĩnh Tường).

Mục tiêu của mô hình nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý đến toàn dân; giảm tỷ lệ SDD ở trẻ em; giải quyết cơ bản tình trạng thiếu Vitamin A, thiếu i ốt và máu dinh dưỡng cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ em".

Đối với công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức tốt việc cấp phát thẻ BHYT và các hoạt động chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng trẻ em; chương trình khám, chữa bệnh miễn phí; phẫu thuật, phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát tình hình cấp thẻ BHYT, khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi tại các cơ sở y tế; các chương trình tiêm chủng mở rộng và phòng, chống SDD trẻ em được tăng cường.

Trong năm 2017, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với ngành Y tế triển khai mô hình phòng, chống SDD trẻ em tại các xã Hồng Phương, Tam Hồng (Yên Lạc), xã An Hòa (Tam Dương) với các hoạt động: Khám sàng lọc, đánh giá lại tình hình SDD trẻ em; cấp thuốc và sữa miễn phí cho 2.860 trẻ em dưới 5 tuổi; cấp 2.860 bộ tài liệu truyền thông phòng, chống SDD trẻ em cho người dân; thực hiện phục hồi dinh dưỡng cho 420 trẻ em...

Do đó, tỷ lệ trẻ SDD dưới 5 tuổi giảm còn 8,66%; tỷ lệ trẻ SDD thể thấp còi giảm còn 12%. Tuy nhiên, do các hoạt động phòng, chống SDD, giáo dục phục hồi SDD cho trẻ em dưới 5 tuổi ở cơ sở chưa được triển khai thường xuyên, nên tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi SDD ở một số xã, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa còn cao.

Để đạt được mục tiêu tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi SDD giảm còn dưới 8,5%; tỷ lệ trẻ SDD thể thấp còi giảm còn dưới 12%, Sở LĐ-TB&XH, trực tiếp là Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới thường xuyên đẩy mạnh công tác truyền thông để mọi người, mọi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội nâng cao nhận thức và trách nhiệm về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; kết hợp tốt 3 môi trường giáo dục, gồm nhà trường, gia đình và xã hội; tập trung hoạt động truyền thông giáo dục vào những vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, thực hiện tốt các chương trình quốc gia có liên quan đến trẻ em; cung cấp dịch vụ phòng ngừa và xử lý nhằm đảm bảo cho mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có nguy cơ cao rơi vào hoàn cảnh đặc biệt được tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc phù hợp, hiệu quả; tăng cường các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em…

Hoàng Hà