Một gia đình nghèo có ba người mắc bệnh cần sự giúp đỡ của cộng đồng

09:06 | 13/06/2018
|

Đó là gia đình chị Nguyễn Thị Lan Anh, ở thôn Hoàng Oanh, xã Hương Sơn (Bình Xuyên). Gia đình có 5 thành viên, thì có tới 3 người bị mắc bệnh, chị trở thành trụ cột của gia đình, vất vả, cực nhọc cũng chỉ đủ tiền rau cháo qua ngày, không có tiền chạy chữa thuốc thang cho các thành viên.

Đó là gia đình chị Nguyễn Thị Lan Anh, ở thôn Hoàng Oanh, xã Hương Sơn (Bình Xuyên). Gia đình có 5 thành viên, thì có tới 3 người bị mắc bệnh, chị trở thành trụ cột của gia đình, vất vả, cực nhọc cũng chỉ đủ tiền rau cháo qua ngày, không có tiền chạy chữa thuốc thang cho các thành viên.

Gia đình 3 người bị bệnh, nỗi vất vả đè nặng lên vai chị Nguyễn Thị Lan Anh.

Năm 1993, chị Lan Anh xây dựng gia đình với anh Ngô Hồng Phương (sinh năm 1968). Sau khi kết hôn, hai vợ chồng chị dựng tạm một căn nhà và sống cùng mẹ chồng đã già yếu.

Cả hai vợ chồng đều không có nghề nghiệp ổn định, ngoài việc làm 3 sào ruộng , hễ ai thuê việc gì kiếm ra tiền là vợ chồng chị nhận làm. Một năm sau ngày cưới, anh chị sinh được một bé gái, nhưng không may bé lại bị bại liệt bẩm sinh. Mặc dù lâm vào hoàn cảnh trớ trêu như vậy, nhưng hai vợ chồng chị vẫn yêu thương nhau và hết lòng chăm sóc cho con.

Năm 1996, niềm vui vỡ òa khi vợ chồng chị đón thêm thành viên là một bé trai khỏe mạnh, kháu khỉnh. Nỗi vất vả, nhọc nhằn bấy lâu của anh chị, giờ được xoa dịu khi nhìn cậu con trai lớn lên khỏe mạnh từng ngày.

Nhưng niềm vui không được bao lâu thì cách đây 2 năm, mẹ chồng chị mắc bệnh thận, mỗi tuần phải vào viện chạy thận 3 buổi, cộng với việc cô con gái bị bại liệt, bao nhiêu tiền tích góp được dành chữa bệnh cho mẹ và con gái, anh chị cũng không còn nhiều thời gian đi làm thuê, kiếm tiền như trước khiến kinh tế gia đình gặp khó khăn. Hai vợ chồng chị thường xuyên phải vay mượn từ người thân để lo chạy thận cho mẹ, còn khoản thu nhập từ làm thuê chỉ đủ rau cháo qua ngày.

Trong thời gian cậu con trai thứ hai của anh chị tốt nghiệp THPT và tham gia quân ngũ, chồng của chị Lan Anh mắc bệnh gan, sau đó bị loét dạ dày. Do không có tiền để nhập viện điều trị, chồng chị thường xuyên bị đau, ốm, sức khỏe giảm sút nên không thể đi làm được.

Chị trở thành lao động chính của cả gia đình, từ chăm chồng bị bệnh đau ốm tới cô con gái bị bại liệt, rồi số tiền 10 triệu đồng mỗi tháng để lo chạy thận cho mẹ chồng giờ là gánh nặng đè lên đôi vai nhỏ bé của chị.

Ông Phạm Bá Bình, Bí thư Chi bộ thôn Hoàng Oanh cho biết: “Hoàn cảnh gia đình chị Lan Anh đặc biệt khó khăn. Mới đây, trong quá trình đi gánh cỏ thuê, chị không may bị ngã, dẫn đến thoát vị đĩa đệm, nên hiện không làm được nhiều việc như trước.

Thời gian qua, bà con trong thôn đã giúp đỡ gia đình vợ chồng chị Lan Anh về nhiều mặt; đồng thời báo cáo lên chính quyền xã Hương Sơn về hoàn cảnh của gia đình chị, mong có hướng giúp đỡ. Trong thời gian tới, rất mong có sự giúp đỡ của các tập thể, cá nhân và các nhà hảo tâm để gia đình chị Nguyễn Thị Lan Anh có thêm động lực, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Mọi đóng góp, chia sẻ xin gửi về: Gia đình chị Nguyễn Thị Lan Anh và anh Ngô Hồng Phương, thôn Hoàng Oanh, xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên hoặc Quỹ Nhân ái Báo Vĩnh Phúc, số 6, đường Hai Bà Trưng, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, điện thoại: 0211.3862.567

Bài,ảnh: Trường Khanh