Đa dạng các hoạt động trải nghiệm cho trẻ trong dịp hè

03:06 | 12/06/2018
|

Thay vì cho con học văn hóa, nhiều phụ huynh đã chú trọng việc rèn kỹ năng sống cho trẻ thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế trong dịp hè với mong muốn con mình sẽ học thêm được nhiều điều mới mẻ.

Thay vì cho con học văn hóa, nhiều phụ huynh đã chú trọng việc rèn kỹ năng sống cho trẻ thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế trong dịp hè với mong muốn con mình sẽ học thêm được nhiều điều mới mẻ.

Các bạn nhỏ tham gia hoạt động trải nghiệm "Một ngày làm lính cứu hỏa".

Năm 2018 là năm thứ 6 chương trình “Học kỳ trong quân đội” được triển khai, thu hút nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi từ 11-17 tuổi đăng ký.

Chị Nguyễn Thúy Lan chia sẻ: “Con mình tham gia học kỳ quân đội từ năm 2016, lúc đó cháu mới 11 tuổi. Bình thường cháu khá nhút nhát nhưng trở về từ chương trình “Học kỳ trong quân đội” cháu đã tự tin hơn trong giao tiếp, biết quan tâm và chia sẻ với mọi người xung quanh”.

“Học kỳ trong quân đội” không phải là chương trình mới, tuy nhiên, đây là chương trình trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống đầu tiên cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh.

Chương trình gồm 3 nội dung chính: Giáo dục quốc phòng, giáo dục kỹ năng và các hoạt động bổ trợ. Qua các buổi học, trẻ sẽ có điều kiện tiếp cận kiến thức về quốc phòng, an ninh trong tình hình mới và làm quen với đời sống chiến sĩ, được giáo dục truyền thống, lịch sử dân tộc, giáo dục thể chất, ý thức tự giác và ý thức kỷ luật.

Trong chương trình học, trẻ có 40% thời lượng để rèn luyện các kỹ năng sống, kỹ năng hoạt động xã hội cần thiết, giúp các em tự tin, vững vàng hơn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các em cũng được tham gia các hoạt động dã ngoại, cắm trại, bảo vệ môi trường; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao...

Em Nguyễn Đức Anh cho biết: “Hè năm 2017, tham gia khóa học “Học kỳ trong quân đội” emđược trải nghiệm, được học hỏi rất nhiều điều bổ ích. Vì vậy, hè năm nay, em lại xin bố mẹ cho em tham gia thêm các chương trình khác, để em có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn”.

Để đa dạng hơn các loại hình trải nghiệm, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh trong dịp hè, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh luôn nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung hoạt động, với khoảng 10 mô hình bài giảng, tạo ra sự phong phú cho phụ huynh lựa chọn.

Nội dung hướng đến nhằm phòng chống lạm dụng, thoát hiểm cháy nổ, giải tỏa áp lực, rèn luyện kỹ năng tự vệ, tự tin và chia sẻ… thông qua các chương trình như: “Một ngày làm lính cứu hỏa”, “7 ngày sống ý nghĩa”, “Trại hè công an”…

Giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Đặng Hoàng Lâm cho biết: “Trước đây, phụ huynh thường đăng ký cho con học các lớp về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thể hiện trước đám đông… Nhưng hiện nay, họ đã hướng nhiều hơn đến các chương trình giáo dục kỹ năngđảm bảo an toàn cho các con trong cuộc sống”.

Chị Nguyễn Thu Hằng (Vĩnh Yên) cho biết: “ Dịp hè năm nay tôi đăng ký cho con tham gia chương trình trải nghiệm “7 ngày sống ý nghĩa”. Hy vọng, kết thúc chương trình con sẽ học được cả 7 kỹ năng sống: Tự lập, kỷ luật, kiên cường, siêng năng, hòa nhập, yêu thương và sống có ý nghĩa.

Tôi rất quan tâm đến chương trình trải nghiệm dành cho các con, bởi ở môi trường này con sẽ được rèn luyện bản thân nhiều hơn và có những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống”.

Cùng các bạn nhỏ tham gia hoạt động trải nghiệm “Một ngày làm lính cứu hỏa”, chúng tôi mới thấy được sự cần thiết của nó. Tham gia trải nghiệm, lần đầu tiên các em biết bình cứu hỏa phải dùng như thế nào, khi gặp sự cố về cháy nổ phải làm sao để tự cứu mình…

Chương trình giúp các em tiếp cận gần hơn các kiến thức cơ bản về PCCC; kỹ năng tự vệ, thoát hiểm đơn giản khi gặp hỏa hoạn; cách sử dụng các phương tiện chữa cháy và thực hành các tình huống chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ… Qua đó, các em sẽ hiểu rõ hơn về công tác PCCC, từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với hoạt động PCCC, đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Có thể thấy, các chương trình trải nghiệm, hoạt động kỹ năng sống hiện nay rất cần thiết và có thể coi là môn học đặc biệt quan trọng cho trẻ em trong dịp hè, giúp trẻ ý thức về trách nhiệm bản thân.

Song, bên cạnh việc cho trẻ tham gia, rèn luyện để trẻ tự nâng cao ý thức thì các bậc phụ huynh cũng cần xây dựng cho trẻ một thói quen nền nếp, kỷ luật, ứng xử thường xuyên ở gia đình, với mọi người xung quanh; đồng thời, tạo điều kiện cho trẻ thực hành các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

Bài, ảnh: Bích Huệ