Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng: Cơ bản giải phóng xong mặt bằng

08:06 | 12/06/2018
|

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Vĩnh Tường, xã Chấn Hưng, sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành chức năng và đặc biệt là sự đồng thuận của hầu hết các hộ dân,

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Vĩnh Tường, xã Chấn Hưng, sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành chức năng và đặc biệt là sự đồng thuận của hầu hết các hộ dân, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng đã cơ bản hoàn thành, sau hơn 16 năm có chủ trương đầu tư.

Sáng 11/6/2018, trên cánh đồng thuộc các xóm: Xuôi, Nội và Quyết Tiến của xã Chấn Hưng, nhiều hộ dân đã có mặt từ rất sớm tranh thủ thu hoạch một số rau màu còn lại để các cơ quan chức năng, đơn vị thi công tiến hành san gạt đồng ruộng, tạo mặt bằng sạch để triển khai, thực hiện dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Vĩnh Tường, UBND xã Chấn Hưng và sự đồng thuận của hầu hết hộ dân, đến nay, dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng cơ bản giải phóng xong mặt bằng

Ông Cao Anh Ngô, xóm Nội, xã Chấn Hưng cho biết: "Gia đình tôi có 2 sào ruộng nằm trong diện tích Khu Công nghiệp Chấn Hưng. Được các cấp, ngành chức năng tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển KT-XH của địa phương, những lợi ích khi các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp... gia đình tôi rất ủng hộ dự án.

Khi dự án được triển khai, chúng tôi mong muốn được các cấp, ngành quan tâm đầu tư xây dựng đường bao xung quanh khu công nghiệp để thuận tiện cho việc đi lại, canh tác, sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp khi đi vào hoạt động tạo điều kiện cho con, cháu chúng tôi được vào làm việc, có thu nhập ổn định, không phải đi buôn bán, làm ăn xa, vất vả".

Gia đình ông Nguyễn Văn Vỹ ở xóm Xuôi có hơn 200 m2 đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch Khu công nghiệp Chấn Hưng. Gia đình ông có 4 nhân khẩu, trong đó 2 cậu con trai (con trai lớn 25 tuổi, con trai út 23 tuổi) hiện đang phải đi làm công nhân ở Hà Nội.

Khi nhường đất cho phát triển công nghiệp, ông Vỹ mong muốn 2 con trai mình được các doanh nghiệp vào đầu tư tại Khu công nghiệp Chấn Hưng nhận vào làm việc, ở gần nhà sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Gia đình ông Ngô và ông Vỹ chỉ là 2 trong 100% hộ thuộc 4 xóm: Xuôi, Nội và Quyết Tiến của xã Chấn Hưng có diện tích đất nông nghiệp nằm trong dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng đã đồng thuận nhận tiền BT-GPMB nhường đất để dự án được triển khai sau 16 năm có chủ trương đầu tư.

Được biết, Khu công nghiệp Chấn Hưng được Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh cho chủ trương và triển khai bắt đầu từ tháng 9/2002, phê duyệt thu hồi đất (giai đoạn 1) tại Quyết định số 1501 của UBND tỉnh, ngày 2/6/2005 với diện tích là 57,28ha (trong đó: diện tích đất nông nghiệp là 54,41ha; diện tích đất phi nông nghiệp là 2,87ha).

Khu đất dịch vụ phục vụ cho các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi có diện tích là 28 ha (trong đó, diện tích đất nông nghiệp là 25,89 ha; diện tích đất phi nông nghiệp là 2,11ha). Dự án được triển khai đã hơn 16 năm kể từ khi có chủ trương; đã 3 lần thay đổi điều chỉnh giao chủ đầu tư. Ngày 6/9/2014, UBND tỉnh giao chủ đầu tư Dự án xây dựng- kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Chấn Hưng cho công ty Cổ phần Tập đoàn FLC theo Quyết định số 2420 nhưng chưa GPMB xong để tỉnh bàn giao cho nhà đầu tư.

Nguyên nhân của tồn tại trên là do việc triển khai công tác BT-GPMB Khu công nghiệp Chấn Hưng đã lâu, Luật Đất đai và chính sách BT-GPMB đã thay đổi nhiều; nhân dân xã Chấn Hưng so sánh giá bồi thường trước đây và hiện nay có sự chênh lệch và đề nghị trả đất dịch vụ bằng tiền tương đương với giá bồi thường hiện nay và trừ đi số tiền đã nhận. Đa số người dân cho rằng do Nhà nước không kiên quyết GPMB đối với số ít hộ còn lại làm ảnh hưởng đến quyền lợi của đa số người dân nên mong Nhà nước cần giải quyết sớm và dứt điểm.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tiếp tục triển khai Khu công nghiệp Chấn Hưng, thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường tích cực chỉ đạo các ngành chức năng, xã Chấn Hưng thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết dứt điểm những tồn tại để bàn giao mặt bằng dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng trước 30/6/2018.

Theo đó, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo, tổ tuyên truyền, Hội đồng đền bù, giải phóng mặt bằng và giải quyết đất dịch vụ Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng do 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện làm Chủ tịch hội đồng. Hội đồng đền bù GPMB đã phối hợp chặt chẽ với UBND xã Chấn Hưng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và ủng hộ thực hiện dự án; tổ chức lấy ý kiến của các hộ dân có đất nằm trong dự án.

Trên cơ sở ý kiến của phần lớn hộ dân có nguyện vọng nhận đất dịch vụ bằng tiền tương đương với giá BT-GPMB của Nhà nước hiện nay, UBND huyện trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 619 phê duyệt giá đất dịch vụ làm cơ sở thanh toán cho các hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp và Quyết định số 663 về việc ứng vốn cho UBND huyện Vĩnh Tường thực hiện để chi trả đất dịch vụ bằng tiền cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng.

Sau nhiều lần tổ chức đối thoại trực tiếp giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của các hộ dân, đến nay, Hội đồng đền bù, giải phóng mặt bằng huyện Vĩnh Tường đã tổ chức chi trả tiền BT-GPMB, đất dịch vụ, hỗ trợ an sinh xã hội của UBND tỉnh cho cho hơn 98% số hộ gia đình và cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng.

Trước khi tổ chức san gạt, tạo mặt bằng sạch bàn giao cho tỉnh để tỉnh giao chủ đầu tư thực hiện dự án, Hội đồng đền bù, giải phóng mặt bằng huyện đã thông báo đến Đảng ủy, UBND xã Chấn Hưng và các hộ nằm trong phạm vi xây dựng dự án, khẩn trương thu hoạch hoa màu, cây cối, tài sản, mồ mả, vật kiến trúc; thu hoạch xong vụ Chiêm xuân năm 2018; không tiếp tục canh tác vụ Mùa năm 2018 để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công. Hội đồng đền bù, giải phóng mặt bằng huyện đề nghị UBND xã Chấn Hưng thông báo trên hệ thống truyền thanh của xã, đồng thời gửi thông báo đến từng hộ có đất đai, cây cối, mồ mả, tài sản nằm trong phạm vi xây dựng dự án để các hộ và nhân dân trong xã được biết, tạo sự đồng thuận, thống nhất triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Bình Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, Chủ tịch Hội đồng đền bù, giải phóng mặt bằng và giải quyết đất dịch vụ Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng cho biết: Việc san gạt đất được huyện tính toán, chỉ đạo thực hiện ở thời điểm diện tích lúa Chiêm xuân và rau màu đã được thu hoạch xong nên nhận được sự đồng thuận cao từ phía các hộ dân.

Riêng đối với gần 2% số hộ dân chưa nhận tiền BT-GPMB (hơn 20 hộ dân), từ nay đến trước ngày 30/6/2018, UBND huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp thuận 1 trong 2 phương án là nhận tiền đền bù hoặc nhận đất dịch vụ. Hết thời hạn trên, các hộ dân vẫn không chấp thuận, huyện sẽ thực hiện phương án bảo vệ thi công theo đúng quy định của Nhà nước.

Ngay sau khi hoàn thành công tác GPMB, huyện đề nghị tỉnh sớm đôn đốc chủ đầu tư triển khai xây dựng hạ tầng dự án, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư theo đúng quy hoạch với tổng giá trị đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng.

Dự án Khu công nghiệp Chấn Hưng đi vào hoạt động sẽ tập trung thu hút các ngành sản xuất công nghiệp không gây ô nhiễm môi trường với các ngành công nghiệp chính như: Cơ khí chế tạo, thiết bị chính xác, kết cấu thép, chế tạo động cơ, sản xuất khuôn mẫu cho các sản phẩm kim loại và phi kim loại, thiết bị nâng hạ,...tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động địa phương, góp phần trong trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động của địa phương nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.

Bài, ảnh: Thúy Hường