Phòng ngừa tội phạm cướp ngân hàng

08:06 | 12/06/2018
|

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ cướp tại các ngân hàng với hành vi liều lĩnh, táo tợn khiến dư luận hoang mang, lo lắng.

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ cướp tại các ngân hàng với hành vi liều lĩnh, táo tợn khiến dư luận hoang mang, lo lắng. Rút kinh nghiệm từ những vụ việc đã xảy ra, hiện nay, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn khi giao dịch tiền mặt được các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Ghi nhận thực tế tại Ngân hàng VietinBank chi nhánh Vĩnh Phúc, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cho thấy, ngay từ cổng vào, khách hàng đã cảm thấy an tâm khi thường xuyên có 3 bảo vệ túc trực, để giúp mọi người để xe đúng nơi quy định và làm công tác trông coi, bảo vệ phương tiện. Ngoài ra, còn có lực lượng công an chính quy bảo vệ vòng trong, hai lực lượng này thường xuyên phối hợp tuần tra, canh gác tại các khu vực được phân công.

Lực lượng bảo vệ tại Ngân hàng VietinBank chi nhánh Vĩnh Phúc theo dõi hệ thống camera giám sát tại màn hình trung tâm để phòng ngừa tội phạm. Ảnh: Nguyễn Khánh

Tại các vị trí quan trọng như cổng vào, các quầy giao dịch, hành lang đi lại đều được lắp đặt hệ thống camera độ nét cao giám sát 24/24h để lực lượng bảo vệ dễ dàng quan sát từ màn hình trung tâm. Ngoài ra, các quầy giao dịch còn có hệ thống báo động để liên kết, thông báo với cơ quan chức năng mỗi khi có sự cố xảy ra.

Mặc dù được trang bị phương tiện hiện đại, nhưng theo bà Nguyễn Thị Ngân Hoa, Trưởng Phòng Tổ chức hành chính Ngân hàng VietinBank chi nhánh Vĩnh Phúc, cách phòng ngừa tốt nhất vẫn là nêu cao tinh thần cảnh giác và ý thức bảo vệ tài sản, tiền của cán bộ nhân viên ngân hàng cũng như lực lượng bảo vệ.

Bên cạnh đó, hàng năm, đơn vị đều phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị nhằm tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn của tội phạm liên quan đến trộm cắp, cướp và lừa đảo tài sản; tập huấn, huấn luyện, rèn luyện kỹ năng, xây dựng các phương án để có thể xử lý kịp thời, chính xác các tình huống có thể xảy ra trên thực tế.

Tại các điểm giao dịch bằng thẻ ATM, ngân hàng thường lựa chọn lắp đặt tại các vị trí dễ quan sát, đông người qua lại, có camera quan sát. Cùng với đó, đơn vị chủ động theo dõi, phản hồi kịp thời các phản ánh của dư luận về những vấn đề phát sinh đối với hoạt động ATM, tránh gây hiểu lầm, làm giảm lòng tin của khách hàng đối với chất lượng dịch vụ thanh toán của ngân hàng.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Ngân hàng Techcombank chi nhánh Vĩnh Phúc, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) cũng chia sẻ một kinh nghiệm, đó là ngoài việc thuê lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp, thường trực 24/24h, toàn bộ hệ thống của Techcombank đặc biệt quan tâm, chú trọng khâu tuyển chọn nhân sự, đề phòng trường hợp móc nối, câu kết với tội phạm bên ngoài để thực hiện các hành vi phạm tội.

Ngân hàng thường xuyên tổ chức các hoạt động nghiệp vụ tại đơn vị như công tác kiểm kê cuối ngày, công tác vận chuyển tiền, tiếp quỹ đảm bảo an toàn, bí mật, tránh việc kẻ gian theo dõi quy luật hoạt động của ngân hàng để gây án.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống thiết bị an toàn tại nơi giao dịch như hệ thống camera, các hệ thống báo động, nút ấn báo động tại trụ sở, quầy giao dịch và các khu vực khác có liên quan; kịp thời bổ sung, sửa chữa, thay thế, đảm bảo các hệ thống thiết bị hoạt động phát huy hiệu quả, đặc biệt là hệ thống camera quan sát khu vực giao dịch tiền mặt, khu vực trước cửa, sảnh trụ sở của đơn vị; rà soát việc thiết kế, bố trí quầy giao dịch, vách kính, cửa ra vào quầy giao dịch đảm bảo việc ngăn chặn khả năng cướp hoặc đột nhập quầy giao dịch.

Đại diện Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết: Đa phần các vụ cướp xảy ra, đối tượng gây án đã có sự chuẩn bị, theo dõi, lên kế hoạch từ trước. Các điểm giao dịch để xảy ra cướp tiền mặt phần lớn do công tác đảm bảo an ninh trật tự chưa được quan tâm đúng mức, còn chủ quan,mất cảnh giác; lực lượng bảo vệ mỏng, không đảm bảo sức khỏe, chưa có kỹ năng xử lý các tình huống…

Trong trường hợp đối tượng thực hiện hành vi cướp tài sản tại ngân hàng có sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm, các giao dịch viên cần hết sức bình tĩnh để bảo vệ tính mạng cho bản thân, đồng nghiệp và khách hàng; tránh các hành vi có thể gây kích động đối tượng; ghi nhớ các tình tiết, diễn biến của vụ việc để kịp thời báo cáo cơ quan điều tra một cách chi tiết, chính xác nhất…

Đối với cán bộ, nhân viên và bảo vệ ngân hàng phải thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác để chủ động đối phó và phòng ngừa kẻ gian, đặc biệt là vào dịp lễ, Tết khi lượng tiền mặt giao dịch và khách hàng tăng cao.

Khánh Linh