Điểm sáng văn hóa vùng đất bãi

02:05 | 16/05/2018
|

Cách trung tâm huyện gần 10km, xã Liên Châu (Yên Lạc) có hơn 2.500 hộ với hơn 9.500 khẩu. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng, Liên Châu là xã đi đầu trong xây dựng nông thôn mới của huyện Yên Lạc. 

Cách trung tâm huyện gần 10km, xã Liên Châu (Yên Lạc) có hơn 2.500 hộ với hơn 9.500 khẩu. Tuy còn gặp nhiều khó khăn, nhưng, Liên Châu là xã đi đầu trong xây dựng nông thôn mới của huyện Yên Lạc. Toàn xã có 14/14 thôn xây dựng được nhà văn hóa, trong đó, có 3 làng văn hóa trọng điểm cấp tỉnh; kinh phí xây dựng nhà văn hóa thôn chủ yếu do người dân tự nguyện đóng góp.

Chúng tôi về Liên Châu vào giữa tháng 5, khi Đảng bộ và nhân dân địa phương đang ra sức thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã. Tại nhà văn hóa trọng điểm Nhật Chiêu khang trang, thoáng mát, hơn 300 chỗ ngồi chật kín người dự hội diễn văn nghệ quần chúng. Nhà văn hóa Nhật Chiêu kết hợp với Trung tâm văn hóa xã rộng hơn 800 m2 được xây dựng từ năm 2010, trị giá hơn 1 tỷ đồng. Năm 2013, xã xây dựng thêm sân thể thao quy mô hơn 14.200 m2.

Nhà văn hóa thôn Nhật Chiêu.

Ông Nguyễn Huy Thục, gần 70 tuổi, đã có nhiều năm làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết: "Những năm qua, cùng với phong trào làm đường giao thông nông thôn, phong trào xây dựng nhà văn hóa thôn được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Người dân đã góp tiền xây 14 nhà văn hóa thôn, làm nơi hội họp của nhân dân và các tổ chức đoàn thể.

Hiện nay, xã có 3 làng văn hóa cấp tỉnh, đó là làng văn hóa Nhật Chiêu, làng văn hóa Thụ Ích và làng văn hóa Nhật Tiến; 14/14 thôn được công nhận làng văn hóa cấp huyện. Đây là điều kiện tốt để thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ngày càng phát triển, từ đó, làm động lực để tiếp tục duy trì chất lượng các tiêu chí của xã nông thôn mới".

Trưởng Ban điều hành làng văn hóa xã Liên Châu Nguyễn Văn Hồng cho biết: "Việc xây dựng cơ sở vật chất văn hóa thôn, làng phải bắt đầu từ ý thức của mỗi người dân và ngay từ trong mỗi gia đình. Khi Liên Châu được chọn xây dựng làng văn hóa điểm, chúng tôi vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Từ sự kiên trì, bền bỉ phấn đấu của toàn thể người dân trong xã, trong thôn mà việc xây dựng nông thôn mới đã đạt kết quả cao".

Đến nay, xã đã xây dựng được 3 nhà văn hóa lớn và 14 thôn đều có nhà văn hóa, mỗi thôn có 1 CLB văn hóa văn nghệ (VHVN). 2 năm qua, các thôn đã tổ chức được hơn 10 hội diễn VHVN; 8 giải đấu TDTT giao lưu với các đơn vị trong và ngoài xã. Hiện nay, toàn xã có 19 CLB, trong đó, có 1 CLB thơ của Hội Người cao tuổi; 3 CLB VHVN, TDTT. Trong 3 năm gần đây, nhân dân đóng góp được gần 1 tỷ đồng để chi phí cho các hoạt động VHVN, TDTT, mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ hoạt động VHVN và trả công cho người trông coi nhà văn hóa...

Đồng chí Đỗ Đức Long, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng BCĐ Xây dựng nông thôn mới xã Liên Châu khẳng định: "Là xã anh hùng trong kháng chiến chống Pháp, có nhiều danh nhân, khoa bảng, vì vậy, Liên Châu được chọn điểm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện Yên Lạc từ giai đoạn I. Với ý thức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong xã tích cực hưởng ứng việc xây dựng nông thôn mới bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như: Hiến đất, đóng góp tiền, công lao động... Bước 1, xã tiến hành xây dựng các thiết chế văn hóa, sau đó là đầu tư cơ sở hạ tầng...".

Nguyên nhân tạo nên những thành công ở Liên Châu chính là sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong việc triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm hay, sáng tạo, từ đó đã huy động được cả cộng đồng tham gia, nhất là phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng xã văn hóa...

Về Liên Châu những ngày tháng 5 này, đi trên những đường trục xã, đường liên thôn được đổ bê tông rộng rãi, sạch đẹp; dọc hai bên đường san sát nhà mới xây và những cửa hàng thương mại-dịch vụ với đủ các loại hàng hóa, từ xe máy, ti vi, tủ lạnh đến quần áo may sẵn… chúng tôi thực sự vui mừng bởi Liên Châu đang từng ngày phát triển.

Bài, ảnh: Xuân Hùng