Phiên giao dịch việc làm thứ năm hàng tuần: Thêm gắn kết giữa người lao động với doanh nghiệp

10:05 | 16/05/2018
|

Nhằm tạo thuận lợi cho người lao động tìm kiếm việc làm và kết nối các sàn giao dịch việc làm online các tỉnh phía Bắc và trên cả nước, từ đầu tháng 4/2018 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh đã chuyển các phiên giao dịch việc làm (PGDVL) vào các ngày mùng 2, 10, 18 và 25 hàng tháng sang PGDVL vào các ngày thứ năm hàng tuần. Qua gần 2 tháng triển khai, các PGDVL vào ngày thứ năm hàng tuần đã phát huy được hiệu quả, gắn kết hơn nữa người lao động với doanh nghiệp, là cầu nối để cung ứng nguồn lao động có chất lượng.

Nhằm tạo thuận lợi cho người lao động tìm kiếm việc làm và kết nối các sàn giao dịch việc làm online các tỉnh phía Bắc và trên cả nước, từ đầu tháng 4/2018 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh đã chuyển các phiên giao dịch việc làm (PGDVL) vào các ngày mùng 2, 10, 18 và 25 hàng tháng sang PGDVL vào các ngày thứ năm hàng tuần. Qua gần 2 tháng triển khai, các PGDVL vào ngày thứ năm hàng tuần đã phát huy được hiệu quả, gắn kết hơn nữa người lao động với doanh nghiệp, là cầu nối để cung ứng nguồn lao động có chất lượng.

Người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm tại Trung tâm DVVL tỉnh.

Có mặt tại một PGDVL của Trung tâm DVVL tỉnh (Sở LĐ-TB&XH), chúng tôi cảm nhận được không khí tấp nập, phấn khởi của cả người tìm việc và doanh nghiệp tìm kiếm lao động, khi các PGDVL được quy định vào ngày thứ năm hàng tuần.

Đồng chí Lương Thị Hưng, Phó Trưởng phòng Phòng Tư vấn, hướng nghiệp việc làm, Trung tâm DVVL tỉnh cho biết: Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông và lao động có tay nghề tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh rất lớn, thị trường lao động của tỉnh “cung không đủ cầu”. Trước đây, trung tâm thường tổ chức mỗi tháng 4 phiên giao dịch, vào các ngày mùng 2, 10, 18 và 25, nhiều khi các ngày trên rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần và các ngày lễ, Tết, nhiều người lao động không nắm được thông tin và cho rằng trung tâm không tổ chức các PGDVL nên không đến tìm kiếm việc làm.

Điển hình, trong quý I/2018, theo quy định, trung tâm sẽ phải tổ chức 12 PGDVL, song có nhiều PGDVL rơi vào ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, Tết nên đơn vị chỉ tổ chức được 7 PGDVL cho người lao động. Bên cạnh đó, hiện nay các tỉnh, thành phố phía Bắc như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh… đã tổ chức các PGDVL vào thứ năm hàng tuần, nên trung tâm cũng quyết định tổ chức các PGDVL vào thứ năm hàng tuần để kết nối với các sàn giao dịch việc làm online của Trung tâm DVVL các tỉnh, thành phố khác nhằm tìm kiếm nguồn lao động.

Từ khi thay đổi PGDVL vào ngày thứ năm hàng tuần, mỗi phiên giao dịch, trung tâm đã phối hợp với gần 20 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động để tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm; thu hút hàng trăm lao động đến tham gia tìm việc.

Công ty TNHH Jahwa Vina (KCN Khai Quang, Vĩnh Yên) thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông làm việc trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. Công ty có nhu cầu tuyển dụng hơn 200 lao động nữ. Thông qua PGDVL thứ năm hàng tuần của Trung tâm, hiện nay, doanh nghiệp đã tìm kiếm được rất nhiều lao động phổ thông phù hợp với nhu cầu tuyển dụng.

Chị Nguyễn Thị Phương (xã Văn Tiến, Yên Lạc) chia sẻ: “Mặc dù có rất thiếu thông tin về thị trường lao động, nhưng tôi vẫn đến Trung tâm DVVL tỉnh để tìm kiếm việc làm, bởi đây là kênh thông tin uy tín nhất, chúng tôi được trực tiếp gặp doanh nghiệp tuyển dụng.

Song, trước đây do các ngày quy định tổ chức PGDVL của Trung tâm DVVL tỉnh rơi vào các ngày nghỉ, lễ, Tết nên tôi không đến trung tâm để tìm kiếm thông tin việc làm. Hiện nay, tôi được biết trung tâm đã thay đổi ngày tổ chức các PGDVL vào thứ năm hàng tuần. Do vậy, tôi đã đăng ký thông tin, nghe tư vấn về công việc phù hợp với năng lực, sức khỏe và trực tiếp tiếp cận doanh nghiệp tại PGDVL. Tôi hy vọng, qua đây có thể tìm kiếm một công việc phù hợp”.

Từ đầu tháng 4/2018 đến nay, đơn vị đã tổ chức 6 PGDVL, thu hút 112 doanh nghiệp tham gia, có nhu cầu tuyển dụng hơn 4.200 lao động; với hơn 300 người đăng ký tìm việc làm. Qua các PGDVL, 200 người đã được các doanh nghiệp tuyển vào làm việc với mức lương phù hợp.

Để gắn kết người lao động và các doanh nghiệp hơn nữa, ngoài hình thức tổ chức các PGDVL tại chỗ vào ngày thứ năm hàng tuần, Trung tâm DVVL tỉnh sẽ thường xuyên phối hợp với các đơn vị dạy nghề, cơ sở Đoàn cấp tỉnh, huyện, thành phố mở các PGDVL lưu động.

Trong tháng 5/2018, Trung tâm tổ chức các PGDVL lưu động tại Trường cao đẳng nghề Việt Xô số 1, tổ chức tư vấn, hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho các học sinh, sinh viên; cuối tháng 5, đơn vị cũng phối hợp với Huyện Đoàn Yên Lạc tổ chức đưa 50 lao động chưa có việc làm ổn định lên trung tâm để tư vấn, hướng nghiệp…

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của các PGDVL, Trung tâm DVVL tỉnh đưa ra nhiều giải pháp như: Bố trí cán bộ có trình độ, năng lực, tinh thần trách nhiệm cao làm nhiệm vụ tư vấn trực tiếp cho người lao động trước khi họ tham dự phỏng vấn tuyển dụng tại doanh nghiệp.

Sau khi cán bộ tư vấn tìm hiểu thông tin cá nhân và sơ tuyển hồ sơ của người lao động, trung tâm sẽ giới thiệu cho doanh nghiệp những lao động đáp ứng đúng yêu cầu nhằm nâng cao tỷ lệ kết nối trực tiếp cung - cầu lao động tại PGDVL.

Nhờ hình thức giao dịch đa dạng, kịp thời, thông tin về thị trường lao động tại các PGDVL đang đáp ứng kịp thời nhu cầu tìm việc tại chỗ của người lao động, giúp họ không phải đi xa; đồng thời có thể kết nối với các PGDVL các tỉnh, thành phố khi có nhu cầu.

Bài, ảnh: Kim Hiền