Bí thư chi bộ nhiệt tình, gương mẫu

08:02 | 12/02/2018
|

Trước kia, Hữu Tài là một trong những thôn có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất xã Đại Đình (Tam Đảo), nhưng đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%, thu nhập bình quân đạt 26 triệu đồng/người/năm. 

Trước kia, Hữu Tài là một trong những thôn có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất xã Đại Đình (Tam Đảo), nhưng đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%, thu nhập bình quân đạt 26 triệu đồng/người/năm. Kết quả đó, có những đóng góp tích cực của ông Đặng Khắc Hải, Bí thư Chi bộ thôn luôn hăng hái, nhiệt tình vì công việc chung.

Hơn 30 năm công tác trong quân đội, ở bất cứ vị trí nào, ông Hải cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được đồng đội, thủ trưởng đơn vị đánh giá cao. Phát huy bản chất người lính Cụ Hồ, sau khi nghỉ hưu, ông trở về đời thường và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do địa phương phát động.

Năm 2009, được sự tín nhiệm của các đảng viên trong chi bộ, ông được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Hữu Tài. Trên cương vị của người đứng đầu, ông xác định, muốn hoàn thành nhiệm vụ, yếu tố quyết định phải được đảng viên ủng hộ và tạo được uy tín trước người dân.

Để làm được điều đó, ông và gia đình gương mẫu, đi đầu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn dành thời gian quan tâm, thăm hỏi, động viên các đảng viên và gia đình trong thôn, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Nhờ vậy, các hoạt động, phong trào thi đua như xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới (NTM) cũng như thực hiện các nghị quyết, chủ trương lãnh đạo của chi bộ… đều được cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, trước buổi sinh hoạt chi bộ, căn cứ vào tình hình thực tế của thôn, ông cùng với chi ủy thống nhất lựa chọn các nội dung để đưa ra chi bộ bàn bạc, thảo luận.

Trong quá trình sinh hoạt, ông chủ động tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM đến toàn thể cán bộ, đảng viên được biết. Vận dụng sáng tạo nguyên tắc “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”, ông gợi mở, tạo điều kiện để các đảng viên tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến của mình về những vấn đề trong xây dựng NTM từ việc đóng góp kinh phí đến lựa chọn nhà thầu thi công.

Ý kiến của các đảng viên đều được ông và chi bộ lắng nghe, tôn trọng lựa chọn để xây dựng nghị quyết chuyên đề lãnh đạo xây dựng NTM. Đồng thời, căn cứ vào sở trường, năng lực của mỗi đảng viên, ông phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí phụ trách các gia đình, từng tiêu chí và nắm chắc tình hình tư tưởng trong nhân dân, kịp thời giải quyết vướng mắc phát sinh.

Phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong thôn tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công, đổ bê tông gần 100 m đường vào nghĩa trang của thôn, với kinh phí 24 triệu đồng; cải tạo khuôn viên nhà văn hóa với kinh phí gần 20 triệu đồng… Đến nay, hầu hết đường giao thông nội thôn đều được bê tông hóa.

Không chỉ là bí thư chi bộ gương mẫu, ông Hải còn là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh và Chi hội Người cao tuổi thôn Hữu Tài nhiệt tình, tạo mọi điều kiện để các hội viên tiếp cận với chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong phát triển KT-XH.

Mỗi lần triển khai nghị quyết, chỉ thị, quyết định của Đảng ủy, chính quyền xã, ông đều lồng ghép tuyên truyền, phổ biến về tình hình ANTT, phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm và TNXH để nhân dân được biết... Nhờ vậy, tình hình ANTT trong thôn luôn được đảm bảo, nhân dân yên tâm lao động sản xuất…

Để góp phần hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân ở xã, chi bộ yêu cầu thôn đội trưởng rà soát những thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS để lập danh sách gửi về Ban CHQS xã đảm bảo công bằng, dân chủ.

Nhờ vậy, 100% thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS chấp hành nghiêm việc khám tuyển sức khỏe. Là người đứng đầu thôn, cũng là người từng trải trong quân ngũ, ông trực tiếp đến từng nhà thanh niên trúng tuyển NVQS để tuyên truyền, vận động, chia sẻ kinh nghiệm, những kỷ niệm trong trong môi trường quân ngũ...

Với sự nỗ lực của bản thân ông Đặng Khắc Hải và sự đoàn kết của tập thể, nhiều năm liền, chi bộ thôn Hữu Tài đạt danh hiệu TSVM, 100% đảng viên trong chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Hàng năm, số hộ đạt gia đình văn hóa chiếm trên 97%; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Lê Thảo