Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước, chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV

08:02 | 12/02/2018
|

Thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, các cấp công đoàn toàn tỉnh tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và đã tạo ra sự lan tỏa sâu rộng tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể CNVCNLĐ toàn tỉnh.

Thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XIV, các cấp công đoàn toàn tỉnh tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và đã tạo ra sự lan tỏa sâu rộng tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể CNVCNLĐ toàn tỉnh.

Phòng trào thi đua yêu nước có sự thay đổi sáng tạo cả nội dung và hình thức được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai sâu rộng trong CNVCNLĐ tạo thành phong trào thường xuyên gắn với mục tiêu, năng suất, chất lượng hoạt động của đơn vị.

Nhiều sáng kiến của công nhân làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng/năm từ phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo" (Ảnh chụp tại Công ty Sản xuất phanh Nissin Việt Nam)

Các phong trào thi đua trong khu vực hành chính sự nghiệp đã có sự lan tỏa sâu rộng trong CBCCVCLĐ các cấp công đoàn, điển hình như phong trào “Cải cách thủ tục hành chính” gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, CCVC “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”; “Thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, chống các tệ nạn xã hội”; phong trào “Liên kết phục vụ CNH – HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn” trong ngành Nông nghiệp...

Đối với ngành GD&ĐT, nổi bật có phong trào thi đua “Hai tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “ Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”... đã tạo được không khí thi đua sôi nổi ở các cấp học, góp phần thúc đẩy chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Các giáo viên đã có nhiều đổi mới phương pháp dạy học, trong kiểm tra đánh giá, sử dụng thiết bị, thao giảng, dạy tốt, dự giờ, rút kinh nghiệm, báo cáo chuyên đề… Nhờ đó, nhiều năm trở lại đây, chất lượng giáo dục toàn diện đã có những chuyển biến tích cực ở các cấp học, chất lượng giáo dục mũi nhọn ngày càng được khẳng định qua các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và các sân chơi trí tuệ.

Trong đó, riêng Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Vĩnh Phúc là một trong 6 tỉnh có điểm bình quân các môn cao nhất nước, tỷ lệ học sinh lớp 12 tốt nghiệp đạt 99,9%. Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12, năm học 2016-2017, toàn tỉnh có 90 học sinh tham dự, có 77 học sinh đoạt giải, chiếm 85,6%; có 10 học sinh ở các bộ môn Toán, Lý, Hóa, Sinh được dự vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế....

Trung bình mỗi năm học, ngành GD&ĐT tỉnh có hàng nghìn đề tài đăng ký thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT được nghiệm thu và được áp dụng thành công tại các nhà trường. Đến nay, 100% trường đạt tiêu chuẩn “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; 100% đơn vị, nhà trường có nội quy quy định về quy tắc ứng xử, đề cao trách nhiệm, hành vi ứng xử thân thiện; ngăn ngừa, uốn nắn thái độ, hành vi thiếu văn hóa, bài trừ mọi hành vi bạo lực trong học đường.

Trong ngành Y tế, phong trào “Thực hiện tốt 12 điều quy định về y đức, 10 điều quy định về đạo đức hành nghề dược”, “Xây dựng bệnh viện xuất sắc toàn diện”; “Phong trào thi đua học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp”; “Phong trào vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn vệ sinh lao động” ... được triển khai phát động và tạo sự chuyển biến rõ rệt, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, viên chức, đồng thời, khắc phục tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu người bệnh; giảm đáng kể lượng bệnh nhân chuyển tuyến, giảm chi phí cho người bệnh.

Hàng năm, công đoàn cơ sở còn phát động các phong trào nghiên cứu khoa học thu hút đông đảo đội ngũ y, bác sĩ tham gia. Mỗi năm, có hàng trăm đề tài, sáng kiến cấp cơ sở và cấp tỉnh được nghiệm thu, được ngành Y tế, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đánh giá cao.

Trong khu vực sản xuất, kinh doanh, các phong trào như “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, đảm bảo an toàn VSLĐ - PCCN”, “Xanh – sạch – đẹp”... được công đoàn cơ sở và các doanh nghiệp cụ thể hóa thành các khẩu hiệu để CNLĐ dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện và phù hợp với tình hình thực tế của từng doanh nghiệp.

Trong đó, phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật” được đông đảo công đoàn cơ sở, đoàn viên, NLĐ hưởng ứng tham gia. Ngoài ra, công đoàn cơ sở còn phát động các phong trào thi đua trong doanh nghiệp như: Thi đua chấp hành nội quy lao động, tuân thủ quy trình công nghệ; thi đua nâng cao trình độ nghiệp vụ, tay nghề; thi đua nâng cao năng suất lao động, cải tiến kỹ thuật... Qua mỗi đợt thi đua, có hàng trăm sáng kiến, hàng trăm kinh nghiệm áp dụng vào sản xuất mang lại giá trị được người sử dụng lao động đánh giá cao.

Thông qua tổ chức các phong trào thi đua, đã có nhiều tấm gương CNLĐ điển hình trong lao động giỏi, lao động sáng tạo, có những sáng kiến góp phần tạo ra nhiều của cải vật chất và tinh thần, làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng. Riêng trong năm 2017, đã có 27 cá nhân là những CNLĐ, cán bộ kỹ thuật tiêu biểu có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật hiệu quả được LĐLĐ tỉnh tôn vinh, khen thưởng.

Bài, ảnh Phương Loan