Hồi sinh những trái tim khuyết

09:02 | 09/02/2018
|

Những năm qua, với vai trò là cầu nối những tấm lòng nhân ái, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã giúp cho hàng trăm trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đặc biệt là trẻ em bị tim bẩm sinh có cuộc sống an lành, vui cùng Xuân mới.

Những năm qua, với vai trò là cầu nối những tấm lòng nhân ái, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã giúp cho hàng trăm trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đặc biệt là trẻ em bị tim bẩm sinh có cuộc sống an lành, vui cùng Xuân mới.

Gặp lại em Lý Thị Tuyết, xã Đạo Trù (Tam Đảo) sau 4 năm phẫu thuật tim, em không còn nhỏ nhắn, yếu ớt ngày nào mà đã hoàn toàn khỏe mạnh, nước da trắng hồng.

Lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và nhà tài trợ trao quà tặng trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Ảnh Trà Hương

 

Bố của Tuyết xúc động chia sẻ: "Nhà tôi khó khăn, vợ chồng tôi quanh năm chỉ biết đến mấy sào ruộng, con lại mắc bệnh hiểm nghèo, không có điều kiện phẫu thuật. Năm 2014, được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh giới thiệu, cháu đã được hỗ trợ mổ tim. Thấy con mỗi ngày một khỏe mạnh,vợ chồng tôi vui lắm. Tết này lại được các cán bộ của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đến thăm, tặng quà, gia đình tôi rất vui…".

Trải qua lần phẫu thuật tim hồi tháng 7/2017, hiện, em Lê Văn Hiếu, thôn Tiên Đài, xã Văn Tiến (Yên Lạc) đã hoàn toàn khoẻ mạnh. Nhìn con trai có thể vui đùa thoải mái cùng các bạn, chị Nguyễn Hải Yên - mẹ của Hiếu vẫn ngỡ như một giấc mơ.

Chị Yên xúc động cho biết: "Năm nay có lẽ là cái Tết vui nhất đối với gia đình tôi, vì Hiếu đã hoàn toàn khỏe mạnh. Tưởng rằng phải buông xuôi cho số phận bởi gia đình quá khó khăn, nhưng, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã thắp lên niềm tin về một tương lai tươi sáng cho con tôi, đem đến cho gia đình tôi niềm hạnh phúc lớn tưởng như chỉ có trong những giấc mơ...".

Còn rất nhiều trường hợp, hoàn cảnh giống như cháu Tuyết, cháu Hiếu đã được hành trình “Trái tim trẻ thơ” do Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh thực hiện, có sự sẻ chia của cộng đồng, đã tạo nên phép nhiệm màu, tiếp thêm nhịp đập trái tim cho hàng trăm trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Chính, Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh cho biết: "Tết Mậu Tuất 2018, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã trao 218 suất quà tặng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh, mỗi suất trị giá 400.000 đồng.

Quỹ đã vận động tổ chức KFHI trao 100 suất quà cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn huyện Vĩnh Tường; Ngân hàng SeABank tặng 20 suất chăn ấm và tiền mặt giúp các cháu có thêm điều kiện đón Tết. Việc thăm hỏi và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sau phẫu thuật đã góp phần hỗ trợ, động viên gia đình các cháu khắc phục khó khăn, đón Tết cổ truyền vui vẻ và đầm ấm".

Hàng năm, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã nhận được rất nhiều tình cảm, sự chung tay góp sức của cộng đồng, xã hội để phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật tim bẩm sinh cho các cháu từ sơ sinh đến 16 tuổi.

Không chỉ những em nhỏ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách được hỗ trợ 100% chi phí phẫu thuật, mà cả những trẻ em thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn đều được các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quan tâm, trợ giúp kịp thời.

Đã có hơn 40.000 lượt trẻ em được khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí và hơn 100 trẻ được hỗ trợ phẫu thuật. Đối với các y, bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Tim Hà Nội - những người đồng hành cùng chương trình, thì việc khám, chữa bệnh, phẫu thuật cho các em không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm, niềm hạnh phúc khi chứng kiến mỗi bệnh nhi được trả lại trái tim khỏe mạnh.

Qua mỗi năm, công tác khám, chữa bệnh lại đạt hiệu quả cao hơn, đó là động lực để các y, bác sĩ thêm nỗ lực trên hành trình ý nghĩa, mang một thông điệp sâu sắc về tình yêu thương và sự sẻ chia…

Với sự trợ giúp kịp thời của cộng đồng, những tấm lòng hảo tâm, các em đã sớm có được trái tim khỏe mạnh, chắp cánh ước mơ để hướng tới một tương lai tươi sáng. Sau mỗi ca phẫu thuật thành công, cán bộ của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh lại thấy vô cùng hạnh phúc, vì đã góp phần mang lại sự sống, làm hồi sinh biết bao trái tim tật nguyền. Chính tình yêu thương đã tạo thành sức mạnh có thể biến những điều tưởng chừng như không thể thành có thể.

Xuân mới lại về, đem theo những đồng cảm, yêu thương và chia sẻ. Những trái tim trẻ thơ vui trở lại là động lực tiếp thêm sức mạnh cho những người làm tình nguyện trên hành trình thắp lửa trái tim...

Hoàng Hà