Lao động tự do mưu sinh dịp cuối năm

09:02 | 09/02/2018
|

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã cận kề, nhưng, đối với lao động tự do, hành trình mưu sinh của họ vẫn đang rộn ràng, bởi đây là dịp tạo nhiều cơ hội việc làm, giúp họ có thêm thu nhập. 

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã cận kề, nhưng, đối với lao động tự do, hành trình mưu sinh của họ vẫn đang rộn ràng, bởi đây là dịp tạo nhiều cơ hội việc làm, giúp họ có thêm thu nhập. Vì vậy, dù có vất vả, nhưng họ vẫn vui vẻ lao động với niềm tin gia đình, con cái sẽ có một cái Tết tươm tất, đủ đầy.

Những ngày này, đi qua nhiều con phố của thành phố Vĩnh Yên, không khó để bắt gặp hình ảnh những người lao động tự do đang mưu sinh dịp Tết. Chia sẻ với chúng tôi, chị Vũ Thị Lăng, 45 tuổi, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) cho biết: “Nhiều năm nay, tôi nhận dọn dẹp thuê nhà cửa, vườn tược cho các gia đình.

Với những người bán hàng rong, niềm vui của họ là bán được nhiều hàng trong những ngày cuối năm. Ảnh Trà Hương

 

Vào dịp cuối năm, công việc của tôi nhiều hơn, bởi hầu như gia đình nào cũng muốn nhà cửa sạch sẽ để đón Tết, trong khi công việc của họ quá bận rộn. Tiền công được tính theo diện tích nhà, số lượng phòng, diện tích vườn hoặc tính theo ngày dọn dẹp. Tuy nhiên, dịp Tết, tiền công được tính cao hơn ngày thường nên thu nhập của tôi cũng khá hơn. Có ngày, tôi cố gắng dọn xong 2 căn hộ được 400 nghìn đồng. Công việc nhiều, vất vả, nhưng tôi thấy vui bởi thu nhập cao”.

Có mặt hàng ngày ở thành phố Vĩnh Yên gần chục năm nay để thu mua đồng nát, chị Tô Thị Hà, xã Đồng Văn (Yên Lạc) tâm sự: “Những ngày giáp Tết, việc thu mua đồng nát dễ dàng hơn, do cuối năm các gia đình dọn dẹp nhà cửa nên phế liệu nhiều hơn. Có ngày may mắn gặp được mối hàng lớn, tôi được lãi từ 200 - 300 nghìn đồng, cao gấp 2, gấp 3 lần ngày thường.

Không chỉ vậy, tranh thủ thời gian nghỉ trưa, tôi nhận rửa bát thuê cho các nhà hàng với tiền công là 30 nghìn đồng/tiếng. Chồng tôi cũng tích cực đi bốc hàng thuê dịp Tết với tiền công 250 nghìn đồng/ngày. Số tiền vợ chồng tôi kiếm được trong tháng giáp Tết này không chỉ giúp gia đình tôi có cái Tết đầy đủ hơn, mà còn để dành ra Tết đóng học cho các con”.

Tại các khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất tư nhân, do cuối năm nhiều đơn hàng nên các đơn vị này cần nhiều nhân lực, vì vậy, tạo nhiều cơ hội việc làm với thu nhập cao cho công nhân thời vụ.

Chị Nguyễn Thị Mai, phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên) đang làm công nhân thời vụ cho một công ty điện tử tại KCN Khai Quang cho biết: "Trong những tháng giáp Tết Nguyên đán, công nhân thời vụ được trả 200 nghìn đồng/ngày; nếu làm đủ công, mỗi người được thưởng thêm 400 nghìn đồng/tháng; làm ca đêm sẽ được trả công cao hơn…".

Không chỉ ở các thành phố, mà ở các vùng nông thôn, với sự phát triển ngày càng mạnh của công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nên cũng có nhiều việc làm dành cho lao động tự do. Có mặt tại cơ sở tái chế nhựa Hướng Hùng, xã Đồng Văn (Yên Lạc), chúng tôi được biết: Để kịp thời cung cấp số nhựa theo yêu cầu của khách hàng trước khi nghỉ Tết, hàng ngày, cơ sở tái chế nhựa Hướng Hùng luôn có từ 15-20 lao động làm việc. Đồng thời, để khuyến khích người lao động làm việc tích cực, cơ sở Hướng Hùng tăng tiền công thêm 30 nghìn/ngày và thưởng một khoản tiền Tết cho những người làm đủ ngày công.

Hình thức bán hàng trên mạng xã hội (bán hàng online) vẫn là công việc “hot” và ngày càng thu hút được nhiều người tham gia với đủ các mặt hàng được đăng lên hàng ngày như: Quần áo, giày dép, cây cảnh, mỹ phẩm...

Là một trong những người có kinh nghiệm nhiều năm bán hàng trên mạng, anh Hữu Vững (Vĩnh Yên) cho biết: “Mấy năm nay, vợ chồng tôi làm đủ các nghề để mưu sinh, trong đó, chủ yếu là bán hàng trên mạng. Tết Mậu Tuất, tôi chọn kinh doanh các loại giống cây, hoa và quả thờ Tết như: Hoa thủy tiên, hoa tulip, hoa tiên ông, bưởi, phật thủ… Trước Tết, tôi phải liên hệ và trực tiếp đi lấy hàng tại các mối gốc, sau khi có khách đặt, tôi ship đến tận nhà khách hàng nên tạo được uy tín và lợi nhuận cao hơn. Thông thường, mỗi dịp Tết, vợ chồng tôi thu nhập được hơn 10 triệu đồng".

Tết đến, Xuân về, khi nhà nhà, người người nô nức sắm Tết, chơi Xuân, thì những lao động tự do cũng rộn ràng với hành trình mưu sinh, cố gắng lao động để đem về cho gia đình một cái Tết tươm tất, đủ đầy hơn.

Minh Hường