Nhộn nhịp thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết

09:02 | 09/02/2018
|

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, đây là thời điểm để thị trường hoa tươi, cây cảnh trên địa bàn nhộn nhịp, sôi động.

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, đây là thời điểm để thị trường hoa tươi, cây cảnh trên địa bàn nhộn nhịp, sôi động. Năm nay, hoa tươi, cây cảnh phục vụ Tết rất đa dạng về chủng loại, giá cả. Cùng với các loại cây, hoa truyền thống như: Đào, quất, hoa hồng… thì các loại hoa, cây cảnh khác ở khắp các vùng đang đổ về nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Để phục vụ nhu cầu mua sắm hoa và cây cảnh chơi tết của nhân dân, các nhà vườn đã đầu tư thêm diện tích để trưng bày các loại hoa. Dạo một vòng qua các nhà vườn tại khu vực Km9, Hợp Châu (Tam Đảo), chúng tôi thấy được khung cảnh tấp nập ở đây, người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn bởi thị trường hoa, cây cảnh năm nay phong phú với nhiều chủng loại mà giá cả cũng chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn năm ngoái một chút.

Thị trường hoa tươi, cây cảnh nhộn nhịp, sôi động tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vĩnh Yên). Ảnh Dương Chung

 

Những loại hoa bình dân như: Dạ yến thảo, đỗ quyên, hoa cúc, an thảo, thủy tiên, trạng nguyên, hoa đèn lồng, hồng triệu đô.... vẫn giữ mức giá khoảng 100.000 –300.000 đồng/chậu. Những loại hoa được ưa thích trong dịp Tết như hoa tuy líp có giá 100.000/chậu; hoa ly 250.000 – 300.000đồng/chậu; mai đỏ từ 200.000 - 300.000 đồng/chậu; riêng hoa địa lan và lan hồ điệp được bán với giá khá cao từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/chậu.

Chị Đàm Thị Huê, Chủ nhà vườn kinh doanh hoa, cây cảnh (Hợp Châu, Tam Đảo) cho biết: “ Từ 15 tháng Chạp trở đi, lượng khách có thể sẽ tăng gấp 4 đến 5 lần so với thường ngày. Vì vậy, chúng tôi đã chuẩn bị lượng hoa, cây cảnh tăng 60-70% so với các tháng trước.

Khách hàng chủ yếu mua các loại cây may mắn, tài lộc hoặc chọn những loại hoa có mầu sắc rực rỡ trang trí trong nhà để đón Xuân như: Cúc mâm xôi, cúc đại đóa, vạn thọ đến các chậu hồng, phát tài, ngân lượng, vạn lợi, tắc, quất, khế cảnh, các dòng phong lan”…

Chị Huê cũng cho biết thêm: “Những năm gần đây, nhu cầu chơi hoa, cây cảnh của người dân tăng cao, không chỉ đào, một gốc quất để đón tết mà người dân còn chú ý hơn đến việc tạo không gian xanh, trang trí phòng khách, ban công cho ngôi nhà của mình nên cứ vào khoảng tháng 11 âm lịch hàng năm là chúng tôi nhập các loại tiểu cảnh, hoa giỏ, cây cảnh để bàn về bán... Giá các loại hoa, cây cảnh cũng đa dạng, cho khách hàng nhiều sự lựa chọn”.

Là một người có thú chơi cây cảnh và hoa, chị Bùi Thị Nhung, phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) đã đến Hợp Châu (Tam Đảo) để chọn mua một số chậu hoa, cây cảnh trang hoàng cho gia đình trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Chị Nhung cho biết: "Tôi thấy thị trường hoa và cây cảnh năm nay phong phú hơn năm ngoái nhưng giá cả rất hợp lý, không chênh lệch so với ngày thường là bao. Tôi đã chọn được cho gia đình mình một chậu kim ngân lượng 7 gốc với giá 1 triệu đồng và một chậu hoa thủy tiên, tượng trưng cho sự may mắn và trường thọ, mang lại cát tường như ý cũng như tăng thêm tài khí cho gia đình. Mong rằng, năm mới, gia đình tôi sẽ có thêm được nhiều điều may mắn, thành công".

Có mặt tại khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh (Thành phố Vĩnh Yên) vào những ngày này, thấy hàng chục người kinh doanh hoa và cây cảnh và rất nhiều loại hoa tươi, cây cảnh đã được bày bán tại nơi đây. Các nhà vườn, hộ sản xuất, kinh doanh coi Tết Nguyên đán là dịp kinh doanh, buôn bán hiệu quả, đắt hàng nhất.

Dịp này mọi người thường đầu tư cho ngôi nhà, cho sân thềm, nơi thờ cúng tổ tiên bằng những cây hoa, cây cảnh trong dịp Tết đến, Xuân về tạo khung cảnh tươi vui, đầm đám cho ngôi nhà và mong muốn có mùa xuân mới thêm ý nghĩa.

Chị Nguyễn Thị Yến, chủ gian hàng kinh doanh hoa và cây cảnh cho biết: Hầu hết khách hàng đến lựa chọn, mua cây cảnh, hoa đều có xu hướng thiên về các loại hoa truyền thống như: Cúc đồng tiền, Cát Tường, Lay ơn, Hoa hướng dương, Hoa Hồng, Hoa trạng nguyên… bởi mong muốn đem lại tài lộc, sung túc và may mắn cho gia đình trong dịp năm mới.

Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường năm nay tăng cao nên đa số các doanh nghiệp, cá nhân mua hoa để trưng bày hoặc tặng cho khách hàng đều đã đặt hàng từ rất sớm. Vì vậy, cửa hàng đã nhập về khoảng hơn 50 giống cây cảnh, hoa khác nhau được người dân ưa chuộng trong dịp Tết với số lượng hàng nghìn cây để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Có thể thấy, đây là thời điểm thích hợp để người tiêu dùng lựa chọn được những chậu hoa, cây cảnh đẹp, phù hợp với phong thủy và tượng trưng cho may mắn, tài lộc cho gia đình vào năm mới. Theo đó các nhà vườn cũng đã sẵn sàng để phục vụ cho một mùa cây cảnh, hoa tết rực rỡ nhất nhằm mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mỗi người khi Tết đến, Xuân về.

MINH THU