Cận Tết, đừng để “bà Hỏa” viếng thăm

09:02 | 09/02/2018
|

Tết Nguyên đán 2018 đang đến rất gần, khối lượng hàng hóa tập kết với số lượng lớn, cộng thêm thời tiết hanh khô, diễn biến thất thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. 

Tết Nguyên đán 2018 đang đến rất gần, khối lượng hàng hóa tập kết với số lượng lớn, cộng thêm thời tiết hanh khô, diễn biến thất thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Bên cạnh đó, vào những ngày cuối năm người dân thường thắp hương, đốt vàng mã, chỉ cần sơ ý là có thể gây cháy. Cận Tết, người dân cần cẩn trọng khi sử dụng các thiết bị điện, đặc biệt không đốt hương, vàng mã tại những nơi dễ xảy ra cháy, nổ.

Theo thống kê của Cảnh sát PC&CC tỉnh, năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 31 vụ cháy lớn, làm 1 người chết, bị thương 1 người, thiệt hại về tài sản ước tính gần 8 tỷ đồng; trong đó 30/31 vụ cháy là do chập, cháy điện.

Ban Quản lý Khu Danh thắng Tây Thiên kiểm tra, hướng dẫn nhân viên sử dụng bình chữa cháy trong mùa lễ hội. Ảnh: Dương Hà

 

Điển hình, ngày 22/12/2017 tại khu chợ tạm bán hoa quả ở thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) xảy ra đám cháy, thiêu rụi nhiều ki ốt bán hàng và cháy lan sang một nhà dân. Hiện trường vụ cháy có diện tích ước tính khoảng 500 m2. Chất cháy chủ yếu là giấy, tre, nứa, thùng xốp, thùng nhựa...

Lực lượng cảnh sát PC&CC tỉnh đã triển khai đội hình chữa cháy, phối hợp với lực lượng dân phòng và nhân dân tiến hành khống chế đám cháy, ngăn chặn cháy lan. Đám cháy không gây thiệt hại về người, nhưng thiệt hại tài sản lên đến hàng tỷ đồng. Nguyên nhân ban đầu được lực lượng chức năng xác định là do chập điện.

Với quan niệm “trần sao âm vậy” nên cứ vào dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội đầu năm, nhiều người bày tỏ lòng tri ân, cảm tạ người đã khuất bằng việc đốt vàng mã. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, việc đốt vàng mã có thể sẽ gây ra những vụ cháy lớn, gây hậu quả khôn lường. Những nhà phố, người dân mang cả ra vỉa hè để đốt, tàn lửa bay tứ tung, nếu bám vào dây điện trên đường phố, rất dễ chập cháy điện.

Bên cạnh đó, vào dịp Tết, mỗi gia đình thường thắp hương, để vàng mã, đốt nến, bật đèn điện trên bàn thờ... Nhiều gia đình bàn thờ chật hẹp nhưng vẫn bày biện nhiều đồ dễ cháy dẫn đến quá tải, khi ra khỏi nhà đóng kín cửa phòng đề phòng trộm cắp đột nhập.

Khi hơi nóng quẩn trong phòng không có lối thoát, vàng mã, đồ dùng dễ cháy trong phòng bị tàn hương rơi vào gây cháy. Ngoài ra, tại các đình, đền, chùa, cứ đến dịp lễ, Tết lại bị "quá tải" về việc đốt vàng mã, thắp hương, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao.

Đồng chí Trần Văn Nam, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 cho biết: Các vụ cháy có nguyên nhân từ đốt vàng mã chủ yếu do người dân vô ý, thiếu hiểu biết, đốt vàng mã không có người trông coi, ở gần các vật dễ cháy…

Để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc phòng ngừa cháy, nổ, thời điểm này, Cảnh sát PC&CC số 1 phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương liên tục tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn cách sử dụng các phương tiện về PCCC tại những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy cao như chợ, trung tâm thương mại, khu dân cư, đình, chùa,…

Để người dân vui Xuân, đón Tết an toàn và lành mạnh, lực lượng Cảnh sát PC&CC tỉnh khuyến cáo người dân cần thắp hương cách xa trần nhà và các vật dụng dễ cháy; ban thờ phải làm bằng vật liệu chống cháy và có vách ngăn cháy lan.

Đặc biệt, thời tiết đang trong thời điểm rất hanh khô, người dân phải rất cẩn trọng trong việc bảo quản đồ đạc và các thiết bị đồ điện. Tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết dài ngày cần ngắt cầu dao điện tại những khu vực không sử dụng điện, cần có người trông coi vừa bảo vệ tài sản, vừa xử lý các sự cố đột xuất.

Các tiểu thương phải đến khu vực dành riêng cho việc thắp hương tại chợ, ngắt cầu dao điện trong những ngày nghỉ Tết tại gian hàng của mình. Các hộ gia đình, khi đốt vàng mã, người dân không nên đốt quá nhiều; phải sử dụng thùng kim loại (sắt, inox) có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh, sử dụng tiết kiệm điện, kiểm tra các đường dây điện, khóa bình gas sau khi sử dụng, đảm bảo an toàn, phòng chống cháy, nổ.

Điều 15, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng đối với hành vi đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử, văn hóa. Vì vậy, khi đi lễ đầu năm tại các đình, đền, chùa người dân cần thắp hương, đốt vàng mã đúng nơi quy định.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2018 và các lễ hội đầu Xuân, Cảnh sát PC&CC tỉnh sẽ huy động tối đa lực lượng sẵn sàng ứng phó các vụ việc đột xuất, bất ngờ về cháy, nổ, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do các đám cháy gây ra. Bên cạnh đó, mỗi người, mỗi gia đình, cơ quan, tổ chức, đơn vị cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa cháy, nổ để đón Tết Nguyên đán 2018 an toàn, lành mạnh.

Kim Hiền