Tiên Lữ nỗ lực giải quyết nợ đọng xây dựng nông thôn mới

02:01 | 12/01/2018
|

Cuối năm 2016, xã Tiên Lữ (Lập Thạch) hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, đến nay, xã vẫn chưa được công nhận đạt chuẩn. 

Cuối năm 2016, xã Tiên Lữ (Lập Thạch) hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, đến nay, xã vẫn chưa được công nhận đạt chuẩn. Nguyên nhân là do xã vẫn còn nợ đọng xây dựng NTM. Vì vậy, thời điểm này, cùng với việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, Tiên Lữ đang nỗ lực giải quyết dứt điểm nợ đọng xây dựng cơ bản để được công nhận đạt chuẩn NTM trong năm 2018.

Là xã thuần nông, kinh tế còn nhiều khó khăn, song nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương, sau 6 năm (2011 - 2016) xây dựng NTM, Tiên Lữ đã đạt 19/19 tiêu chí NTM.

 

Nhà văn hóa thôn Xuôi, xã Tiên Lữ (Lập Thạch) được xây dựng theo chuẩn NTM bằng nguồn vốn của Nhà nước và nhân dân đóng góp. Ảnh Dương Hà


Trong đó, hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng cơ bản được cứng hóa, góp phần thúc đẩy giao thương phát triển; các trường học trên địa bàn được nâng cấp, cải tạo, xây mới và đều đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, đáp ứng nhu cầu dạy và học tại địa phương; 10/10 nhà văn hóa thôn được đầu tư, mở rộng và mua sắm đầy đủ các trang thiết bị phục vụ hội họp, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; trạm y tế được xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Các mô hình kinh tế dần hình thành và phát triển, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt. Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 27 triệu đồng/người/năm.

Tuy nhiên, sau khi tổng kết 6 năm (2011 - 2016) xây dựng NTM, chương trình để lại khoản nợ cho địa phương là hơn 10 tỷ đồng. Vì vậy, dù đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, nhưng đến nay, Tiên Lữ vẫn chưa được công nhận là xã đạt chuẩn.

Ông Đào Quang Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lữ cho biết: “Năm 2011, bắt tay vào xây dựng NTM, Tiên Lữ có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém so với mặt bằng chung của tỉnh. Do đó, để hoàn thành được 19/19 tiêu chí NTM, Tiên Lữ phải đầu tư xây dựng nhiều công trình cần nguồn vốn lớn như: Hệ thống giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn...

Trong khi nguồn ngân sách hạn hẹp; xã nghèo, không có nguồn thu; việc huy động sức dân còn nhiều khó khăn; do đó, sau khi hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, Tiên Lữ vẫn còn nợ một số công trình xây dựng NTM như: Giao thông, trường học và trạm y tế. Cụ thể, từ năm 2011 - 2016, xã huy động được gần 175 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó, nguồn vốn huy động từ nhân dân chiếm hơn 63%. Tuy nhiên, xã vẫn còn nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM hơn 10 tỷ đồng”.

Nhằm xử lý dứt điểm các khoản nợ đọng để được công nhận đạt chuẩn NTM, xã Tiên Lữ đang tích cực triển khai nhiều giải pháp. Theo đó, tranh thủ cơ chế hỗ trợ của tỉnh, của huyện, xã Tiên Lữ rà soát, bổ sung quy hoạch đất xen ghép, khu đất giãn dân và tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng đất để trả các khoản nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.

Hiện, xã đang tập trung hoàn thiện các thủ tục để tiến hành đấu giá hơn 30 lô đất xen ghép tại khu Đồng Phan và Đồi Bãi Hội, với tổng diện tích hơn 3.000 m2; dự kiến 30 lô đất xen ghép này sẽ thu được từ 3 - 4 tỷ đồng để thanh toán các khoản nợ đọng trong xây dựng NTM. Khu đất đấu giá ở Bồ Hòn, Đồng Gò, xã đã hoàn thiện việc kiểm kê, đang tiến hành giải phóng mặt bằng; phấn đầu đến giữa tháng 2/2018, xã sẽ chi trả xong tiền đền bù cho các hộ dân.

Khu đất đấu giá ở Đồng Mái, hiện, vẫn còn một số hộ dân ở thôn Minh Trụ chưa đồng ý giao đất để xã tiến hành kiểm kê. Thời gian tới, Tiên Lữ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục và tiến hành đấu giá.

Ngoài quy hoạch các khu đất xen ghép, khu đất giãn dân và tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất để thanh toán các khoản nợ đọng trong xây dựng NTM, xã chú trọng việc huy động nguồn lực từ nhân dân và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn; đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần tăng nguồn thu cho địa phương và giữ vững, nâng cao các tiêu chí NTM... Phấn đấu từ nay đến hết năm 2018 xã Tiên Lữ sẽ trả xong các khoản nợ đọng để được công nhận là xã đạt chuẩn NTM.

Thanh Huyền