Thành phố Vĩnh Yên: Nghĩa trang nhân dân số 1 ô nhiễm

02:01 | 12/01/2018
|

Từ tháng 10 (Âm lịch) đến nay, do nhu cầu cải táng trong nhân dân lớn nên nảy sinh tình trạng ô nhiễm môi trường tại nghĩa trang km 4 (nghĩa trang số 1), xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên.

Từ tháng 10 (Âm lịch) đến nay, do nhu cầu cải táng trong nhân dân lớn nên nảy sinh tình trạng ô nhiễm môi trường tại nghĩa trang km 4 (nghĩa trang số 1), xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên. Không những gây ảnh hưởng đến mỹ quan, nhiều người còn thấy ái ngại, rùng mình mỗi khi đến hoặc phải đi ngang qua khu vực này.

Sau khi lên thăm mộ các cụ ở nghĩa trang km số 4 về, chị Nguyễn Thị Thu, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) vẫn chưa hết ám ảnh cho biết: "Đi vào nghĩa trang mà tôi thấy bủn rủn, nổi hết da gà bởi nhiều phần mộ mới bốc bị đào lên mà không được lấp lại ngay. Kinh hãi hơn, nhiều vật dụng của người quá cố như ván, quần áo, chăn, khăn… vứt tứ tung, dọc tuyến đường đi. Ban ngày đi qua tôi còn thấy sợ, vừa đi vừa chạy, còn phải cố gắng tránh những “vật cản” không tên trên đường".

Tình trạng mất vệ sinh ở nghĩa trang km4, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên

Quả thực, thị sát khu vực nghĩa trang km4 chúng tôi ghi nhận, ngay trên mặt đường lớn có nhiều tấm chiếu sau khi xong việc bị vứt luôn ra đường. Đi xuống đoạn đường đất, xuất hiện những ngôi mộ mới bốc, miệng hố rộng hếch hoác, bên cạnh vương vãi rất nhiều đồ vật như: Chiếu, găng tay, chậu, rổ, chăn, quần áo, gương lược. Thậm chí, nhiều đoạn dây trạc, cây que, ván thiên, lốp ... cũng bị vứt chỏng chơ ngay trên miệng hố. Nhiều khu vực trắng xóa các loại tiền lẻ, vàng mã lẫn vỏ chai, vỏ bánh kẹo ... khiến nghĩa trang vừa bẩn, nhếch nhác lại ô nhiễm môi trường.

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Minh Đức, Tổ trưởng tổ quản lý nghĩa trang nhân dân số 1 cho biết: Trước khi các gia đình chuẩn bị bốc mộ cho người thân, chúng tôi đều nhắc nhở, ký cam kết gìn giữ, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, do ý thức chấp hành của người dân còn hạn chế nên tình trạng rác thải còn nhiều và thường xuyên xảy ra. Để khắc phục ô nhiễm môi trường, chúng tôi có tổ chức dọn dẹp, thu gom song do ảnh hưởng của thời tiết khiến việc xử lý gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù ông Đức đưa ra khá nhiều lý do, song không thể phủ nhận, để tồn tại thực trạng trên một phần do trách nhiệm của đơn vị quản lý. Cần phải nói thêm rằng, hình ảnh ở nghĩa trang được chụp cách đây vài ngày, khi không thấy động thái khắc phục, chúng tôi mới phản ánh đến đơn vị quản lý. Bấy giờ, lãnh đạo đơn vị mới cho kiểm tra, chỉ đạo và cam kết sẽ khắc phục ngay trong ngày. Điều đó cho thấy, việc xử lý không quá khó khăn như lời ông Đức nói. Và thiết nghĩ, nếu đơn vị quản lý kịp thời quan tâm, có lẽ việc thu gom để chôn lấp (hoặc đốt) rác sẽ sớm được thực hiện, không để tình trạng ô nhiễm, nhếch nhác xảy ra ở nghĩa trang km 4.

Bài, ảnh: Hà Trần