Đẩy nhanh tiến độ GPMB triển khai dự án chợ Đại Đình

03:09 | 13/09/2017
|

Nhiều năm trở lại đây, chợ Đại Đình (Tam Đảo) không những xuống cấp nghiêm trọng mà còn là địa điểm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân địa phương. 

Nhiều năm trở lại đây, chợ Đại Đình (Tam Đảo) không những xuống cấp nghiêm trọng mà còn là địa điểm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân địa phương. Mặc dù chợ mới đã được quy hoạch từ năm 2010, song việc GPMB còn gặp nhiều khó khăn. Với quyết tâm xây dựng chợ mới, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, huyện Tam Đảo đã và đang hoàn thiện các thủ tục theo quy định, tiến tới thực hiện các biện pháp cưỡng chế thu hồi đất, bảo vệ thi công dự án chợ Đại Đình.

Năm 2017, xã Đại Đình bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, địa phương đã hoàn thành 16/19 tiêu chí, 3 tiêu chí còn lại chưa đạt là: Chợ, cơ sở vật chất văn hóa và văn hóa.

Chợ Đại Đình hiện đã xuống cấp nghiêm trọng cần được đầu tư xây dựng mới. Ảnh Dương Chung

Ông Trần Quốc Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đình cho biết: Hiện nay, chợ là tiêu chí khó thực hiện nhất bởi còn 6/20 hộ dân không nhận tiền đền bù; không thực hiện phối hợp kiểm kê, bồi thường. Do công tác GPMB khó khăn nên chợ mới chưa được xây dựng và khoảng 200 tiểu thương vẫn phải họp ở chợ cũ.

Có mặt tại chợ Đại Đình cũ, trước mắt chúng tôi là hình ảnh của ngập ngụa của rác; nước thải trong chợ tràn ra đường, ứ đọng từ cổng vào tận chỗ ngồi của các tiểu thương. Nguyên nhân là do hệ thống rãnh thoát nước của chợ bị ách tắc nên nước thải không tiêu thoát. Ngoài ra, nước thải chăn nuôi của một số gia đình gần khu vực chợ, nước thải của các hàng thực phẩm tươi sống đều được đổ ra ngoài đường, rãnh thoát nước nên phía trước cổng chợ lúc nào cũng ướt át, tanh hôi ngay cả khi trời nắng ráo. Vào những ngày mưa gió, chợ Đại Đình luôn lầy lội, do những mạch sủi dưới nền đất liên tục đùn nước lên, nhiều tiểu thương phải mang rơm rạ, bạt nilon đến chợ trải, lót dày mới ngồi bán hàng được. Không những ô nhiễm, chợ Đại Đình còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn do xuống cấp nghiêm trọng. Các dãy nhà bán hàng trong chợ rêu phong, nứt vỡ, xập xệ...

Trước thực trạng trên, các tiểu thương và nhân dân địa phương mong muốn chợ mới sớm được xây dựng, đi vào hoạt động để xã Đại Đình có điều kiện phát triển thương mại - dịch vụ và hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng NTM.

Dự án chợ trung tâm Đại Đình có diện tích 5.000m2, được quy hoạch ở thôn Trại Mới. Để tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương xây dựng chợ nông thôn, ngày 11/8/2016, UBND huyện Tam Đảo đã ra Thông báo số 129/TB-UBND về việc thu hồi đất phục vụ thi công dự án. Căn cứ thông báo trên, UBND xã Đại Đình phối hợp với Hội đồng bồi thường huyện Tam Đảo thực hiện kiểm kê, bồi thường cho 16 hộ. Đến nay, đã có 14 hộ nhận tiền bồi thường, còn 2 hộ chưa nhận và 4 hộ không phối hợp kiểm kê bồi thường. Mặc dù được tuyên truyền vận động nhiều lần, đồng thời có quyết Quyết định kiểm kê bắt buộc của UBND huyện Tam Đảo, song với mục đích đòi hỏi mức bồi thường cao hơn quy định nên các hộ dân này vẫn cố tình gây khó khăn, trây ỳ không chấp hành quyết định. Để đảm bảo tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM nói chung và dự án chợ nói riêng, UBND xã Đại Đình đã có văn bản gửi UBND huyện Tam Đảo đề nghị ra quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với 4 hộ gia đình và thực hiện phương án bảo vệ thi công.

Đồng chí Nguyễn Đức Công, Phó Ban QLDA&GPMB huyện Tam Đảo cho biết: Chủ trương của huyện là quyết tâm thu hồi, giải phóng mặt bằng để xã Đại Đình sớm triển khai xây dựng chợ nông thôn. Sau khi nhận được văn bản của địa phương, Ban QLDA&GPMB huyện Tam Đảo đã tiến hành rà soát trình tự thủ tục tiến tới ra quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với các hộ gia đình không phối hợp kiểm kê bồi thường. Thực hiện quyết định này, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc; lập và phê duyệt phương án bồi thường GPMB. Trường hợp các hộ không nhận tiền bồi thường sẽ thực hiện chuyển tiền vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc huyện Tam Đảo và bảo vệ thi công khi dự án khởi công xây dựng.

Hà Trần