Khai giảng lớp học tiếng Việt tại thủ đô Kiev của Ukraine

02:09 | 13/09/2017
|

Mới đây, tại Trường phổ thông số 251 mang tên Hồ Chí Minh ở thành phố Kiev (Ukraine) đã diễn ra Lễ Khai giảng lớp học tiếng Việt dành cho con em cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Kiev.

image

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Mới đây, tại Trường phổ thông số 251 mang tên Hồ Chí Minh ở thành phố Kiev (Ukraine) đã diễn ra Lễ Khai giảng lớp học tiếng Việt dành cho con em cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Kiev.

Tới dự Lễ khai giảng có Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn, đại diện các bộ phận chức năng của Đại sứ quán, lãnh đạo các tổ chức hội đoàn thành phố Kiev, các thầy cô giáo giảng dạy tiếng Việt, Ban Giám hiệu trường Hồ Chí Minh cùng đông đảo các em học sinh và phụ huynh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine, khẳng định đây là một trong những cách thức lưu giữ bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc một cách bền vững nhất.

Trước nhu cầu cầu hiểu và sử dụng thành thạo tiếng Việt ngày càng lớn trong cộng đồng, trong những năm qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt tại Ukraine như phát động phong trào lấy năm 2017 là “Năm Tiếng Việt,” tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Việt tại Ukraine…

Nhân dịp này, Đại sứ cũng đã tặng sách giáo khoa cho các em học sinh và hỗ trợ một phần kinh phí cho hoạt động tổ chức lớp học.

image

Tiết mục chào mừng lễ khai giảng.

Hiện ở Ukraine có hơn 20 lớp dạy tiếng Việt cho cộng đồng với hơn 400 học sinh tham gia nhưng vẫn chưa đáp ứng hết nhu cầu của cộng đồng.​Tại các thành phố lớn có điều kiện về cơ sở vật chất cho lớp học tiếng Việt như Kharcov, Odessa thì việc dạy và học tiếng Việt tương đối thuận lợi. Tại Kiev, sau một thời gian khó khăn và gián đoạn, nay phong trào dạy và học tiếng Việt đã được khơi dậy, có sự đầu tư và quan tâm của Đại sứ quán, Hội người Việt Nam thành phố Kiev, các thầy cô giáo bộ môn tiếng Việt của Đại học tổng hợp Taras Shevchenko, lãnh đạo trường Hồ Chí Minh và nhất là của toàn thể bà con cộng đồng.

Lễ khai giảng đã diễn ra trong không khí tưng bừng, phấn khởi và quyết tâm dạy tốt, học tốt của thầy cô giáo cũng như các em học sinh; đồng thời thể hiện việc chung tay góp sức của toàn cộng đồng đối với công tác này. Tiếng Việt vừa là điểm tựa vững chắc để xây dựng một cộng đồng Việt Nam đoàn kết, vững mạnh, hướng về quê hương đất nước; vừa là nhịp cầu giao lưu về văn hóa và giáo dục giữa hai nước Việt Nam-Ukraine, tăng cường quan hệ hữu nghị song phương ngày càng bền chặt.

XDĐ (Theo VIETNAMPLUS,ngày 11/9/2017)