Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

09:09 | 13/09/2017
|

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng thị trường bánh kẹo, nước giải khát, đặc biệt là bánh trung thu đã rất sôi động. Đây cũng là thời điểm nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tăng cao nếu các mặt hàng đó không được kiểm soát chặt chẽ.

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng thị trường bánh kẹo, nước giải khát, đặc biệt là bánh trung thu đã rất sôi động. Đây cũng là thời điểm nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tăng cao nếu các mặt hàng đó không được kiểm soát chặt chẽ.

Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 2 (Vĩnh Tường) kiểm tra mặt hàng bánh Trung thu tại các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn. Ảnh Dương Chung

Bánh Trung thu là món ăn được nhiều người ưa thích và không thể thiếu mỗi dịp Rằm tháng 8. Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng, năm nay, thị trường bánh Trung thu khởi động khá sớm. Bánh Trung thu năm nay không chỉ phong phú về mẫu mã mà còn có sự tham gia của nhiều thương hiệu với hàng trăm loại bánh với đủ kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc… để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Mỗi loại bánh cũng có giá khác nhau, được chia thành nhiều loại, từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn/chiếc bánh. Tuy nhiên, vấn đề được quan tâm hiện nay của người tiêu dùng là chất lượng và VSATTP. Bởi hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bánh bị làm giả, làm nhái và mất ATVSTP, đây cũng là nỗi lo ngại của người tiêu dùng.

Bên cạnh những sản phẩm bánh trung thu của các thương hiệu uy tín như: Kinh Đô, Hải Hà, Bibica, Hữu Nghị… còn không ít sản phẩm bánh Trung thu gia công, không có nhãn mác đúng quy định, không ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng… được bày bán tràn lan trên thị trường, nhất là vùng nông thôn. Tuy nhiên, đây lại chính là loại sản phẩm thu hút được số đông những người thu nhập thấp chọn mua. Mặc dù các loại bánh này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVSTP nhưng lại đánh trúng vào tâm lý ưa đồ rẻ của nhiều người tiêu dùng. Chị Ngô Thị Tuyết, chủ một cửa hàng bánh kẹo ở xã Hợp Châu (Tam Đảo) cho biết: “Năm nào cửa hàng tôi cũng bán cả bánh Trung thu của các công ty và bánh Trung thu gia công. Mặc dù chất lượng của các loại bánh gia công không bằng của công ty, nhưng giá cả chỉ bằng một nửa nên số lượng người mua vẫn khá nhiều”.

Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tự làm bánh Trung thu để ăn hoặc bán cho những người quen ngày một tăng với mong muốn đảm bảo chất lượng VSATTP. Nhưng ít ai biết rằng, các nguyên liệu mua sẵn ngoài thị trường thường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiềm ẩn những rủi ro về VSATTP.

Tại một số chợ như: Chợ Vĩnh Yên, chợ Phúc Yên…hiện nay đang bày bán nguyên liệu làm bánh Trung thu với nhiều chủng loại cho khách hàng chọn lựa từ mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, hạt sen... đến các loại phụ gia như: Nước đường, nước hoa bưởi, bột bánh dẻo, bột bánh nướng...Theo quan sát của chúng tôi, những nguyên liệu trên đều được đựng trong các bao bìkhông có nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ. Khi được hỏi về nguồn gốc của nguyên liệu thì các chủ cửa hàng cho biết: Nguyên liệu làm bánh Trung thu đều nhập từ các chợ lớn ở Hà Nội nên yên tâm về chất lượng. Còn không có nhãn mác là do chiết từ các túi lớn sang nên không có tem mác. Họ chuyên đổ buôn cho một số cơ sở làm bánh và nhiều năm nay chưa có ai phàn nàn về chất lượng.

Để tránh xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong mùa Trung thu, ông Nguyễn Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: “Bánh Trung thu là sản phẩm không để được lâu, hạn sử dụng thường chỉ khoảng 2 tháng. Vì vậy, người tiêu dùng cần cẩn thận chọn bánh có nguồn gốc rõ ràng, ngay cả những bánh thương hiệu lớn, chúng ta cũng cần xem kỹ về hạn sử dụng, bao bì sản phẩm. Khi mua bánh Trung thu, chọn sản phẩm có lớp bao bì còn nguyên vẹn. Đối với những loại bánh Trung thu làm gia công và các sản phẩm làm bánh không có nhãn mác chỉ bằng mắt thường, người tiêu dùng khó nhận biết được liệu sản phẩm đó có an toàn hay không. Do đó, khi lựa chọn mua bánh Trung thu người tiêu dùng nên xem kỹ bao bì, không chọn khuôn chữ in không rõ nét. Không nên mua các loại bánh bao bì đã bị rách, vỏ bánh bị chảy dầu mặc dù còn thời hạn sử dụng. Nên bảo quản bánh ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao, nóng ẩm. Với những nguyên liệu, phụ gia làm bánh nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín. Điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh cũng cần được chú trọng để đảm bảo VSATTP”.

Để đảm bảo chất lượng bánh Trung thu trên thị trường, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện rà soát, kiểm tra đột xuất về ATTP. Trong đó, tập trung rà soát nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu, kiểm tra sử dụng phụ gia thực phẩm, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở sản xuất, đồng thời, tăng cường kiểm tra, quản lý đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, bánh Trung thu; xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với những cơ sở vi phạm.

Để có một mùa Trung thu an toàn, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu phải thực hiện nghiêm các quy định về VSATTP. Mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc phát hiện, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh có những biểu hiện vi phạm quy định về VSATTP, trở thành người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hồng Ngọc