Cựu chiến binh Lê Văn Hải làm kinh tế giỏi

09:09 | 13/09/2017
|

Sau khi chiến tranh kết thúc, trở về với đời thường, những người lính năm xưa vẫn luôn gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương. 

Sau khi chiến tranh kết thúc, trở về với đời thường, những người lính năm xưa vẫn luôn gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Một trong những điển hình làm kinh tế giỏi phải kể đến CCB Lê Văn Hải ở thôn Diên Lâm, xã Duy Phiên (Tam Dương) với trang trại chăn nuôi gà, mỗi năm cho thu lãi từ 200 – 300 triệu đồng.

Ông Lê Văn Hải ở thôn Diên Lâm, xã Duy Phiên (Tam Dương) phát triển chăn nuôi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh Nguyễn Lượng

Năm 1985, sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, ông Hải tiếp tục được bố trí công tác tại Đội Quản lý thị trường huyện Tam Đảo. Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, ông còn cùng gia đình tập trung phát triển kinh tế theo hướng mở rộng chăn nuôi, tăng thu nhập. Thời kỳ đó, Nhà nước có chủ trương giao đất, giao rừng cho hộ dân quản lý, sản xuất nhằm phủ xanh đất trống, đồi trọc, ông Hải đã mạnh dạn nhận đất để mở rộng mô hình trồng cây kết hợp chăn nuôi gà đẻ với quy mô hơn 1.000 con. Những năm đầu chăn nuôi, do chưa có kinh nghiệm nên đàn gà mắc bệnh chết gần hết. Sau thất bại đó, ông Hải chú trọng hơn đến công tác phòng dịch cho đàn gà. Vừa chăn nuôi, ông vừa học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm qua sách, báo, tivi… Năm 2008, được Nhà nước cho nghỉ chế độ, có nhiều thời gian nên ông quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi với hơn 6.000 con gà, trong đó có 5.000 gà đẻ trứng. Trung bình mỗi ngày, gia đình ông thu được gần 2.000 quả trứng, với giá bán từ 2.000-2.300đồng/quả, sau khi trừ chi phí, mỗi năm, ông thu lãi từ 200 – 300 triệu đồng.

Nói về những thành công bước đầu, ông Hải chia sẻ: “Để đảm bảo cho đàn gà khỏe mạnh, trước tiên, tôi chú trọng đến chất lượng con giống, tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Đến nay, không chỉ chữa bệnh cho riêng đàn gà của gia đình mà tôi còn có thể chữa bệnh và hướng dẫn cho nhiều hộ chăn nuôi khác”.

Nhờ cần cù, chăm chỉ, ông Hải đã xây dựng được nhà cửa khang trang, nuôi con cái ăn học trưởng thành. Không chỉ vươn lên làm giàu cho gia đình, ông còn giúp đỡ nhiều hội viên CCB gặp khó khăn, hỗ trợ con giống, kinh nghiệm… Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Hải đã hiến đất, ngày công lao động để xây dựng công trình phúc lợi. Nhiều năm liền, ông được hội CCB các cấp, chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Kim Ly