Ô nhiễm môi trường ở thôn Gia Khau, xã Trung Mỹ (Bình Xuyên): Doanh nghiệp cam kết sớm khắc phục

04:09 | 12/09/2017
|

Sau khi Báo Vĩnh Phúc có bài phản ánh “Cần làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở thôn Gia Khau, xã Trung Mỹ”, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng tiến hành lấy mẫu khí thải, bụi, nước thải ở khu vực này để kiểm tra. Sau hơn 1 tháng lấy mẫu kiểm tra, đến nay, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận vi phạm của Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma và yêu cầu doanh nghiệp này nhanh chóng có các biện pháp khắc phục những vi phạm.

Sau khi Báo Vĩnh Phúc có bài phản ánh “Cần làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở thôn Gia Khau, xã Trung Mỹ”, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng tiến hành lấy mẫu khí thải, bụi, nước thải ở khu vực này để kiểm tra. Sau hơn 1 tháng lấy mẫu kiểm tra, đến nay, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận vi phạm của Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma và yêu cầu doanh nghiệp này nhanh chóng có các biện pháp khắc phục những vi phạm.

Hệ thống hút bụi và mùn gỗ của Công ty TNHH Kiều Thi Junma được vận hành hàng ngày, hạn chế tình trạng bụi bay ra môi trường xung quanh. Ảnh An Nhi

Vừa qua, hàng trăm hộ dân thôn Gia Khau, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên đã gửi đơn “kêu cứu” đến các cấp chính quyền về tình trạng Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma (gọi tắt là Công ty Kiều Thi) chuyên sản xuất, kinh doanh mặt hàng gỗ dán, gỗ ván lạng, ván ép. ván mỏng xuất khẩu xả khí thải, nước thải và gây tiếng ồn ra môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân xung quanh. Từ phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về môi trường, Công an tỉnh, UBND huyện Bình Xuyên nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân, đồng thời, tiến hành lấy mẫu khí thải, bụi, nước thải để làm căn cứ đánh giá và xử lý theo quy định.

Đến ngày 21/8/2017, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 04/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Kiều Thi. Quyết định nêu rõ, Công ty Kiều Thi đã “xả nước thải có chứa thông số môi trường không nguy hại vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,1 lần đến dưới 1,5 lần, trong trường hợp thải lượng nước thải từ 5m3/ngày đến dưới 10m3/ngày”. Tại điểm b Khoản 2 Điều 13 Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, xử phạt hành vi xả thải trên là 2.500.000 đồng. Đồng thời, khi tiến hành lấy mẫu khí thải tại các ống lò hơi của Công ty Kiều Thi, kết quả xác định “các mẫu khí thải có chứa thông số môi trường không nguy hại vào môi trường nhưng vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 2 lần, trong trường hợp lưu lượng khí thải dưới 500m3/giờ”; phạt tiền đối với hành vi trên là 30.000.000 đồng được quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 15 Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Quyết định xử phạt này cũng yêu cầu Công ty Kiều Thi phải có biện pháp khắc phục phù hợp để xử lý nước thải và khí thải trước khi xả ra môi trường đạt quy chuẩn kỹ thuật, không gây ô nhiễm môi trường trước ngày 30/9/2017. Nếu công ty không chấp hành sẽ tiến hành cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Bước đầu, Công ty Kiều Thi cam kết và đưa ra các biện pháp khắc phục, bảo đảm khí thải, nước thải trước khi xả ra môi trường đạt quy chuẩn, hạn chế tiếng ồn của máy móc không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma cho biết: “Chúng tôi rất tiếc khi hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại thôn Gia Khau. Thời gian tới, trong quá trình hoạt động, chúng tôi sẽ phối hợp với Công ty TNHH Môi trường Vĩnh Phúc đưa ra các phương án bảo vệ môi trường. Vừa qua, lượng nước thải chảy ra môi trường gây mùi khó chịu là do hệ thống chất thải tại các bể phốt lâu ngày không được vệ sinh nên tắc cống, chúng tôi sẽ nhanh chóng khắc phục tình trạng này bằng biện pháp hút chất thải và phía công ty cũng đang tiến hành xây dựng hệ thống nhà vệ sinh rộng hơn 100m2, chống quá tải cho khu nhà vệ sinh cũ, tránh tình trạng tràn nước thải sinh hoạt ra môi trường. Về khắc phục tình trạng khí thải, phía công ty sẽ thường xuyên cử cán bộ, nhân viên vệ sinh hệ thống ống khói lò hơi, đầu tư trang thiết bị hút bụi hiện đại để người lao động và người dân sống xung quanh không bị ảnh hưởng bởi khói bụi. Với phản ánh về tình trạng tiếng ồn sản xuất vào ban đêm làm người dân không ngủ được, gần đây, công ty chỉ hoạt động đến 22 giờ, nếu đơn hàng nhiều thì quá 22 giờ chỉ hoạt động 10% tổng số máy, giảm thiểu tiếng ồn hết mức”.

Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Mỹ cho biết: Gần 1 tháng nay, không có trường hợp hộ dân nào tiếp tục gửi đơn “kêu cứu” đến các cấp chính quyền về tình trạng Công ty Kiều Thi tiếp tục xả nước thải, khí thải ra môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh. Chính quyền xã Trung Mỹ và người dân thôn Gia Khau hy vọng phía Công ty Kiều Thi sẽ thực hiện những gì đã cam kết, tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, bảo đảm môi trường cho người dân sống xung quanh. Đồng thời, chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động bảo vệ môi trường của Công ty Kiều Thi, nếu tiếp tục vi phạm cần có biện pháp xử lý nghiêm minh, vi phạm nhiều lần cần di dời công ty ra khỏi khu dân cư, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ cuộc sống trong lành cho nhân dân.

Hy vọng, Công ty Kiều Thi sớm thực hiện đúng những gì đã cam kết, chính quyền và người dân xã Trung Mỹ luôn mong muốn công ty sản xuất, kinh doanh hiệu quả, nhưng đồng thời cũng phải bảo vệ môi trường vì cuộc sống và sức khỏe của người dân nơi đây.

Minh Hà