Cần có giải pháp hữu hiệu xử lý nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm

03:09 | 12/09/2017
|

Công trình nước sạch tập trung của đồng bào dân tộc Dao, thôn Thành Công, xã Lãng Công (Sông Lô) bị xuống cấp nghiêm trọng, nguồn nước sinh hoạt khu trung tâm thuộc các thôn Tam Đa, Đoàn Kết, Phú Cường, Lãng Sơn cũng bị ô nhiễm, khiến các trường học, trạm y tế và hàng trăm hộ dân nơi đây phải “vật lộn” với các giải pháp tạm thời để cải thiện chất lượng nước sinh hoạt.

Công trình nước sạch tập trung của đồng bào dân tộc Dao, thôn Thành Công, xã Lãng Công (Sông Lô) bị xuống cấp nghiêm trọng, nguồn nước sinh hoạt khu trung tâm thuộc các thôn Tam Đa, Đoàn Kết, Phú Cường, Lãng Sơn cũng bị ô nhiễm, khiến các trường học, trạm y tế và hàng trăm hộ dân nơi đây phải “vật lộn” với các giải pháp tạm thời để cải thiện chất lượng nước sinh hoạt.

Công trình nước sạch tập trung xuống cấp nghiêm trọng

Do địa hình mắc đá ngầm dưới lòng đất, nên gần 200 hộ dân đồng bào dân tộc Dao và một số gia đình của thôn Tam Đa, xã Lãng Công không đào được giếng, phải lấy nước suối để dùng sinh hoạt hàng ngày. Trước thực trạng đó, năm 2005, UBND tỉnh đầu tư xây dựng Công trình nước sạch tập trung đặt ở thôn Thành Công, nhằm mục đích cung cấp nước sạch cho đồng bào dân tộc Dao. Năm 2009, công trình chính thức đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 300 gia đình của xã. Tuy nhiên, sau hơn 7 năm hoạt động, đến năm 2016, công trình bị xuống cấp nghiêm trọng, chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước thường xuyên cho gần 50 gia đình.

Công trình nước sạch tập trung của đồng bào dân tộc Dao xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân

Đi theo con đường đồi dốc, chúng tôi tìm đến nơi xây dựng Trạm cung cấp nước sạch tập trung ở thôn Thành Công. Tại đây, cỏ mọc um tùm, bể chứa nước mọc rêu xanh, những vết nứt xuất hiện từ chân bể chứa nước đến bề mặt thành. Ngôi nhà xây dựng để trông coi công trình chỉ dùng chứa xi măng, cát sỏi…những vật dụng dùng để bịt lại những vết nứt chằng chịt. Tuy nhiên, sự vá víu đó cũng không hiệu quả, bởi bịt khe nứt này thì lại xuất hiện kẽ nứt khác. Ông Dương Văn Chung, Quản lý Công trình nước sạch thôn Thành Công cho biết: “Từ năm 2011, nhà điều hành, bể chứa nước, bể lọc nước đã xuất hiện những vết nứt và hệ thống đường ống dẫn nước đến các hộ dân cũng bị dập, vỡ. Trước tình trạng đó, chúng tôi đã khắc phục bằng cách lấy xi măng láng lại toàn bộ bên trong các bể lọc và bể chứa nước, đồng thời, hàn, gắn những đoạn bị vỡ, tuy nhiên, chỉ được thời gian ngắn. Hiện nay, hệ thống ống dẫn cùng 2 bể chứa nước đã hư hỏng nặng, chúng tôi dùng xi măng chấp vá vài hôm lại bóc ra, nước vào đến đâu chảy ra ngoài qua các khe nứt đến đó, không tích trữ được, nên chỉ đủ cung cấp cho khoảng 50 hộ dân sống xung quanh, còn hơn 100 hộ khác phải tự xây bể chứa nước mưa hoặc dẫn nước từ suối Ba Mõm về dùng”.

Gian nan con đường tìm nước sạch

Hầu hết các giếng khoan trên địa bàn xã Lãng Công đều có mùi tanh, màu vàng đục, nổi váng xung quanh, không thể dùng được nếu chưa qua xử lý. Vì vậy, hàng trăm hộ dân nơi đây phải dùng phương pháp lọc để lấy nước sử dụng hàng ngày. Đối với hộ kinh tế còn khó khăn họ tự xây bể lọc, nguyên liệu chủ yếu là cát vàng, sỏi và than hoạt tính hoặc đánh phèn để nước trong hơn, sau đó, dùng chế phẩm clorine diệt khuẩn; những gia đình kinh tế khá giả hơn, thì ngoài bể lọc thủ công họ mua thêm máy lọc nước hoặc đầu tư mua ống nhựa để dẫn nước từ suối về sử dụng.

Cùng ông Phùng Văn Hồng, người dân tộc Dao, thôn Thành Công vào suối Ba Mõm kiểm tra đường ống dẫn nước, chúng tôi mới thấy hết sự gian nan của người dân nơi đây. Con đường vào suối gập ghềnh khó đi, nhiều đường ống dẫn nước bằng nhựa được đặt trên mặt đất như những “sợi dây rừng” trải dài. Trải qua nắng, mưa, những đường ống đó bị hư hỏng, mỗi tuần các gia đình thay phiên nhau vào kiểm tra, sửa chữa lần. Ông Phùng Văn Hồng cho biết: “Tưởng rằng, có công trình nước sạch tập trung thì người dân chúng tôi không phải vào suối dẫn nước về dùng, vậy mà niềm vui chẳng được bao lâu…Để dẫn được nước từ suối về đến nhà là cả quá trình vất vả. Nhất là khi trời mưa, nước suối vẩn đục không thể dùng được, lá cây rụng khiến đường ống bị tắc, vỡ liên tục nên thường xuyên phải sửa chữa. Chúng tôi mong muốn, cơ quan chức năng sớm sửa chữa Công trình nước sạch tập trung, để người dân có nguồn nước sạch sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe”.

Đồng chí Lê Hồng Công, Phó Chủ tịch UBND xã Lãng Công cho biết: “UBND xã đã có ý kiến về tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và công trình nước sạch tập trung của đồng bào dân tộc Dao xuống cấp nghiêm trọng trong các cuộc tiếp xúc cử tri với UBND huyện Sông Lô, đồng thời, liên tục đem mẫu nước đi kiểm tra xác định mức độ ô nhiễm để thông báo, vận động người dân mua nước sạch đóng bình hoặc máy lọc nước về sử dụng. Để xử lý dứt điểm tình trạng trên, thời gian tới, UBND xã tiếp tục kiến nghị cơ quan cấp trên sửa chữa công trình nước sạch cho đồng bào dân tộc Dao, sớm xây dựng nhà máy nước sạch cho người dân xã Lãng Công nói riêng và các xã miền núi nói chung”.

Bài, ảnh Thu Hằng