Phòng bệnh cho trẻ mùa nắng nóng​

02:06 | 19/06/2017
|

Mùa hè - mùa nắng nóng, độ ẩm trong không khí tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, siêu vi khuẩn… phát triển, khiến trẻ dễ mắc bệnh tiêu chảy cấp, các bệnh lý về đường hô hấp trên... Vì vậy, chủ động các biện pháp nâng cao sức đề kháng cho trẻ, phòng ngừa bệnh trong mùa nắng nóng là rất cần thiết.

Mùa hè - mùa nắng nóng, độ ẩm trong không khí tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, siêu vi khuẩn… phát triển, khiến trẻ dễ mắc bệnh tiêu chảy cấp, các bệnh lý về đường hô hấp trên... Vì vậy, chủ động các biện pháp nâng cao sức đề kháng cho trẻ, phòng ngừa bệnh trong mùa nắng nóng là rất cần thiết.

Bác sỹ CKI Hoàng Trung Thanh, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh khám và theo dõi trường hợp trẻ nhập viện do sốt, phát ban. Ảnh Dương Chung

Theo thống kê của Khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, hiện tại, mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận từ 60 – 70 lượt bệnh nhi nhập viện. Đặc biệt, trong những thời điểm nắng nóng, số lượng bệnh nhân nhập viện tăng cao hơn ngày thường từ 20 – 30 bệnh nhân. Khi nhập viện, trẻ thường mắc các bệnh về đường hô hấp trên, tiêu chảy, sốt cao, co giật… Bác sỹ CKI Hoàng Trung Thanh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các bệnh lý trên là do trong thời điểm nắng nóng, thời tiết thay đổi đột ngột, vi rút dễ dàng xâm nhập vào cơ thể làm sức đề kháng của trẻ kém hơn. Cùng với đó là do việc vệ sinh cá nhân cho trẻ chưa được quan tâm, khiến trẻ dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm; hoặc do để nhiệt độ điều hòa chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài dễ dẫn đến sốc nhiệt, khiến hầu họng khó thích nghi dễ dẫn đến các bệnh lý viêm đường hô hấp trên; hoặc do trẻ chơi bên ngoài trời nắng nóng ra nhiều mồ hôi lại không uống đủ nước dễ dẫn đến nhiễm trùng do mất nước, mất điện giải và gây sốt…

Là người điều trị cho nhiều bệnh nhân nhập viện khi bệnh đã trở nặng, bác sỹ Tạ Văn Quyết, Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết: Trong thời điểm nắng nóng, nhiều gia đình thấy trẻ sốt, ho, đi ngoài thường tự điều trị ở nhà, rất nguy hiểm. Nếu gia đình có kiến thức y học và điều trị đúng cách, trẻ sẽ khỏi sau 7-10 ngày, tuy nhiên, nếu điều trị không đúng cách, trẻ không những không khỏi mà còn dẫn đến suy hô hấp, viêm phổi nặng, tiêu chảy nhiều dẫn đến mất nước, mất điện giải, gây hôn mê. Như trường hợp của bệnh nhân Lê An Nhiên, 7 tháng tuổi ở xã Quất Lưu (Bình Xuyên) là một điển hình. Khi thấy có biểu hiện sốt, bố mẹ cháu tự mua thuốc về điều trị tại nhà. Sau 3 ngày uống thuốc, không những bệnh không khỏi mà bệnh nhi còn sốt cao hơn. Lo lắng về tình trạng của cháu, người nhà đã đưa đến bệnh viện trong tình trạng ho nhiều, sốt cao, nôn, đi ngoài phân lỏng 7 - 8 lần/ngày. Sau khi khám và làm các xét nghiệm, các bác sỹ kết luận bệnh nhân Lê An Nhiên bị tiêu chảy kèm viêm phế quản phổi cấp. Sau 5 ngày điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân đã không còn sốt, nôn, ho ít, số lần đi ngoài giảm xuống còn 3 - 4 lần/ngày.

Bác sỹ Quyết cho biết thêm: Trung bình 1 ngày có 4-5 bệnh nhân nằm điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, vào ngày cao điểm số bệnh nhân tăng lên đến 11-12 bệnh nhân. Đặc biệt, khi thời tiết nắng nóng kéo dài, có ngày khoa tiếp nhận đến 22 bệnh nhân dưới 4 tuổi.

Để chủ động phòng, chống bệnh mùa nắng nóng, ngành Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2017, chỉ đạo trung tâm y tế tuyến huyện, trạm y tế xã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chủ động; kiểm soát, bảo đảm chất lượng vắc xin và sinh phẩm trong công tác phòng, chống dịch; đảm bảo cung ứng đầy đủ vắc xin, sinh phẩm phục vụ nhu cầu phòng bệnh của nhân dân.

Tuy nhiên, để bệnh được ngăn chặn từ gốc, bác sỹ CKI Hoàng Trung Thanh, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho rằng, cùng với các hoạt động của ngành Y tế, tại gia đình, bố mẹ cần lưu ý một số điều như mặc cho con những loại quần áo thoáng mát, hạn chế cho con ra ngoài trong những thời điểm nắng nóng (từ 9h – 16h); chú ý đến dinh dưỡng cho trẻ bằng việc cho trẻ uống đủ nước, ăn uống đa dạng các loại thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không nên ăn kiêng khem quá mức; tạo thói quen rửa tay sạch sẽ, đúng cách trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, chơi đùa; chủ động tiêm chủng cho trẻ theo đúng lịch, đủ số mũi tiêm; không nên để nhiệt độ điều hòa chênh lệch quá mức so với nhiệt độ bên ngoài dễ dẫn đến sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ dẫn đến các bệnh lý viêm đường hô hấp trên. Đặc biệt, khi có dấu hiệu bệnh lý như sốt trên 38,5 độ C, tiêu chảy, có bất thường về hô hấp phải đưa đến các cơ sở y tế để có hướng điều trị kịp thời.

Minh Nguyệt