Phim Việt gây tranh cãi khi gợi nhớ tai nạn phượt thủ

02:04 | 09/04/2020
|

Những thông tin ban đầu về phim "Tà Năng Phan Dũng" làm khán giả nhớ đến loạt tai nạn của các phượt thủ.


Những thông tin ban đầu về phim "Tà Năng Phan Dũng" làm khán giả nhớ đến loạt tai nạn của các phượt thủ.

Dự án điện ảnh của đạo diễn Hữu Tấn công bố poster ngày 7/4, với hình ảnh có phần u ám cùng dòng chữ "Đừng tách đoàn" và "Dựa trên những sự kiện có thật". Dù chưa tiết lộ câu chuyện cụ thể, đạo diễn úp mở nội dung liên quan những tai nạn khi đi phượt. Trên trang cá nhân, anh đăng poster và nhắc lại một số sự kiện trên cung đường trekking này.

Poster phim. Ảnh: ProductionQ

Trên mạng xã hội, một số người chỉ trích cách êkíp dùng các sự kiện đau lòng để quảng bá phim. Nhiều người liên tưởng đến bi kịch của một phượt thủ ở Tà Năng - Phan Dũng năm 2018. Anh lạc đoàn và sau đó được tìm thấy khi đã qua đời. Trên fanpage CGV, bạn Phạm Nhã viết: "Câu chuyện mất tích rầm rộ của một bạn trẻ ở cung đường này rất đau buồn. Mình không biết nhà sản xuất và đạo diễn định làm phim dựa trên chuyện có thật để đẩy thông điệp gì?".

Người dùng có nickname Hoang Nguyen cho biết là bạn của nạn nhân, không chấp nhận việc đoàn phim cố ám chỉ tai nạn để gây chú ý. Trên trang cá nhân của Hoang Nguyen, nhiều người khác cho biết sẽ không xem phim, cũng như đặt câu hỏi êkíp đã trao đổi với gia đình nạn nhân chưa (nếu phim thật sự dựa trên chuyện của anh).

Tà Năng - Phan Dũng nằm ở khu đồi núi của ba tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận. Địa hình núi rất phức tạp và thay đổi, biến dạng theo mùa rõ rệt, nhất là vào mùa mưa bão. Người đi phượt thường được khuyến khích theo nhóm, cùng người có kinh nghiệm dẫn đường. Ảnh: Tuấn Anh Trần.

Chia sẻ với VnExpress, nhà sản xuất Hoàng Quân nói tác phẩm không phải phim tiểu sử, không tái hiện tai nạn của người quá cố. "Phim lấy cảm hứng từ một số chuyện có thật nhưng các nhân vật là hư cấu. Êkíp hiểu được sự nhạy cảm trong tình huống này với gia đình và bạn bè của phượt thủ đã mất", đạo diễn nói. Anh cho biết đã liên lạc với người nhà nạn nhân để giải thích về những điểm tương đồng giữa nhân vật và người quá cố. Khi hết Covid-19, đoàn phim sẽ họp báo để giải thích rõ hơn tác phẩm.

Trong nghệ thuật, chuyện xây dựng những nhân vật hư cấu gây liên tưởng đến người thật đôi khi gây tranh cãi. Hồi năm 2014, Scarlett Johansson thắng kiện một nhà văn Pháp - người tạo ra một nhân vật tên Johansson mang nhiều nét giống sao nữ. Nhân vật này có hai cuộc ngoại tình - điểm mà Scarlett cho rằng ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cô ngoài đời. Đầu năm nay, Samantha Barbash - được cho là người truyền cảm hứng cho kịch bản phim Hustlers - kiện đoàn phim 40 triệu USD. Barbash cho rằng tác phẩm bôi xấu hình ảnh cô qua nhân vật "độc ác" trong phim (Jennifer Lopez đóng).

(Theo vnexpress.net, ngày 8/4/2020)