Huy động nguồn lực, xã hội hóa việc tu bổ, tôn tạo các di tích

02:10 | 03/10/2018
|

Những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Tường) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp, xây dựng nguồn vốn xã hội hóa, phục vụ việc trùng tu, tôn tạo các di tích trên địa bàn.


Những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Tường) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp, xây dựng nguồn vốn xã hội hóa, phục vụ việc trùng tu, tôn tạo các di tích trên địa bàn.

Toàn bộ kinh phí xây dựng đền Ngự Dội (thôn Duy Bình) đều từ nguồn vốn xã hội hóa. Ảnh: Trà Hương

Đồng chí Nguyễn Hữu Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ninh cho biết: "Trên địa bàn xã có 7 di tích, trong đó, thôn Duy Bình có đền Ngự Dội, chùa Huệ Hương; thôn Xuân Chiểu và thôn Hậu Lộc có đình, chùa; thôn Kim Xa có đình. Hiện nay, tất cả các di tích đều được tu bổ, tôn tạo khang trang, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tâm linh của nhân dân. Để có kinh phí tu bổ, tôn tạo các di tích, Đảng ủy, chính quyền xã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp tiền, của, công sức, và đều nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của đông đảo nhân dân địa phương cũng như khách thập phương".

Hiện nay, những di tích của xã Vĩnh Ninh đã được trùng tu, tôn tạo khang trang, bề thế. Các di tích có nhiều cổ vật, di vật và các giá trị văn hóa phi vật thể vô cùng quý giá, tiêu biểu là cụm di tích đền Ngự Dội thờ Tam vị Đại Vương (Đức Tản Viên Sơn, Quý Minh Đại Vương, Cao Sơn Đại Vương).

Đây là nơi hàng năm diễn ra lễ hội rước nước đặc sắc của nhân dân địa phương. Đền Ngự Dội là ngôi đền cổ; trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, ngôi đền ngày càng xuống cấp, nhiều hạng mục bị hư hỏng. Năm 1989, ngôi đền được xây dựng lại với 3 gian hậu cung và xây thêm nhà Đại Bái, cổng phụ, tường bao quanh, cổng Tam Quan... Đến năm 1994, đền được xếp hạng và công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Năm 2017, huyện Vĩnh Tường đã lập Dự án tôn tạo và phát huy giá trị cụm di tích đền Ngự Dội trên nền đất cũ với nguồn kinh phí khoảng 45 tỷ đồng, toàn bộ là nguồn vốn xã hội hóa do nhân dân và các tổ chức, doanh nghiệp đóng góp. Trong đó, riêng Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn đóng góp gần 30 tỷ đồng.

Bà Võ Thị Kim Phượng (Hà Nội) cho biết: “Nhiều năm qua, gia đình tôi thường xuyên cung tiến, sửa sang đồ thờ ở đền Ngự Dội. Gần đây nhất, gia đình tôi đã công đức hơn 400 triệu đồng, bằng với số tiền đền bù giải phóng mặt bằng 5 sào đất để mở rộng diện tích khuôn viên của ngôi đền. Do địa phương còn nhiều khó khăn, nên việc phát tâm công đức của khách thập phương là hết sức cần thiết. chúng tôi luôn mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé vào việc tu bổ, tôn tạo các di tích”.

Trước năm 2017, đền Ngự Dội có diện tích khoảng 1,1 ha. Sau khi hoàn thành dự án tu bổ, tôn tạo, tổng diện tích khuôn viên ngôi đền lên đến gần 2,6 ha. Các hạng mục trong cụm di tích được xây mới kiên cố, vững chắc, đảm bảo tính thẩm mĩ về kiến trúc và cảnh quan.

Ngoài đền Ngự Dội, chùa Huệ Hương là di tích mới được địa phương xây dựng lại bằng nguồn vốn xã hội hóa, tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng, do anh Vũ Lập Công (Mê Linh, Hà Nội) và Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn đóng góp. Công trình được hoàn thiện, đưa vào sử dụng góp phần phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tâm linh của nhân dân địa phương.

Đầu năm 2018, Lễ hội rước nước đền Ngự Dội đã được đưa vào danh mục di sản phi vật thể quốc gia. Đây là niềm tự hào và cũng là động lực để chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Ninh thực hiện tốt công tác trùng tu, tôn tạo các di tích. Theo đồng chí Nguyễn Hữu Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã, để công tác xã hội hóa trùng tu, tôn tạo di tích phát huy hiệu quả, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia ủng hộ, đóng góp sức người, sức của; đồng thời, tăng cường giáo dục, tuyên truyền về giá trị của các di sản văn hóa đến mọi tầng lớp nhân dân.

Bạch Nga