Khán giả ngỡ ngàng vì cảnh đẹp trong phim của Trương Nghệ Mưu

10:10 | 03/10/2018
|

Từng góc quay của phim "Ảnh" được ví như bút lông vẩy trên màn hình, tạo thành bức tranh chuyển động.


Từng góc quay của phim "Ảnh" được ví như bút lông vẩy trên màn hình, tạo thành bức tranh chuyển động.

Phim Ảnh công chiếu ở Trung Quốc ngày 30/9, nhận nhiều phản hồi tích cực từ giới chuyên môn và khán giả, trong đó được khen nhiều nhất là về hình ảnh, màu sắc. Tờ Sohu nhận xét phim "mang đến trải nghiệm hoàn mỹ về thị giác". Nhà phê bình Xiao Pianpian viết: "Một trò chơi mưu quyền nảy sinh trong thủy mặc giang sơn. Phim mang đậm nét văn hóa phương Đông, với triết lý âm dương, bát quái. Diễn xuất của các diễn viên chính đều ổn, đặc biệt là Đặng Siêu. Nói tóm lại, đây là sự trở về của Trương Nghệ Mưu".

Trương Nghệ Mưu chỉ đạo trên trường quay

Trên Weibo, không ít khán giả khen phim gây ngỡ ngàng, kinh ngạc vì đẹp. Từng hình ảnh như bút lông vẩy trên màn hình, tạo thành bức tranh thủy mặcchuyển động. "Mỗi góc, mỗi cảnh quay đều rất chỉn chu. Mọi yếu tố từ sắp xếp đạo cụ, quay phim, ánh sáng... cho thấy sự dày công chuẩn bị", một khán giả viết. Màu chủ yếu trong phim là đen trắng song được nhận xét không đơn điệu.

Trong khi đó, nội dung tác phẩm nhận ý kiến trái chiều. Bên cạnh các ý kiến khen kịch bản thông suốt, một số khán giả cho rằng Ảnh còn những nhược điểm như cường điệu hóa nhân vật, cốt truyện không đặc sắc. "Phim có một số đoạn ẩn dụ, cường điệu, sau đó phải dành thêm cảnh quay để giải thích cho khán giả. Nếu là một phim quảng bá văn hóa truyền thống, tác phẩm thành công vượt mong đợi. Nhưng nếu là một phim tâm lý, có lẽ Trương Nghệ Mưu còn cần dụng công nhiều hơn", khán giả Chang Bujie bình luận trên Douban.

Phim dẫn đầu đề cử tại Lễ trao giải Kim Mã 2018. Trong đó có đề cử Nam và nữ diễn viên chính xuất sắc (Đặng Siêu, Tôn Lệ), Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc, Kịch bản xuất sắc, Quay phim xuất sắc, Thiết kế mỹ thuật xuất sắc, Chỉ đạo hành động xuất sắc...

Tại phòng vé, tác phẩm của Trương Nghệ Mưu thu 170 triệu nhân dân tệ (khoảng 24,7 triệu USD) sau hai ngày công chiếu, bám sát nút hai phim ra mắt cùng kỳ là Hello, Mrs. Money và Vô song.

Ảnh lấy bối cảnh Trung Quốc cổ đại, kể về kẻ thế thân cho người quyền quý trong thời loạn lạc. Đặng Siêu sắm hai vai là đô đốc Tử Ngu - một kẻ gày gò, ốm yếu và Cảnh Châu - chàng tráng sĩ thế thân cho đô đốc. Tài tử giảm 20 kg để đóng tác phẩm, từng sáu lần ngất trên trường quay. Đạo diễn kiên trì quay người thật, cảnh thật, không sử dụng công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính. Khoảng hai phần ba thời lượng phim là cảnh mưa, được quay dưới mưa thật.

(Theo VnExpress.net, ngày 2/10/2018)