Nét đẹp làng văn hóa Tảo Phú

08:10 | 02/10/2018
|

Tảo Phú là một ngôi làng cổ thuộc xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, có truyền thống lâu đời và được biết đến bởi các lễ hội truyền thống và các trò chơi dân gian đặc sắc. Ngày nay, người dân làng Tảo Phú luôn đoàn kết, năng động trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.


Tảo Phú là một ngôi làng cổ thuộc xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, có truyền thống lâu đời và được biết đến bởi các lễ hội truyền thống và các trò chơi dân gian đặc sắc. Ngày nay, người dân làng Tảo Phú luôn đoàn kết, năng động trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Làng Tảo Phú hiện có 565 hộ, với 2.530 nhân khẩu, là một trong những làng văn hóa trọng điểm được xây dựng sớm nhất tỉnh. Từ năm 2009, công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao làng Tảo Phú đã được khánh thành và đưa vào sử dụng với tổng diện tích 1,2 ha, gồm các hạng mục: Nhà văn hóa, nhà đa năng, sân chơi, bãi tập... Đây là nơi diễn ra các hoạt động của nhân dân như hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ (VHVN), thể dục thể thao.

Ông Chu Văn Học, Trưởng thôn Tảo Phú cho biết, ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, nhân dân làng Tảo Phú đã đóng góp hàng tỷ đồng để xây dựng công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao của thôn. Năm 2017, làng Tảo Phú tiếp tục xây dựng ngôi đình làng từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Qua 25 năm làm trưởng thôn, kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với ông Chu Văn Học và nhân dân làng Tảo Phú là năm 2010, làng Tảo Phú được nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết về thăm, tặng Huân chương Lao động hạng Ba và động viên: “Tôi về nông thôn mà cứ như về thành thị, bởi hiếm có làng quê nào có nhà cao tầng mọc san sát, đường sá rộng rãi, khang trang, sạch sẽ, người dân cư xử văn minh, lịch sự như ở Tảo Phú". Nguyên Chủ tịch nước căn dặn, nhân dân làng Tảo Phú cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hăng say học tập, lao động để phấn đấu xây dựng Tảo Phú ngày càng giàu đẹp, văn minh. Nhân dịp đó, nguyên Chủ tịch nước đã trồng cây đa lưu niệm tại sân Trung tâm Văn hóa - Thể thao của làng. Đến nay, cây đa vươn mình xanh tốt, tỏa bóng mát khắp một vùng.

Mỗi năm, Tảo Phú có 2 ngày tiệc chính là tiệc bánh dầy (ngày 10/11 Âm lịch) và tiệc cầu đinh (ngày mùng 6 tháng Giêng). Từ khi xây dựng làng văn hóa trọng điểm, Tảo Phú tiếp tục duy trì các lễ hội, trò chơi dân gian truyền thống. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng ở Tảo Phú phát triển mạnh. Thôn có 3 CLB văn hóa văn nghệ hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Đặc biệt, ở Tảo Phú có những nghệ sĩ nghiệp dư đam mê hát chèo. Thôn có 1 đội bóng đá, 2 đội bóng chuyền da, 3 đội bóng chuyền hơi. Các CLB thường xuyên giao lưu với các CLB văn nghệ, thể thao ở các huyện, tỉnh bạn.

Người dân làng Tảo Phú luôn tự hào là con em của vùng quê cách mạng. Làng có 22 liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Phát huy truyền thống cha ông, ngày nay, con em làng Tảo Phú phấn đấu học tập tốt để có kiến thức xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Làng có 3 người có học vị tiến sĩ;nhiều người học hành thành đạt, làm các nghề bác sĩ, kỹ sư, giáo viên...

Hàng năm, nhiều em tham gia kỳ thi học sinh giỏi các cấp đạt giải cao. Phong trào khuyến học ở địa phương phát triển mạnh. Làng có 13 dòng họ, các dòng họ đều chú trọng thực hiện công tác khuyến học, xây dựng quỹ khuyến học, hàng năm, tổ chức tuyên dương, tặng quà các em học sinh có thành tích học tập tốt. Làng còn xây dựng tủ sách đặt tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao để phục vụ nhu cầu đọc sách của các em học sinh và người dân. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa phát triển mạnh, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, giữ vững ANCT, TTATXH trên địa bàn.

Trước kia, làng Tảo Phú có nghề mây tre đan, chuyên sản xuất những sản phẩm phục vụ nông nghiệp. Những năm gần đây, người dân làng Tảo Phú phát triển nghề tái chế nhựa, kinh doanh vận tải, buôn bán hàng hóa... tạo việc làm tại chỗ ổn định cho hàng nghìn lao động, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay, thu nhập bình quân của làng Tảo Phú khoảng 50 triệu đồng/người/năm.

Nhân dân Tảo Phú chấp hành nghiêm đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có ý thức tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Với những kết quả đạt được, Tảo phú vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành về thành tích trong phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Bạch Nga