BTV Bông Mai nói về quyết định chia tay VTV

09:04 | 06/04/2018
|

Sau 12 năm gắn bó, BTV Bông Mai đã chính thức nói lời tạm biệt VTV từ ngày 1/4/2018.

Sau 12 năm gắn bó, BTV Bông Mai đã chính thức nói lời tạm biệt VTV từ ngày 1/4/2018.

Sau 12 năm gắn bó, chị vừa quyết định nghỉ làm tại VTV. Quyết định này có khó khăn với chị không?

- Nếu để đặt sự lựa chọn giữa một bên biên chế nhà nước, gắn bó 12 năm và một bên là khởi nghiệp ở tuổi 40 chắc chắn sẽ cần một sự suy nghĩ chín chắn và cân nhắc. Nhưng tôi đã dành một khoảng thời gian rất dài để nghĩ về việc nên hay không nên rời khỏi nơi góp phần tạo ra kiến thức, nghề nghiệp cho tôi như ngày hôm nay.

 

Cách đây 12 năm tôi cũng chia tay môi trường Quân đội từ quân hàm Đại uý để trở thành một thực tập sinh ở Đài truyền hình. Thời điểm đó tôi cũng đã có khoảng thời gian cân nhắc như lúc này. Nhưng tôi tin vào sự lựa chọn của mình và đi theo nó một cách hết mình. 12 năm qua tôi đã như một con tằm chăm chỉ nhả tơ không biết mệt mỏi nên giờ có thể cho phép mình được biến thành cánh bướm đầy màu sắc để bay lên.

Có ý kiến cho rằng chị và nhà báo Lại Văn Sâm có nhiều chương trình làm cùng ăn ý và khi anh ấy nghỉ hưu chị cũng có chút hụt hẫng nên việc xin nghỉ chính thức ở đài cũng từ một trong những nguyên do đó. Chị nói sao về điều này?

- Trong 12 năm làm việc tại VTV tôi có 11 năm được may mắn là "lính" VTV3. Đây là những năm tháng cho tôi nhiều kiến thức, kỷ niệm. Người tôi học hỏi được rất nhiều là từ anh Lại Văn Sâm - sếp của tôi. Tôi còn nhớ những chương trình 12 con Giáp hàng năm mình thực hiện có sự đồng hành của anh Sâm, anh Xuân Bắc, Tự Long bởi đây là 3 người đóng vai trò dẫn chuyện.

Tôi đã rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên được làm việc với anh Sâm không phải trên cương vị sếp và nhân viên. Anh Sâm là một người vô cùng chuyên nghiệp khi bước vào trường quay bởi anh tôn trọng tất cả những gì tôi viết trong kịch bản, tôn trọng sự sắp xếp của đạo diễn khi tham gia chương trình với tư cách là người dẫn chương trình.

Khi cần góp ý anh Sâm thường gọi tôi lại và nói riêng về những điều "sếp" không hài lòng. Anh Sâm thường hay để cho những người làm ý tưởng được phát triển khả năng sáng tạo mà không có sự áp đặt. Ngày anh Sâm nghỉ chế độ tại VTV, VTV3 có tổ chức bữa tiệc chia tay nhưng tôi đã không tham gia. Nhiều người nhắn tin hỏi tại sao không đến, tôi đã nói: "Vì đối với tôi anh Sâm luôn là sếp của tôi". Anh Sâm rời VTV3 nhưng không có nghĩa rời khỏi những nhân viên đã từng làm việc cùng anh.

Người làm cho tôi có sự hụt hẫng và ảnh hưởng khá nhiều đến hơn một năm công tác gần đây của tôi là nhạc sĩ Lương Minh - lãnh đạo trực tiếp của tôi từ ngày VTV3, đến sau này là ban văn nghệ. Anh Lương Minh ra đi quá đột ngột để lại tất cả những lời hứa hẹn cùng anh em đồng nghiệp sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới mẻ, có giá trị, những dự án về các chương trình sắp được lên. Tôi đã có một khoảng thời gian mất cân bằng trong công việc sau sự ra đi của nhạc sĩ Lương Minh. Có thể nói đây là hai người có sự ảnh hưởng đến những năm tháng công tác của tôi tại VTV. Rất nhiều đồng nghiệp để lại trong tôi những ấn tượng khó quên nhưng có thể nói đây là hai người có ảnh hưởng đến những năm tháng công tác của tôi tại VTV.

12 năm gắn bó với VTV chương trình nào chị thực hiện thích thú và tự hào nhất. Có điều gì chị tiếc nuối khi chưa làm được khi còn ở VTV?

- 12 năm gắn bó với VTV là cả một quãng thời gian dài thăng hoa trong sự nghiệp của tôi. Bởi từ một Đại uý chuyên nghiệp trong môi trường quân đội, tôi đã dám từ bỏ để trở thành một thực tập sinh tại truyền hình. Khi đó truyền hình với tôi là một lĩnh vực vô cùng mới mẻ, lạ lẫm vì ngoài chuyên môn âm nhạc thì những kiến thức và kỹ năng về truyền hình tôi chỉ là con số 0.

12 năm qua, cô thực tập sinh ngày nào đã thực sự trưởng thành với nhiều vị trí trong các chương trình đã được lên sóng. Nếu không có VTV sẽ không có đạo diễn Nguyễn Bông Mai như ngày hôm nay. Bởi thế, nếu để bóc tách một chương trình nào mình gắn bó khá khó khăn bởi mỗi chương trình lên sóng là những phút giây tôi và các đồng nghiệp của mình đã sống hết mình với nó.

Tôi đã có 12 năm đầy tự hào khi được làm việc tại một trường như VTV. Sự "chia tay" tại thời điểm này của tôi không có chút gì bế tắc hay đau khổ. Tôi chỉ coi mình như một sinh viên được tốt nghiệp tại một ngôi trường danh tiếng chuẩn bị bước vào đời với những gì học được, làm được và có được từ nơi này.

Dự án mới xây dựng kênh âm nhạc thiếu nhi của chị rất ý nghĩa, tôi nghĩ rằng, ba chị - nhạc sĩ An Thuyên dù ở rất xa nhưng vẫn dõi theo và ủng hộ chị. Chị gặp những khó khăn hay thuận lợi nào cho dự án sắp tới?

- Khi tiếp nối công việc của Ba - nhạc sĩ An Thuyên - đang còn dang dở tôi đã được tiếp cận với dự án tổng tập các bài hát thiếu nhi "Cánh én tuổi thơ". Đây là một dự án vô cùng quý giá vì nó là một công trình sưu tập, biên soạn các ca khúc viết cho thiếu nhi của các nhạc sĩ sinh năm 1930 trở lại đây. Khi tôi in tập 2 của tổng tập này đã đặt rất nhiều câu hỏi về việc làm sao để những bài hát này được nhiều người biết đến. Vì thế sau hai năm ấp ủ, tìm tòi tôi để xin phép các nhạc sĩ đã cùng tham gia nhóm biên tập này với Ba tôi là nhạc sĩ Hoàng Long, nhạc sĩ Hoàng Lân, nhạc sĩ Lân Cường và nhà báo Phan Phương cho phép tôi được phát triển ý tưởng này.

Theo Vietnamnet.vn