Thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội

10:02 | 08/02/2018
|

Những năm qua, công tác tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Tam Dương quan tâm thực hiện, đảm bảo các lễ hội diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Những năm qua, công tác tổ chức, quản lý và thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Tam Dương quan tâm thực hiện, đảm bảo các lễ hội diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phát huy tốt các giá trị văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Hội Vật xã Hợp Thịnh (Tam Dương) nêu cao ý thức gắn kết cộng đồng, tinh thần thượng võ, là nét đẹp trong văn hóa truyền thống cần được lưu giữ. Ảnh Dương Hà

Hiện nay, trên địa bàn huyện Tam Dương có 140 cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, 48 lễ hội truyền thống lớn, nhiều lễ hội lớn thu hút hàng vạn nhân dân và khách du lịch như: Lễ hội Đúc Bụt, lễ hội Chạy thẻ nấu cơm thi (Đồng Tĩnh); lễ hội Chạy Cày làng Đan Trì (Hoàng Hoa); lễ hội Giao Điệt (Hợp Thịnh)...

Cùng với việc phục dựng và bảo tồn những nét đẹp truyền thống của các lễ hội, công tác quản lý và tổ chức lễ hội luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện quan tâm chỉ đạo. Hàng năm, các lễ hội trong huyện được tổ chức trang trọng với các hoạt động văn hóa lành mạnh, phong phú, hấp dẫn, đặc sắc của từng thôn, làng.

Các nghi lễ trong lễ hội đều được tiến hành trang trọng, tiết kiệm trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, loại bỏ những tập tục không còn phù hợp, đảm bảo vui tươi, lành mạnh.

Đồng chí Nguyễn Kim Thỏa, Chủ tịch UBND xã Đồng Tĩnh cho biết: "Xã Đồng Tĩnh hiện có 3 lễ hội truyền thống nhưng đặc sắc nhất và được nhiều người biết đến là lễ hội Đúc Bụt tại làng Phù Liễn.

Một vài năm trở lại đây, nhiều người tin vào lời tương truyền rằng ai sở hữu được chiếc chiếu có gắn bó mạ xanh thì trong năm sẽ sinh con trai, nên hàng trăm thanh niên lao vào tranh cướp chiếu, tạo ra hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

Trước thực trạng trên, ngay từ đầu tháng Chạp, xã thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức lễ hội do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban; đồng thời, tổ chức nhiều buổi họp khu dân cư để tuyên truyền, vận động nhân dân làng Phù Liễn ký cam kết về thức thực hiện nếp sống văn minh khi đi lễ hội. Trong đó, quy định cụ thể từ trang phục, cách ăn nói, ứng xử trong việc thực hiện các nghi lễ".

Đồng chí Lê Xuân Thủy, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tam Dương cho biết: “Những năm gần đây, tại nhiều lễ hội, khi lượng khách trẩy hội quá đông dẫn tới nhiều nơi, nhiều lúc để xảy ra tình trạng tiêu cực, vi phạm các quy định, tạo ra những hình ảnh không đẹp.

Nguyên nhân chính là do những người dự hội chưa có ý thức thực hiện nếp sống văn minh khi đi trẩy hội. Khắc phục những hạn chế, đảm bảo mùa lễ hội diễn ra văn minh, lành mạnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân và du khách thập phương đến trẩy hội, huyện Tam Dương đã ban hành nhiều văn bản tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội; xây dựng kế hoạch, chú trọng việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

Các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương nơi diễn ra lễ hội phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức lễ hội; tổ chức tuyên truyền, cổ động, quảng bá các hoạt động của lễ hội đến toàn thể nhân dân thông qua các buổi hội họp và hệ thống loa truyền thanh.

Kiểm tra và quản lý chặt chẽ các dịch vụ văn hóa diễn ra trong lễ hội, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm trong lĩnh vực văn hóa thông tin, các hoạt động mê tín dị đoan; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống cháy nổ... trong những ngày diễn ra lễ hội.

Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh và có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, như trộm cắp, cờ bạc, trò chơi mang tính cờ bạc trá hình…”.

Bên cạnh sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện, sự vào vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, mỗi người dân hãy tự nêu cao ý thức thực hiện nếp sống văn minh khi đi trẩy hội. Qua đó, tạo không khí vui tươi, lành mạnh trong những ngày đầu Xuân, góp phần quảng bá hình ảnh,những nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương đến với du khách thập phương.

Thu Nhàn