Tết đến sớm với đồng bào Sán Dìu

10:01 | 30/01/2018
|

Từ sáng sớm, trong tiết trời lạnh giá của những ngày đầu tháng 12 âm lịch, chuyến xe chở ĐVTN của Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh mang theo những phần quà Tết ngược hướng quốc lộ 2B đến với đồng bào dân tộc Sán Dìu, xã Bồ Lý (Tam Đảo), nơi tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết tròn đầy năm 2018” để vui Tết sớm cùng đồng bào.

Từ sáng sớm, trong tiết trời lạnh giá của những ngày đầu tháng 12 âm lịch, chuyến xe chở ĐVTN của Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh mang theo những phần quà Tết ngược hướng quốc lộ 2B đến với đồng bào dân tộc Sán Dìu, xã Bồ Lý (Tam Đảo), nơi tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Tết tròn đầy năm 2018” để vui Tết sớm cùng đồng bào.

Đoàn viên thanh niên gói bánh chưng gù với đồng bào Sán Dìu ở xã Đạo Trù (Tam Đảo). Ảnh: Trà Hương

Nằm trên địa hình cao, xung quanh là núi, nên xã Bồ Lý khá lạnh và có sương mù. Nhưng, cái lạnh đó nhanh chóng được hâm nóng bởi không khí náo nức của bà con và tinh thần của tuổi trẻ. Trên khắp các nẻo đường, bà con trong trang phục truyền thống của dân tộc Sán Dìu kéo nhau về nhà văn hóa thôn Đồng Cà để “Tết sớm”. Bà Chừ Thị Sáu, khu 1, thôn Đồng Cà cho biết: “Nghe xã thông báo sắp có đoàn tình nguyện lên tổ chức Tết cho đồng bào, chúng tôi vui lắm. Từ trẻ con cho đến người già, ai cũng háo hức chờ đợi. Năm nào cũng có Tết, nhưng Tết năm nay là vui nhất”.

Sau khi thăm hỏi bà con, hoạt động đầu tiên của các thành viên trong đoàn là cùng bà con trải nghiệm gói bánh chưng. Cẩn thận chọn từng chiếc lá dong, bà Chừ Thị Kim, thôn Đồng Cà vừa hướng dẫn các bạn đoàn viên gói bánh chưng vừa kể chuyện: “Tết Nguyên đán được người Sán Dìu gọi là Tết Cả, vì trong năm còn có nhiều cái Tết khác như Tết Thanh Minh (tháng 3), Tết Rằm (tháng 7)…

Khác với người Kinh, vào ngày 23 tháng Chạp, người Sán Dìu không cúng cá chép mà thay vào đó họ chuẩn bị lá dong, gạo nếp, đỗ xanh để gói bánh chưng. Bánh chưng của người Sán Dìu không có hình vuông mà là hình trụ, hơi nhô lên ở giữa, gọi là bánh chưng gù. Bánh chưng gù được người Sán Dìu bày lên thắp hương tổ tiên trước tiên.

Cũng có đôi nơi, mâm cỗ cúng có bánh chưng gù cùng một vài chiếc bánh chưng vuông, tượng trưng cho sự vuông tròn, đầy đặn”. Khi những đôi tay đang thoăn thoắt gói bánh chưng thì những câu hát Soọng Cô cũng được ngân lên, làm không khí bỗng trở nên rộn ràng và ấm áp hơn bao giờ hết. Chỉ sau thời gian ngắn, hơn 300 chiếc bánh đã được hoàn thành đưa đi nấu. Bạn Lê Hà Giang cho biết: “Đúng là một trải nghiệm thật tuyệt vời và ý nghĩa, tôi được tự tay gói bánh chưng, được tìm hiểu về ý nghĩa của nó và còn được nghe hát Soọng Cô. Đây chắc chắn là một kỷ niệm khó quên đối với mỗi chúng tôi”.

Cùng với hoạt động gói bánh chưng, hành trình tiếp theo của đoàn là đến thăm, trang hoàng nhà cửa đón Tết và tặng quà các gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đạo Trù. Nằm giữa cánh đồng vắng, ngôi nhà nhỏ chỉ có 1 chiếc giường đơn và 1 chiếc bàn gỗ cũ kỹ. Chủ nhân của ngôi nhà là anh Trần Văn Dổ, thôn Đồng Quạ.

Anh Dổ bị bại liệt từ nhỏ, bố mẹ và anh chị em ruột đã mất hết, hiện chỉ có bà cô 85 tuổi hàng ngày đến chăm sóc cùng sự trợ giúp của anh em họ hàng. Các thành viên trong đoàn đã nhanh chóng sửa sang, dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa và tặng quà Tết cho anh Dổ, gồm bánh chưng, hoa Tết, bánh kẹo, mâm ngũ quả và 1 triệu đồng tiền mặt, với mong muốn anh Dổ sẽ đón một cái Tết tròn đầy hơn.

Bà Trần Thị Chương, cô của anh Dổ xúc động cho biết: “Tôi rất bất ngờ, chưa bao giờ cô cháu tôi dám mơ về một cái Tết đặc biệt như thế này. Có lẽ đây là một cái Tết đủ đầy nhất của chúng tôi, chúng tôi xin cảm ơn các bạn ĐVTN đã mang món quà ý nghĩa này đến với chúng tôi”.

Ngoài gia đình anh Trần Văn Dổ, đoàn cũng đến thăm 2 gia đình người già neo đơn khác. Nhận được sự quan tâm của các bạn ĐVTN, ai cũng bất ngờ và cảm động. Với họ, sự sẻ chia này chính là động lực để quên đi khó khăn, cô đơn, đón một mùa Xuân mới trọn vẹn hơn. Bà Lâm Thị Sáu, thôn Đồng Cà, xã Bồ Lý chia sẻ: “Chưa bao giờ chúng tôi vui như thế, đây là một cái Tết đáng nhớ và vui vẻ nhất. Sự quan tâm của các bạn ĐVTN khiến chúng tôi ấm lòng. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng, đoàn kết và giữ vững nét đẹp truyền thống của dân tộc mình”.

Sau bữa cơm tất niên là chương trình “Xuân yêu thương”. Bằng những lời ca, tiếng hát của mình, các ĐVTN đã tạo nên không khí sôi động chưa từng có ở xã miền núi này. Từ trẻ em đến người già, đều hòa mình vào không khí rộn ràng, náo nức đón Xuân. Cũng tại chương trình này, 30 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng đã được tặng cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn.

Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Ngô Bảo Ngọc cho biết: "Bên cạnh thực hiện công tác chuyên môn, chúng tôi luôn hướng đến các hoạt động an sinh xã hội. Qua thành công của chương trình này, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh tiếp tục thực hiện tốt những nội dung công tác đã đề ra, đồng thời, sẽ tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện hơn nữa, tập trung vào những địa bàn khó khăn và những gia đình thực sự khó khăn để giúp các gia đình được đón một cái Tết ấm áp hơn”.

Chia tay bà con, hình hành động đẹp của những cán bộ, công chức, viên chức trẻ của Khối Các cơ quan tỉnh đã đọng lại trong lòng người dân không chỉ thông qua chương trình này, mà còn là những hoạt động thiện nguyện hướng về đồng bào vùng cao, vùng khó khăn. Chính sự chung tay, chia sẻ của các ĐVTN đã làm ấm lòng những hoàn cảnh khó khăn, mang đến cho họ một mùa Xuân ấm áp.

Bích Huệ