Xuân mới ở Đạo Trù

09:01 | 30/01/2018
|

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết, đón Xuân ở xã Đạo Trù (Tam Đảo) hiện hữu ở khắp xóm làng, trên mọi nẻo đường, khiến cái rét buốt của những ngày cuối Đông dường như bị xua tan.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết, đón Xuân ở xã Đạo Trù (Tam Đảo) hiện hữu ở khắp xóm làng, trên mọi nẻo đường, khiến cái rét buốt của những ngày cuối Đông dường như bị xua tan.

Đồng bào dân tộc Sán Dìu thôn Đồng Quạ, xã Đạo Trù vui liên hoan văn nghệ. Ảnh: Kim Ly

Tết Mậu Tuất năm nay, xã Đạo Trù vừa kịp hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), những con đường bê tông thẳng tắp, trường học khang trang, nhà văn hóa sạch đẹp, nhà cao tầng hiện lên ngày một nhiều... làm cho vùng quê miền núi Đạo Trù đang dần thay da đổi thịt.

Là một xã thuần nông, có cơ cấu kinh tế sản xuất nông – lâm – thủy sản chiếm 68%, công nghiệp – xây dựng chiếm 15% và dịch vụ - thương mại chiếm 17%; những năm gần đây, việc chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại tăng nhanh trên địa bàn; toàn xã có gần 2.000 con trâu, bò; 13.500 con lợn; đàn gia cầm có 93.000 con; diện tích nuôi trồng thủy sản 14,6 ha; tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 4.432,6 tấn.

Cùng với nông nghiệp, hoạt động tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ có chiều hướng phát triển, các loại phương tiện dịch vụ ô tô vận tải gồm 17 chiếc, 13 cơ sở máy xay xát, 17 hộ làm cơ khí – gia công, 235 hộ dịch vụ kinh doanh nhỏ lẻ, ngoài ra còn có nghề mộc, làm đậu... Từ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã đã tăng lên 26,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,5%; hộ cận nghèo 5,1%.

Các hoạt động văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao được xã chú trọng, nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Năm 2017, ở thôn dân cư có 3.079 hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa (GĐVH) đạt 100%, 13/13 thôn đăng ký thôn văn hóa; qua kết quả xét công nhận có 85% hộ đạt GĐVH, 11/13 thôn đạt thôn văn hóa (84,6%).

Phong trào TDTT phát triển, lan tỏa trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là vào dịp lễ, Tết với các bộ môn như bóng chuyền hơi, đá bóng, bóng bàn, vật... Các CLB hát Soọng cô hoạt động thường xuyên, năm 2017, xã tổ chức giao lưu tiếng hát các dân tộc thiểu số lần thứ IV thành công, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc Sán Dìu.

Sau 7 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Đạo Trù đã đạt 19 tiêu chí. Những tiêu chí khó khăn như giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, thu nhập... đã được xã cố gắng hoàn thành. Để có được kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tích cực vận động, tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân, người dân đã đóng góp tiền, hiến đất làm đường, tham gia ngày công lao động... để hoàn thành các tiêu chí.

Chúng tôi có dịp về thôn Phân Lân Hạ - một thôn có kinh tế phát triển đồng đều, an ninh trật tự ổn định của xã. Ông Hoàng Văn Khánh, Trưởng thôn chia sẻ: "Thôn Phân Lân Hạ có 260 hộ với 1.146 nhân khẩu, nhân dân chủ yếu phát triển nông nghiệp. Hiện trong thôn có 9 trang trại chăn nuôi lợn, gà, dê; 110 hộ chăn nuôi nhỏ.

Cùng với chăn nuôi, những năm gần đây, người dân trong thôn chuyển hướng đi lao động tại các công ty, làm chủ thầu xây dựng nên thu nhập của người dân ổn định. Vì vậy, thu nhập bình quân đầu người dân đạt 23 triệu đồng/người/năm, 50 hộ có nhà 2-3 tầng, 11 gia đình có ô tô 4 chỗ, 8 máy xúc. Số hộ GĐVH đạt 83%...

Nếu như trước kia trong thôn còn xảy ra nhiều vụ xô xát trong gia đình, tranh chấp đất đai, lấn chiếm, thì nay, do tích cực tuyên truyền, vận động, ý thức người dân nâng cao, số vụ giảm hẳn. Trong việc xây dựng NTM, đã có 101 hộ hiến đất với diện tích 4.035m để làm đường giao thông nông thôn, đóng góp hơn 300 ngày công. Hiện nay, đường làng, ngõ xóm trong thôn được bê tông hóa 100%, nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp là nơi để người dân hội họp, sinh hoạt văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao.

Rời xã Đạo Trù khi bóng chiều đã xuống, đâu đó tiếng cười đùa của con trẻ, những ngôi nhà cao tầng, các nẻo đường rực rỡ cờ hoa báo hiệu một mùa Xuân mới đang đến...

Diệu Linh