Sách hay cho trẻ - Vào đời cùng lời ca dao

03:12 | 25/12/2017
|

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, ca dao là thể loại gần gũi hơn cả. Lúc em bé nằm nôi, ca dao đã thấm vào tâm hồn trẻ thơ qua lời ru ngọt ngào của mẹ.

 

 

 

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, ca dao là thể loại gần gũi hơn cả. Lúc em bé nằm nôi, ca dao đã thấm vào tâm hồn trẻ thơ qua lời ru ngọt ngào của mẹ.

 

 

Sách hay cho trẻ - Vào đời cùng lời ca dao ảnh 1

Bìa sách Vào đời cùng lời ca dao

Ca dao như tấm gương phản chiếu cuộc sống phong phú, được chắt lọc, phản ánh qua nhiều đời, nhiều thế hệ. Ca dao lưu giữ những bài học đạo lí và truyền thống cha ông. Ca dao dạy ta cách phân biệt tốt xấu, đúc kết những kinh nghiệm quý báu trong mọi khía cạnh đời sống. Ca dao còn mang đến rất nhiều tri thức bổ ích, bảo lưu các giá trị văn hóa Việt từ xưa đến nay. Người Việt nghe ca dao trước cả khi hiểu ca dao. Lâu nay, chúng ta tiếp xúc ca dao với tâm thế “đã quen, đã biết”. Nhưng như thế, nhiều khi chúng ta mới chỉ lĩnh hội được một nửa giá trị loại hình văn học dân gian đặc sắc này. Nếu hiểu thêm tinh hoa người xưa gửi gắm một cách đầy đủ, chúng ta có thêm hành trang quý báu để bước vào đời.

Sách hay cho trẻ - Vào đời cùng lời ca dao ảnh 2

Tác phẩm Vào đời cùng lời ca dao

Sau thành công của Chuyện kể thành ngữ (tập 1 & 2), nhà thơ Phạm Đình Ân tiếp tục gửi đến độc giả nhỏ tuổi tác phẩm "Vào đời cùng lời ca dao". Cuốn sách mang đến những lời giải nghĩa gọn gàng, dễ hiểu, vừa cùng cấp kiến thức văn hóa, vừa phân tích vẻ đẹp câu từ của tiếng Việt. Các em nhỏ sẽ học được những điều bổ ích, còn người lớn sẽ ngạc nhiên khám phá nhiều chi tiết lí thú, bất ngờ, ngay cả ở những câu ca dao quen thuộc nhất. Tự nhận về tác phẩm, Phạm Đình Ân cho rằng: “Được viết cho trẻ em, đặc biệt về các giá trị dân gian Việt Nam, là điều may mắn và niềm vui lớn của tôi.”

Kết hợp với phần minh họa công phu, thấm đượm tinh thần dân gian của họa sĩ trẻ Thanh Lê, đây là cuốn sách giá trị về cả nội dung và hình thức. Cuộc sống ngày càng hiện đại, công nghệ ngày càng phát triển, nhiều loại hình giải trí mới xuất hiện, việc tìm về các giá trị cốt lõi của dân tộc càng trở nên cần thiết. Chúng tôi mong rằng, với những quyển sách như Vào đời cùng lời ca dao, các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam sẽ được bồi đắp và nhân rộng hơn nữa.

Theo Saigongiaiphongonline