Công nghệ phát triển nhưng khán giả vẫn rơi rụng dần

10:09 | 13/09/2017
|

NSND Hoàng Dũng chia sẻ rằng, so với điều kiện làm phim trước đây, bây giờ mọi thứ đã tốt hơn rất nhiều. Cụ thể là phương tiện kỹ thuật, công nghệ làm phim đã đổi mới và tân tiến.

NSND Hoàng Dũng chia sẻ rằng, so với điều kiện làm phim trước đây, bây giờ mọi thứ đã tốt hơn rất nhiều. Cụ thể là phương tiện kỹ thuật, công nghệ làm phim đã đổi mới và tân tiến. Đặc biệt, thời gian gần đây, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam còn có sự hợp tác với nước ngoài để ê-kíp của mình có cơ hội cọ xát và học hỏi công nghệ sản xuất phim của nước bạn.

Nam nghệ sĩ kể rằng, ngày xưa, để quay được một cảnh cận ở ngoài trời, ê-kíp phải sử dụng không biết bao nhiêu là phản quang và đèn chiếu. Thậm chí, ngày xưa, diễn viên còn phải tập nhìn phản quang, tập nhìn mặt trời để không bị nheo mắt khi quay. Và phải mất rất nhiều thời gian và nhân sự mới lấy được một cảnh quay ưng ý. Bây giờ, khi quay phim, không bao giờ có ánh sáng trực tiếp vào mặt.

Nhiều nhà làm phim cho rằng, cần phải giải bài toán làm phim cho giới trẻ. Ảnh: Cảnh trong phim "Lặng yên dưới vực sâu".

Bản thân diễn viên Bảo Thanh cũng thừa nhận, công nghệ làm phim ngày nay so với thời cô đóng bộ phim đầu tiên khi mới 8 tuổi (phim “Vào Nam, ra Bắc” - PV) đã khác hơn rất nhiều. cả quy trình lẫn công nghệ làm phim đã có sự cải tiến.

“Chúng tôi may mắn vì sinh ra khi xu hướng làm phim hiện đại đã được cập nhật. Chính vì thế mà luôn trân trọng những cống hiến của các nghệ sỹ gạo cội đi trước. Vì khó khăn, vất vả, thiếu thốn… như thế nhưng các bậc tiền bối vẫn tiếp tục cống hiến và gắn bó với nghệ thuật cho đến tận bây giờ”, Bảo Thanh nói.

Trong hội thảo “Phim truyền hình Việt: Xu thế và thách thức” diễn ra hồi tháng 6 vừa qua, đạo diễn Đỗ Thanh Hải nhận định rằng, đây chính là thời điểm khán giả đòi hỏi cao hơn ở phim truyền hình Việt cả nội dung và hình thức thể hiện. Điều này buộc các nhà sản xuất phim phải tự học hỏi kinh nghiệm, bắt kịp với xu thế mới hay tìm những cách khác nhau để nâng cao chất lượng, chẳng hạn như hợp tác sản xuất với các đài truyền hình nước ngoài. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cũng khẳng định, về mặt công nghệ, Việt Nam và thế giới hầu như không có sự xa cách nhiều.


(Theo dantri.com.vn ngày 11/9/2017)