Điện ảnh Việt Nam đang thiếu kịch bản hay để sản xuất

03:06 | 07/06/2017
|

Thị trường điện ảnh Việt Nam tuy có phát triển nhưng đến nay phim Việt Nam vẫn mới chỉ chiếm 25% thị phần, nguyên nhân là do đang thiếu kịch bản hay để sản xuất.


Thị trường điện ảnh Việt Nam tuy có phát triển nhưng đến nay phim Việt Nam vẫn mới chỉ chiếm 25% thị phần, nguyên nhân là do đang thiếu kịch bản hay để sản xuất.

Để cứu thị trường điện ảnh Việt Nam, CGV tổ chức cuộc thi Nhà biên kịch tài năng để tìm ra những kịch bản hay

 

Nhận định vấn đề này, ông Đỗ Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục điện ảnh Việt Nam, cho biết trung bình một năm, phim Việt Nam ra rạp khoảng 35 phim. Tuy nhiên, chất lượng nội dung phim vẫn chưa đạt như mong muốn vì thiếu kịch bản hay.

Ông Dong Won Kwak, Tổng Giám đốc Công ty CJ CGV Việt Nam (CGV) thừa nhận, cách đây hơn 6 năm, khi CJ CGV bước chân vào Việt Nam, phim điện ảnh Việt Nam ra rạp rất ít. Đến năm 2015, thị trường điện ảnh Việt Nam mới có sự tăng trưởng rõ ràng, cụ thể lượng phim Việt ra rạp tăng gấp 5 lần so năm 2011, đạt khoảng 35 phim. Tuy nhiên, năm 2016 phim Việt có dấu hiệu dậm chân tại chỗ và không có sự mới mẻ về nội dung lẫn chất lượng phim. Theo đó, doanh thu phim Việt có sự giảm đến 25%.

Đạo diễn – biên kịch Đức Thịnh cũng cho hay: “Rất nhiều bạn trẻ gửi kịch bản phim đến tôi, một ngày đến vài kịch bản, thế nhưng nội dung kịch bản đơn giản, hời hợt và không có chiều sâu, không đáp ứng được nhu cầu thị trường nên không thuyết phục được nhà sản xuất. Sai lầm của các kịch bản hiện nay là nhiều bạn trẻ đang lầm tưởng chỉ có ý tưởng thì sẽ có kịch bản hay, thực tế nội dung thể hiện trong kịch bản mới là điều quan trọng”.

Để cứu thị trường phim Việt, CGV đã khởi động cuộc thi Nhà biên kịch tài năng 2017, bắt đầu từ ngày 6/6/2017 đến 14/9/2017. Đây là cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng các tài năng biên kịch để sáng tạo nên những tác phẩm kịch bản xuất sắc, góp phần cho ra đời những bộ phim Việt có chất lượng cao.

“Tôi hi vọng với cuộc thi này, sẽ có nhiều kịch bản hay để góp phần thị trường điện ảnh Việt Nam tăng trưởng không có điểm dừng. Mặt khác, tôi cũng kỳ vọng sẽ có những bộ phim hay đứng đầu thế giới trong vòng 5 năm tới”, ông Dong Won Kwak chia sẻ thêm.

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục điện ảnh Việt Nam, cũng đánh giá cao cuộc thi này và hi vọng sẽ phát hiện được những tài năng mới, góp phần tạo ra nguồn kịch bản tốt cho phim Việt. Bởi để làm nên bộ phim hay có rất nhiều yếu tố, trong đó có một kịch bản hay chính là yếu tố sống còn. Vì thế, cuộc thi sẽ là một sân chơi tốt để các bạn trẻ thử sức, cọ xát và tỏa sáng tài năng.

Đồng tình quan điểm này, ông Đỗ Duy Anh mong muốn trong 5 năm tới phim Việt Nam sẽ chiếm 50% thị phần. Cục điện ảnh cũng sẵn sàng đặt hàng những kịch bản hay để đưa ra thị trường phim Việt Nam hay.

Các đạo diễn - biên kịch Charlie Nguyễn, Đức Thịnh, Lê Thanh Sơn, Phan Gia Nhật Linh, Đinh Tuấn Vũ và nhà sản xuất – diễn viên Trương Ngọc Ánh là những thành viên trong hội đồng thẩm định của cuộc thi Nhà biên kịch tài năng 2017 cũng hy vọng trong hàng ngàn kịch bản gửi đến cuộc thi, sẽ tìm thấy nhiều kịch bản hay để có thể sản xuất. Đồng thời, đây là cơ hội để có thể kết nối các nhà đạo diễn, nhà sản xuất với các nhà kịch bản trẻ hiện nay.

“Đây không chỉ lần sân chơi của những nhà biên kịch trẻ, thể hiện niềm đam mê của mình trong lĩnh vực điện ảnh mà còn chính là cơ hội và sân chơi cho các nhà đạo diễn, nhà sản xuất phim Việt Nam. Tôi mong sẽ có những kịch bản gần gũi với cuộc sống hàng ngày nhất nhưng cũng có thể kì dị nhất để tạo sự bất ngờ và kịch tính cho bộ phim”, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ chia sẻ.

Cuộc thi Nhà biên kịch tài năng 2017 dành cho tất cả các công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 – 35 trên cả nước. Cuộc thi gồm 3 vòng, vòng 1 thí sinh nộp ý tưởng tối đa 1.000 chữ. Ban tổ chức sẽ lựa chọn 24 ý tưởng xuất sắc nhất vào vòng 2 cuộc thi. Trong vòng 2, các thí sinh sẽ tham gia một khóa huấn luyện với hội đồng thẩm định của chương trình và sẽ chọn 6 thí sinh xuất sắc vào vòng 3 cuộc thi.

Ngoài các giải thưởng vàng, bạc, đồng và khuyến khích, các thí sinh nào được nhà sản xuất lựa chọn kịch bản để làm phim sẽ được CGV hỗ trợ một phần chi phí sản xuất phim và là nhà phát hành của bộ phim đó. Tổng giải thưởng cuộc thi lên tới 600 triệu đồng.

(Theo tintuc.vn ngày 7-6-2017)