Nhật Bản, hành trình đầy kỳ vọng

03:06 | 05/06/2017
|

"Nhật Bản – Hành trình đầy kỳ vọng", cuốn sách mới về câu chuyện và ý chí, năng lực và lòng tự trọng đáng khâm phục của người Nhật.


"Nhật Bản – Hành trình đầy kỳ vọng", cuốn sách mới về câu chuyện và ý chí, năng lực và lòng tự trọng đáng khâm phục của người Nhật.

 

Với kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực đào tạo, du học và nghiên cứu văn hóa, qua cuốn sách "Nhật Bản – Hành trình đầy kỳ vọng" của TS Đỗ Minh Chính đã nhấn mạnh vào đặc điểm của đất nước Nhật Bản - một quốc gia Đông Á với điều kiện tự nhiên và nền văn hoá mang nhiều nét đặc trưng tương đồng với Việt Nam - luôn có một sức hút thật mạnh mẽ với mọi người trên khắp thế giới.

Tác giả cuốn sách đã kể ra những câu chuyện về ý chí, về lòng tự trọng và về năng lực làm việc phi thường, thậm chí kì diệu của người Nhật đã khiến cả thế giới ngả mũ kính phục. Những nét văn hoá độc đáo của xứ sở Anh đào giờ đây cũng không còn quá xa lạ với người Việt.

Trong cuốn sách, người đọc có thể tìm thấy gần như mọi thứ mình cần biết về Nhật Bản một cách tổng quát, đầy đủ và súc tích nhất. Sách mở ra một hành trình xuyên suốt lịch sử xây dựng và phát triển đất nước của người Nhật với bao thăng trầm để vươn lên thành một cường quốc như ngày nay.

Qua "Nhật Bản – Hành trình đầy kỳ vọng", người đọc có cơ hội khám phá chi tiết về điều kiện địa lý, về đặc điểm văn hoá, ngôn ngữ, những thành tựu trong khoa học, công nghệ và cả những nghệ thuật độc đáo nhất của người Nhật. Sách cũng điểm qua những thắng cảnh nổi tiếng và cả những đức tính đáng quý nhất mà bạn có thể gặp, có thể chiêm ngưỡng và học hỏi ở đất nước và con người Nhật Bản. Người đọc cũng có cơ hội tìm hiểu chi tiết về công cuộc hợp tác phát triển kinh tế giữa Nhật Bản với nước ta, và đặc biệt là về du học Nhật Bản.

TS Đỗ Minh Chính cũng dành nhiều trang phân tích hết sức cặn kẽ về từng yêu cầu, từng điều kiện, từng cơ hội và cả những đặc thù riêng của hình thức du học đang hết sức thịnh hành này để qua đó người đọc có thể hiểu một cách tường tận nhất, cũng như chọn được cho mình địa chỉ tin cậy nhất khi quyết định tham gia.

Tác giả cho biết: "Qua cuốn sách này, tôi muốn chia sẻ những điều tôi đã biết về Nhật Bản qua nhiều chuyến công tác và làm việc cùng những đồng nghiệp, đối tác người Nhật. Tôi cũng muốn chia sẻ những cảm nhận của mình về những đức tính của người Nhật và đặc biệt là về nền giáo dục cực kỳ hiệu quả của quốc gia này. Hiểu về lịch sử, văn hoá, giáo dục và chính con người của một đất nước phát triển như Nhật Bản để học hỏi và áp dụng theo tôi chính là bước quan trọng đầu tiên để tự hoàn thiện tư duy cho bản thân hôm nay và góp phần xây dựng đất nước ngày mai".

Nhận xét về cuốn sách, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – khẳng định: "Đúng như cái tên của mình, sách đưa người đọc vào một cuộc hành trình xuyên suốt lịch sử của một cường quốc khoa học, công nghệ, kinh tế; một nền văn minh lâu đời, giàu truyền thống và đặc biệt đậm đà hương sắc Á Đông, để qua đó người đọc đồng thời được chiêm ngưỡng đất nước Nhật Bản dưới đủ góc độ. Chuyến hành trình đó cũng mở ra một chân trời đầy hứa hẹn cho tuổi trẻ Việt Nam. Theo tôi, đây là cuốn sách có giá trị và bổ ích cho mọi độc giả".

Chia sẻ thêm về cuốn sách, nhà thơ Trần Đăng Khoa nói: "Điều khiến tôi ngạc nhiên, khâm phục tác giả là một cuốn sách rất mỏng nhưng đã ôm trùm được những mảng đề tài lớn: văn hóa, giáo dục, tiến trình lịch sử và sứ mệnh hợp tác hai nước Việt – Nhật. Văn phong của tác giả rất ngắn gọn, súc tích nhưng mang đầy ý nghĩa, niềm tin và hi vọng".

(Theo vietnamnet.vn, ngày 04/06/2017)